Bộ trưởng Bộ GD&ĐT "giải tỏa" sức nóng thi cử

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT "giải tỏa" sức nóng thi cử

(GD&TĐ) - Ít ngày trước khi diễn ra hai kỳ thi quốc gia - Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời trực tiếp trên chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ngày 26/5. Mặc dù do giới hạn về thời gian của chương trình nhưng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã giải tỏa nhiều thắc mắc của xã hội về hai kỳ thi này. Từ việc chống gian lận trong thi cử, xu hướng chọn trường, chọn nghề, cho tới những vấn đề hết sức cụ thể như kỹ năng làm bài thi, cách vượt qua sức ép tâm lý...

->> Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trả lời những vấn đề “nóng” về 2 kỳ thi quốc gia

Thưa Bộ trưởng, năm nay là năm đầu tiên thực hiện quy định cho phép các thí sinh mang máy ghi âm và ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp THPT, dù nhà trường có tổ chức tập huấn nhưng nhiều giáo viên vẫn còn lúng túng. Nhiều thầy cô băn khoăn quy định mới liệu có giúp đạt được mục tiêu đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc hay không?

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT "giải tỏa" sức nóng thi cử ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Chúng tôi đã nhận được phản ánh về những băn khoăn nói trên. Nhưng thực ra vấn đề cũng đơn giản. Chúng ta không nên đặt vấn đề có quá nhiều loại thiết bị phức tạp mà chỉ đặt vấn đề ngăn chặn thiết bị phát hình, phát âm trực tiếp tại phòng thi. Để phát hiện thiết bị có phát hình trực tiếp không, chỉ cần nhìn xem thiết bị đó có màn hình không, nếu có màn hình nghĩa là có phát hình thì không cho mang vào; tương tự, thiết bị phát âm trực tiếp phải có loa, có tai nghe, nếu không có hai chi tiết đó sẽ không thể phát âm trực tiếp được.

Tuy nhiên, nắm bắt được lo lắng và băn khoăn của cơ sở, Bộ sẽ hướng dẫn chi tiết việc này bằng văn bản. Chúng tôi tin việc bổ sung quy chế này sẽ nâng cao trách nhiệm, nâng cao khả năng giám sát đối với các lực lượng tham gia kỳ thi.

Theo thống kê của Bộ, số lượng hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm nay giảm trên 100.000 hồ sơ, tương đương mức giảm 6% so với năm ngoái, đặc biệt là hồ sơ ngành Quản trị - Kinh doanh giảm mạnh, tới 10%; trong khi đó, ngành Khoa học, Giáo dục, Kỹ thuật công nghệ, Nông - Lâm - Thủy sản lại tăng. Bộ trưởng nhận định như thế nào về sự thay đổi này và Bộ trưởng có định hướng gì để tăng cường sự gắn kết giữa đào tạo với nhu cầu của xã hội?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Việc giảm hồ sơ vào các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh là một tín hiệu mừng sau khi chúng tôi phát đi cảnh báo số lượng sinh viên tốt nghiệp những ngành này đã bão hòa với nhu cầu thị trường, nhất là trong điều kiện suy thoái của nền kinh tế thế giới và những khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Việc tăng hồ sơ thí sinh dự thi các ngành nông lâm thủy sản, khoa học công nghệ cũng là tín hiệu tốt bởi những ngành khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ tạo nên nền tảng của nền kinh tế.
Tôi chỉ băn khoăn một chút là số thí sinh dự thi vào ngành Giáo dục vẫn còn rất đông. Rất cảm ơn các cháu yêu quý ngành sư phạm, tuy nhiên lượng HSSV tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ sư phạm trong mấy năm vừa rồi khá lớn và sự dung nạp của các cơ sở đào tạo có mức độ, chúng ta cần tiếp tục có điều chỉnh. Nhưng cũng rất mừng là cách xem xét, cách lựa chọn ngành nghề và trường dự thi các cháu đã cân nhắc dựa trên nhu cầu của xã hội, diễn biến của thị trường lao động, đó là diễn biến tốt.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT "giải tỏa" sức nóng thi cử ảnh 2
Bình tĩnh tự tin sẽ làm nên một mùa thi thành công

Thưa Bộ trưởng, cho tới thời điểm này ngành Giáo dục đã sẵn sàng cho hai kỳ thi chưa?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Có thể nói tổng quát đến thời điểm này tất cả các công việc chuẩn bị đã sẵn sàng. Trừ việc tập huấn, còn một vài điểm các thầy cô giáo khối phổ thông năm nay triển khai lần đầu quy chế nên còn băn khoăn. Điều này sẽ được bổ sung hoàn thiện bằng cách chúng tôi sẽ có công văn hướng dẫn trong những ngày tới đây.

Bộ trưởng có thể “bật mí” đôi chút về định hướng ra đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm nay?
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Đề thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH, CĐ tới sẽ được ra trong chương trình THPT, nằm nhiều ở chương trình lớp 12. Đề được ra một cách căn bản, không đánh đố học sinh. Với những môn khoa học xã hội nhân văn sẽ ra đề theo hướng mở và không yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc. Riêng đề thi tuyển sinh ĐH có thêm yêu cầu phân loại được trình độ học sinh để tuyển chọn nên sẽ có những câu khó hơn.

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp, Bộ trưởng chia sẻ với các em học sinh và các thầy cô giáo điều gì?

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Chúng tôi muốn nói với các cháu học sinh điều trước tiên là các cháu bình tĩnh tự tin, nên giữ gìn sức khỏe, học một cách khoa học, điều độ. Khi vào làm bài cần bình tĩnh đọc kỹ đề, làm câu dễ trước, câu khó sau, làm đến đâu chắc đến đó và làm bài một cách trung thực, đối diện với chính mình và tự vượt qua bản thân mình.

Với các thầy cô giáo, mong các thầy cô với tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, tuân thủ đầy đủ quy chế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh làm bài trong môi trường nghiêm túc, bình tĩnh, từng bước đấu tranh chống tiêu cực, đem lại lòng tin cho học sinh, phụ huynh và toàn xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Tôi muốn nói một câu cuối cùng, năm nay ngành GD&ĐT tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi lá thư cuối cùng cho ngành Giáo dục, chúng tôi vẫn tâm niệm đây là di chúc riêng của Bác cho ngành Giáo dục. Trong thư, Bác có dặn nhiều điều, trong đó có một câu là dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt.

Nhân dịp này, chúng tôi muốn nhắn nhủ đến các thầy cô giáo và học sinh cả nước: Chúng ta nhớ lời Bác dạy và quyết tâm thực hiện thật tốt những lời Bác dạy, trước hết là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH và sau nữa là trong quá trình giảng dạy học tập tới đây.

Hiếu Nguyễn (ghi)

Thông thường, bệnh tê tay điều trị càng sớm thì cơ hội hồi phục càng cao. (Ảnh: ITN).

Tê tay là dấu hiệu của bệnh gì?

GD&TĐ - Theo chuyên gia, tê tay là triệu chứng phổ biến của nhiều rối loạn. Một số nguyên nhân gồm tình trạng thần kinh, vấn đề về cột sống và thuốc men.
Xem lịch âm ngày 2/4

Xem lịch âm ngày 2/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 2/4 – Xem lịch vạn niên ngày 2/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, Chủ Nhật ngày 2/4/2023 nhanh và chính xác.