Bộ Giáo dục: Muốn giảm dạy thêm, phụ huynh phải thay đổi quan niệm

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho rằng phụ huynh cần thay đổi quan điểm về việc học. Học sinh không chỉ cần Toán, Tiếng Việt điểm cao mà cần giáo dục toàn diện, chơi cũng là học.
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Trước câu hỏi của các phóng viên về tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn đang tràn lan như một vấn nạn của ngành Giáo dục, tại buổi họp báo chiều 21/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho rằng muốn giảm dạy thêm, phụ huynh cần thay đổi quan điểm về việc học.

“Phải tuyên truyền lại chất lượng giáo dục là thế nào. Học sinh không chỉ cần các môn Toán, Tiếng Việt điểm cao mà còn nhiều yếu tố khác, cần giáo dục toàn diện. 

Giáo dục không chỉ đến trường mà ở mọi lúc, mọi nơi, chơi cũng là học, học trong từng câu chuyện hàng ngày. Chẳng hạn, bà ngồi kể chuyện cho cháu nghe cũng là giáo dục. Nếu quan niệm thay đổi thì học thêm sẽ ít đi” - Thứ trưởng Hiển nói.

Ông Hiển thừa nhận vấn đề dạy thêm hiện nay đang khiến người dân rất bức xúc. Ngành Giáo dục cũng đã có rất nhiều văn bản, quy định về vấn đề này, nhất là cấm dạy thêm ở bậc tiểu học, khi đa số học sinh học hai buổi trên ngày.

“Tuy nhiên, giải quyết dạy thêm không chỉ bằng biện pháp hành chính mà phải kết hợp nhiều giải pháp khác nhau, trong đó có việc tuyên truyền để phụ huynh thay đổi quan điểm về giáo dục” - Thứ trưởng Hiển nói.

Cùng trả lời về vấn đề này tại buổi họp báo, ông Phạm Ngọc Định - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - cho rằng tình trạng học thêm, dạy thêm hiện nay chưa được giải quyết triệt để. 

Nguyên nhân là do tâm lý phụ huynh luôn muốn con mình phải tiến nhanh hơn các bạn trong khi giáo viên cũng có các hình thức tác động.

Theo ông Định, việc Bộ ban hành Thông tư 30 về việc bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học là một giải pháp để tránh giáo viên dùng điểm số gây áp lực cho học sinh và phụ huynh, gián tiếp góp phần giải quyết tình trạng dạy thêm, học thêm.

“Quy định đã có nhưng việc thực thi còn phụ thuộc vào công tác kiểm tra ở các cơ sở. Trên địa bàn rộng nên nếu chỉ riêng ngành giáo dục thì không giải quyết được mà cần sự tham gia của chính quyền địa phương” - Ông Định nói./.

Theo vietnamplus.vn
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.