Bộ Giáo dục: Muốn giảm dạy thêm, phụ huynh phải thay đổi quan niệm

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho rằng phụ huynh cần thay đổi quan điểm về việc học. Học sinh không chỉ cần Toán, Tiếng Việt điểm cao mà cần giáo dục toàn diện, chơi cũng là học.
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Trước câu hỏi của các phóng viên về tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn đang tràn lan như một vấn nạn của ngành Giáo dục, tại buổi họp báo chiều 21/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho rằng muốn giảm dạy thêm, phụ huynh cần thay đổi quan điểm về việc học.

“Phải tuyên truyền lại chất lượng giáo dục là thế nào. Học sinh không chỉ cần các môn Toán, Tiếng Việt điểm cao mà còn nhiều yếu tố khác, cần giáo dục toàn diện. 

Giáo dục không chỉ đến trường mà ở mọi lúc, mọi nơi, chơi cũng là học, học trong từng câu chuyện hàng ngày. Chẳng hạn, bà ngồi kể chuyện cho cháu nghe cũng là giáo dục. Nếu quan niệm thay đổi thì học thêm sẽ ít đi” - Thứ trưởng Hiển nói.

Ông Hiển thừa nhận vấn đề dạy thêm hiện nay đang khiến người dân rất bức xúc. Ngành Giáo dục cũng đã có rất nhiều văn bản, quy định về vấn đề này, nhất là cấm dạy thêm ở bậc tiểu học, khi đa số học sinh học hai buổi trên ngày.

“Tuy nhiên, giải quyết dạy thêm không chỉ bằng biện pháp hành chính mà phải kết hợp nhiều giải pháp khác nhau, trong đó có việc tuyên truyền để phụ huynh thay đổi quan điểm về giáo dục” - Thứ trưởng Hiển nói.

Cùng trả lời về vấn đề này tại buổi họp báo, ông Phạm Ngọc Định - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - cho rằng tình trạng học thêm, dạy thêm hiện nay chưa được giải quyết triệt để. 

Nguyên nhân là do tâm lý phụ huynh luôn muốn con mình phải tiến nhanh hơn các bạn trong khi giáo viên cũng có các hình thức tác động.

Theo ông Định, việc Bộ ban hành Thông tư 30 về việc bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học là một giải pháp để tránh giáo viên dùng điểm số gây áp lực cho học sinh và phụ huynh, gián tiếp góp phần giải quyết tình trạng dạy thêm, học thêm.

“Quy định đã có nhưng việc thực thi còn phụ thuộc vào công tác kiểm tra ở các cơ sở. Trên địa bàn rộng nên nếu chỉ riêng ngành giáo dục thì không giải quyết được mà cần sự tham gia của chính quyền địa phương” - Ông Định nói./.

Theo vietnamplus.vn
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.