Bước vào lăng mộ gạch đơn giản, nhà khảo cổ kinh sợ thấy cảnh tượng bên trong

Ở gian phòng cuối cùng của lăng mộ, một thứ ánh sáng mờ ảo phát ra không rõ từ đâu và ngay sau ánh đèn là chiếc quan tài đang lơ lửng trên không trung.

Cỗ quan tài lơ lửng trên không

Trường Cao đẳng Chính Đức (thành phố Nam Kinh, Trung Quốc) đang tiến hành xây dựng tòa nhà ký túc xá trong khuôn viên trường thì bất ngờ tìm thấy một ngôi mộ gạch nằm sâu 1,5m dưới lòng đất.

Theo báo cáo của Bảo tàng Nam Kinh, lăng mộ này nằm dưới một cửa hầm kiên cố, phủ lớp phù sa dày 40cm, bên trong có một đường hầm dài 0.13m dẫn vào ba gian phòng thông nhau. Tổng chiều dài lăng là 7,03m. Các gian phòng đều có kiến trúc trần hình vòm, những viên gạch xanh lát so le nhau, trần cao 2,28m.

Bước vào lăng mộ gạch đơn giản, nhà khảo cổ kinh sợ thấy cảnh tượng bên trong ảnh 1
Ngôi mộ được tìm thấy khi đang đào móng cho tòa nhà ký túc xá. (Ảnh: Kknews).

Khi đội khảo cổ của Bảo tàng Nam Kinh có mặt tại hiện trường, họ nhận thấy ngôi mộ này được bảo quản rất tốt, không có dấu hiệu của mộ tặc.

Các chuyên gia xác nhận ngôi mộ tồn tại từ thời Vĩnh Lạc nhà Minh (1403 - 1424), nghĩa là vào thời điểm khai quật đã khoảng 600 năm tuổi.

Khi bước chân vào khám phá lăng mộ, đội khảo cổ đã được một phen "thót tim" với những cảnh diễn ra bên trong khiến người gan dạ cũng phải rùng mình: Ở gian phòng cuối cùng của lăng mộ, một thứ ánh sáng mờ ảo phát ra không rõ từ đâu và ngay sau ngay ánh đèn là chiếc quan tài đang lơ lửng trên không trung.

Tất cả những người có mặt trong lăng đều kinh sợ trước cảnh tượng ấy, họ phải bình tĩnh trấn an nhau để tìm ra chân tướng của những điều huyền bí này.

Vì sao cỗ quan tài kia có thể bay lơ lửng và thứ ánh sáng nào có thể phát sáng suốt 600 qua? Hóa ra, câu trả lời lại vô cùng đơn giản.

Do ánh sáng mờ ảo bên trong lăng nên đội khảo cổ mới nhìn thấy quan tài lơ lửng trên không trung chứ thực tế cỗ quan tài dài 2,8m này đang được gắn vào bốn dây xích sắt nối vào bốn góc tường, mỗi dây dài 50m.

Bước vào lăng mộ gạch đơn giản, nhà khảo cổ kinh sợ thấy cảnh tượng bên trong ảnh 2

Bước vào lăng mộ gạch đơn giản, nhà khảo cổ kinh sợ thấy cảnh tượng bên trong ảnh 3
Cỗ quan tài được treo bằng dây xích sắt. (Ảnh: QQ).

Phương pháp chôn cất này có liên quan đến phương pháp tu luyện trường sinh bất tử của Đạo giáo. Theo quan điểm của Đạo giáo, vạn vật đều có linh khí; khi ở trên cao, con người sẽ dễ hấp thụ linh khí của trời đất, tránh xa khí độc.

Chủ nhân ngôi mộ chắc hẳn là một tín đồ Đạo giáo nên đã quyết định treo cỗ quan tài trên không.

Đây là kiểu mai táng treo dây xích lần đầu tiên được tìm thấy, khác với kiểu quan tài treo của các dân tộc thiểu số ở nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam Trung Quốc - Kiểu chôn cất đóng cọc hòm quan tài trên những vách núi treo leo.

Lý giải về thứ ánh sáng le lói trong lăng mộ, ánh sáng này bắt nguồn từ một chiếc đèn dầu trong lăng.

Nhiều người cho rằng đây chính là "ngọn lửa bất diệt" giúp bảo vệ thi thể không phân hủy, ngọn lửa cháy sẽ tiêu thụ hết oxy trong ngôi mộ và ngăn chặn vi khuẩn tồn tại.

Tuy nhiên, thực tế ngọn lửa này không cháy xuyên suốt 600 năm mà chỉ bùng cháy khi đội khảo cổ bước vào. Theo Sohu, trên bấc đèn có chứa photpho với điểm bắt lửa rất thấp nên khi lăng được mở ra, không khí tràn vào photpho sẽ tự bốc cháy.

Đây là hiện tượng khoa học bình thường, không có gì huyền bí cả.

Danh tính chủ nhân ngôi mộ

Sau khi nghiên cứu kỹ văn bia được tìm thấy trong ngôi mộ, danh tính chủ mộ đã được xác định là một thái giám có tên Dương Khánh, sống trong cung dưới thời vua Minh Thành Tổ.

Vì chủ nhân lăng mộ chỉ là một vị thái giám nên không có quá nhiều vật tùy táng được tìm thấy, bên trong lăng chỉ có đồ gốm và những chiếc đèn dầu giúp dẫn dắt linh hồn người chết về thế giới bên kia.

Dưới thời nhà Minh, các thái giám nắm kha khá quyền lực trong tay và đảm đương nhiều chức vụ quan trọng bên cạnh hoàng đế.

Minh Thành Tổ còn là vị hoàng đế có tư tưởng cởi mở, trong thời trị vì, ông từng 7 lần phái nhà hàng hải Trịnh Hòa tới các nước Ba Tư, Ai Cập, Ấn Độ, Đông Nam Á, eo biển Mozambique... để thúc đẩy hoạt động ngoại thương và nâng cao hiểu biết về thế giới.

Bước vào lăng mộ gạch đơn giản, nhà khảo cổ kinh sợ thấy cảnh tượng bên trong ảnh 4
Những chuyến thám hiểm của đô đốc Trịnh Hòa giúp người dân Trung Hoa mở mang tri thức. (Ảnh: QQ).

Những chuyến thám hiểm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử Trung Quốc.

Một vài nhân vật đặc biệt trong triều đình thời điểm đó cũng được đi cùng Trịnh Hòa trong những chuyến du hành, trong đó có thái giám Dương Khánh. Chứng tỏ chủ nhân ngôi mộ là một vị quan rất quyền lực trong triều đình.

Bước vào lăng mộ gạch đơn giản, nhà khảo cổ kinh sợ thấy cảnh tượng bên trong ảnh 5
Văn bia trong lăng mộ là tư liệu lịch sử giá trị về triều đại nhà Minh. (Ảnh: Kknews).

Mặc dù đã có nhiều ghi chép lịch sử về hành trình của Trịnh Hòa nhưng vẫn còn những thiết sót, và văn bia của thái giám Dương Khánh đã phần nào cung cấp thông tin chi tiết và giá trị về chuyến thám hiểm, như những khó khăn mà đoàn thám hiểm gặp phải.

Những thông tin còn giúp giải quyết nhiều một vấn đề lịch sử đã gây tranh cãi suốt 500 năm qua: Sử sách thời Minh có ghi lại chuyến đi thứ 6 của Trịnh Hòa đến phương Tây chỉ kéo dài 10 tháng, đây là điều không thể với các phương tiện giao thông thời kỳ đó nên gây ra tranh cãi dữ dội về tính chính xác của sách sử.

Nhiều học giả cho rằng, Trịnh Hòa đã gặp vấn đề trên đường đi nên phải quay lại mẫu quốc nhưng sự cố đó là gì thì không thể lý giải.

Tấm bia trong lăng mộ Dương Khánh đã cho biết chuyến tàu thám hiểm của Trịnh Hòa gặp giông bão nên phải quay về Trung Quốc, và thời gian của chuyến hành trình là hoàn toàn đúng.

Có thể khẳng định, lăng mộ của thám giám Dương Khánh chính là một tài liệu lịch sử quan trọng để nghiên cứu triều đại huy hoàng của nhà Minh.

Theo Pháp luật & bạn đọc
Sân bóng của Trường Tiểu học Tân Lập B.

Giải bài toán thiếu đất, thiếu tiền xây trường chuẩn quốc gia

GD&TĐ - Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia luôn là bài toán khó đối với Hà Nội từ nhiều năm nay bởi quy luật “Nội thành thiếu đất, ngoại thành thiếu tiền”. Tuy nhiên, tại một số địa phương đã có những giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết bài toán đó.
Phạm Đình Duy.

Không phải Hà Nội FC hay Hoàng Anh Gia Lai, đội bóng này mới là hiện tượng ở V-League 2022

GD&TĐ - Không phải Hà Nội FC đang dẫn đầu V-League 2022 hay Hoàng Anh Gia Lai thắng 5 trận liên tiếp, Đà Nẵng mới đang là tâm điểm của sân cỏ Việt Nam. Bởi chiến lược dùng người trẻ của huấn luyện viên Phan Thanh Hùng đã giúp đội bóng sông Hàn trình diễn lối chơi mạnh mẽ, quyến rũ và trở thành “mô hình” kiểu mẫu.
Một cụm nhà ở xã hội tại quận Bình Tân, TPHCM.

Quỹ phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cạn vốn

GD&TĐ -Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vừa có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM; Ngân hàng Chính sách Xã hội TP và Quỹ Phát triển nhà ở TP nhằm giám sát việc thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2021. Tại buổi làm việc, thực trạng nguồn vốn vay cạn kiệt một lần nữa lại được nêu ra.
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".