Lược plasma diệt sạch chấy trong một ngày

Chiếc lược thông minh loại bỏ chấy bằng plasma áp suất khí quyển lạnh, không sử dụng hóa chất hoặc chất diệt khuẩn.
Lược plasma diệt sạch chấy trong một ngày

Theo MX, các nhà nghiên cứu thuộc Viện chế tạo Fraunhofer ở Đức đã chế tạo chiếc lược có thể loại bỏ chấy bằng cách sử dụng plasma lạnh. Plasma áp suất khí quyển lạnh được chứng minh an toàn, không gây hại hoặc khó chịu cho người dùng.

Giáo sư Viol, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng cho Plasma và Photonics, cho biết chiếc lược có răng dẫn điện đóng vai trò như những điện cực. Khi xung điện truyền đến răng lược, khoảng không khí giữa các răng lược bị ion hóa tạo ra plasma giúp tiêu diệt cả chấy và trứng chấy.

"Các plasma lạnh giết cả chấy và trứng mà không làm hại tóc hoặc da đầu. Một lần điều trị có thể khử sạch phân nửa số chấy và trứng, phần còn lại chúng sẽ chết trong vòng một ngày. Bằng cách thay đổi khoảng cách răng, chiếc lược còn có thể được dùng cho thú nuôi", Viol nói.

Chiếc lượcdiệt sạch chấy trong vòng một ngàybằng plasma lạnh không sử dụng hóa chất. Ảnh: MX

Chiếc lượcdiệt sạch chấy bằng plasma lạnh không sử dụng hóa chất.

Các nhà nghiên cứu trong nhóm của giáo sư Viol đã xác nhận điều này thông qua thử nghiệm hiệu quả và an toàn với sự hợp tác của một viện nghiên cứu khác. Sản phẩm đã được giới thiệu ở các văn phòng nhi khoa tại Đức và sử dụng giống như một chiếc lược bình thường. Bên cạnh đó, lược plasma được chứng minh không có thành phần hoạt tính và an toàn cho bệnh nhân hen suyễn hoặc dị ứng.

Ông Viol cho rằng một số phương pháp diệt chấy bằng hóa chất như dầu gội, gel bôi... được massage vào tóc và da đầu chỉ giết chết chấy mà không diệt được hết trứng. Khi con chấy dính vào nang tóc, chúng sẽ khéo léo né tránh không để bị phát hiện khiến người bệnh khó diệt sạch. Việc điều trị được lặp đi lặp lại gây khó chịu và đau đớn đối với trẻ nhỏ. Một số thành phần hoạt tính của thuốc trị chấy còn gây hại cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Chấy và trứng có thể phát triển đề kháng với các hóa chất như vậy.

Bất cứ ai cũng có thể bị chấy, trẻ em từ 3 đến 10 tuổi dễ mắc phải nhất. Ký sinh trùng có thể bò từ mái đầu này sang đầu khác nhanh chóng nên chúng thường lây lan trong các môi trường như trung tâm giữ trẻ, trường tiểu học, nơi các mái đầu của trẻ nhỏ thường xuyên tiếp xúc gần nhau.

Theo Vnexpress