Bố mẹ đang tạo nên sự vô tâm, ích kỷ ở con cái

Có miếng gì ngon gắp mời ông bà trước rồi mới đến phần con cháu. Thế nhưng giờ đây, nhà có đồ ăn ngon, bố mẹ đều cho con ăn trước, ông bà ăn sau...
Bố mẹ đang tạo nên sự vô tâm, ích kỷ ở con cái
Tôi năm nay đã 60 tuổi và đang là ông nội của một đứa cháu đích tôn 5 tuổi. Cả nhà chỉ có một đứa cháu nên ai cũng cưng chiều và dành cho cháu sự ưu ái đặc biệt. Từ khi ra đời, nó trở thành ông “vua nhỏ” trong nhà: mọi yêu cầu, lợi ích của ông bà, bố mẹ đều phải xếp sau cháu đích tôn.
Thỉnh thoảng tôi có nhắc vợ và con cái phải biết dạy cho cháu những quy tắc đạo đức cần có như trên kính dưới nhường, yêu quý người thân... Nhưng cả vợ và các con tôi đều cho rằng cháu còn nhỏ chưa biết gì, điều cần nhất lúc này là để cháu luôn khoẻ mạnh, lớn nhanh. 
Bố mẹ đang tạo nên sự vô tâm, ích kỷ ở con cái ảnh 1

Hãy dạy cho trẻ sống biết kính trên nhường dưới ngay từ nhỏ

Ngày xưa, ngồi vào mâm cơm là bố mẹ nhắc con cái phải mời ông bà, có miếng gì ngon gắp mời ông bà trước rồi mới đến phần con cháu. Thế nhưng giờ đây, nhà có đồ ăn ngon, bố mẹ đều cho con ăn trước, ông bà ăn sau. Nếu thịt gà, cháu nghiễm nhiên dành phần hai cái đùi. Nhiều lần tôi nhắc con dâu chăm con nhưng phải ý tứ với cả bố mẹ già để dạy cháu biết nết ăn uống nhưng con dâu tôi đều bỏ qua. 
Ngoài việc ăn uống, những sinh hoạt khác trong cuộc sống, vợ chồng con trai tôi đều xem lợi ích của cháu bao giờ cũng lớn hơn lợi ích của ông bà. Mất điện, nhà chỉ có mỗi cái quạt tích điện, bà đang ốm cần quạt để dùng nhưng cháu tôi vẫn quyết đòi riêng cái quạt đó. Để dỗ cháu, thỉnh thoảng ông bà còn bị bố mẹ nó đem ra "đánh chừa". 
Theo tôi, cách dạy dỗ con theo kiểu con là số 1, bố mẹ số 2 còn ông bà là số 3 này sẽ khiến đứa trẻ lớn lên với tính cách ích kỷ, xem lợi ích của mình hơn tất cả. Và việc nó thờ ơ với nghĩa vụ của mình đối với bố mẹ khi về già cũng là điều dễ hiểu.
Theo Phụ nữ thủ đô