Bộ Tài chính giữ đề xuất mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu

Bộ Tài chính giữ đề xuất mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu

Ngày 10/4, tại hội nghị Thủ tướng với các địa phương, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, cơ quan này tiếp tục đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế thu nhập cá nhân thêm 2 triệu đồng, lên 11 triệu đồng một tháng. Mức giảm trừ người phụ thuộc tăng 800.000 đồng, lên 4,4 triệu đồng mỗi tháng.

Ông Dũng cho biết, theo quy định, nếu Chính phủ đồng ý thì giải pháp này sẽ được trình lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua bằng một nghị quyết.

Theo đó, điều chỉnh này sẽ có khoảng 6,8 triệu người được hưởng lợi, trong đó 1 triệu đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tổng số thu người lao động được giữ lại để chi tiêu khoảng 10.300 tỷ đồng.

Trước đó, đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh và mức phụ thuộc thuế thu nhập cá nhân thêm 2 triệu đã được Bộ Tài chính đưa ra hồi tháng 2, song nhận nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và người dân. Nhiều quan điểm cho rằng, mức giảm trừ nâng lên 11 triệu đồng là lạc hậu, vô cảm.

Theo các chuyên gia, nếu muốn tính cho gọn thì Bộ Tài chính phải dùng tốc độ tăng trưởng GDP để đo tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người. Vì đây là "ngưỡng thu nhập chịu thuế" nên phải điều chỉnh bằng tốc độ tăng thu nhập, chứ không được đánh tráo khái niệm bằng "tốc độ tăng CPI".

Giải thích sau đó, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, mức mới này được tính toán phù hợp với biến động giá cả, Luật thuế thu nhập cá nhân.

Cũng theo ông Dũng, tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới, Chính phủ sẽ trình việc điều chỉnh giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ từ 1/7. Mức thuế suất dự kiến áp dụng 15-17% tuỳ thuộc quy mô doanh thu, số lao động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, hộ kinh doanh nếu "lên đời" doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ được miễn khoản thuế này trong 2 năm từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế....

Theo vnexpress

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.