Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bước tiến mới trong đào tạo lao động xuất khẩu

Anh Quang - 11/09/2018, 07:23 GMT+7 | Thời sự
Học viên tham gia khóa đào tạo dịch vụ du lịch, nhà hàngHọc viên tham gia khóa đào tạo dịch vụ du lịch, nhà hàng

Chất lượng ngày càng tăng

Khóa 4 chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức vừa khai giảng mới đây có 404 học viên, trong đó 139 em có trình độ đại học, 265 em có trình độ cao đẳng, so với khóa 3, số lượng học viên đã tăng 249 em. Chất lượng đầu vào cũng cho thấy, chương trình đang ngày càng phát triển và nhận được sự quan tâm của đông đảo người lao động, trong đó có nhiều học viên là trí thức trẻ.

Trước khóa 4, Trung tâm Lao động ngoài nước và Vivantes đã phối hợp với Viện Goethe tổ chức thành công 3 khóa đào tạo tiếng Đức, số học viên đạt yêu cầu được xuất cảnh ngày càng tăng. Khóa 1: 76 học viên; Khóa 2: 103 học viên và Khóa 3: 110 học viên. 

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, khóa học được bố trí tại 2 địa điểm là Trường ĐH Lao động - Xã hội Cơ sở II tại TP Hồ Chí Minh với 110 học viên và Trường CĐN Kỹ thuật Công nghệ tại Hà Nội với 294 học viên. Viện Goethe Hà Nội phụ trách công tác đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng. Để được sang CHLB Đức học tập chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người già, đủ điều kiện làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức, các học viên phải đạt được chứng chỉ B2 tiếng Đức.

Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Vivantes, Viện Goethe Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thống nhất kế hoạch đào tạo, quản lý học viên, phương pháp, trang thiết bị giảng dạy, để các thầy cô giáo giảng dạy và học viên học tập đạt kết quả học tập cao nhất. Viện Goethe Hà Nội cử những giáo viên có năng lực, kinh nghiệm tham gia giảng dạy; tăng cường tổ chức các buổi học ngoại khóa, các hoạt động sinh hoạt văn hóa thể thao nhằm tạo cơ hội cho học viên luyện tập ngôn ngữ và tăng cường sức khỏe; Cơ sở đào tạo cung cấp hệ thống cơ sở vật chất theo yêu cầu, đảm bảo điều kiện ăn, ở, y tế, an ninh tốt nhất, để học viên yên tâm học tập và sinh hoạt thuận tiện…

Nhiều cơ hội nghề nghiệp tại Đức

TS Herrmann, Giám đốc Điều hành Công ty Vivantes cho biết: Chương trình hợp tác giữa

Vivantes và Trung tâm Lao động ngoài nước, từ tháng 4/2015 đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp tại CHLB Đức cho học viên Việt Nam. Chương trình đào tạo gồm 2 phần, ngôn ngữ và nghề chuyên môn. Việc đào tạo ngôn ngữ tại Việt Nam do Viện Goethe đảm trách. Vivantes chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức chuyên môn trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già cho học viên trên nền tảng chương trình giảng dạy được công nhận cấp quốc gia, học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ Điều dưỡng viên có giá trị trên toàn Liên bang.

“Là công ty duy nhất đáp ứng đầy đủ các điều kiện được nêu trong bản Ý định thư giữa Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ LĐ-TB&XH được phép hợp tác trong lĩnh vực đưa lao động trẻ Việt Nam sang đào tạo nghề và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức. Vivantes cam kết với tất cả học viên sau khi đạt trình độ tiếng Đức B2 sẽ được nhận học bổng tại trường đào tạo nghề, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề này, các học viên sẽ được tuyển dụng vào vị trí làm việc ổn định có mức thu nhập tốt tại CHLB Đức”- Tiến sỹ Herrmann khẳng định.

Nước Đức đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Đây là một vấn đề xã hội lớn mà chính phủ cần phải giải quyết. Ông Wolfgang Manig, Phó Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho biết: Hiện nay, có khoảng 2, 3 triệu người già cần chăm sóc tại nhà, các trại dưỡng lão, bệnh viện. Chính vì vậy, Đức đang thiếu hụt các điều dưỡng viên để phục vụ nhu cầu này. Đào tạo các lao động trẻ Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già và người bệnh tại Đức, là một hợp tác thành công cho cả hai bên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm