Binh lính Ukraine bị thương ở "pháo đài" Azovstal được sơ tán

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết một thỏa thuận đã đạt được hôm qua (16/5) để sơ tán binh lính Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy thép Azovstal và một hành lang nhân đạo đã được mở cho mục đích đó.
Nhà máy thép Azovstal
Nhà máy thép Azovstal

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kết quả của các cuộc đàm phán với đại diện quân đội Ukraine đang bị phong tỏa tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, một thỏa thuận đã đạt được vào ngày 16/5 để sơ tán người bị thương.

Hiện tại, một lệnh ngừng bắn đã được đưa ra trong khu vực của nhà máy và một hành lang nhân đạo đã được mở, qua đó các quân nhân Ukraine bị thương được đưa đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng để cung cấp cho họ tất cả hỗ trợ cần thiết.

Phó Trưởng ban Dân quân Nhân dân của DPR Eduard Basurin trước đó từ chối bình luận về các báo cáo cho rằng 10 người đã ra khỏi nhà máy Azovstal và đã đầu hàng.

Ngày 21/4, Tổng thống Putin tuyên bố trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rằng sẽ không hợp lý khi tấn công Azovstal và kêu gọi dừng hoạt động này lại. Ông ra lệnh cho quân đội phong tỏa chặt chẽ khu công nghiệp trên.

Ngày 4/5, ông Shoigu thông báo các đơn vị quân đội Ukraine còn lại đã bị phong tỏa tại nhà máy Azovstal và các lực lượng vũ trang Nga đang tiếp tục nỗ lực thuyết phục họ hạ vũ khí và thả dân thường ra đi.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov cho biết quân đội Nga không cố gắng xông vào nhà máy mà chỉ ngăn cản các chiến binh ẩn nấp ở đó tiếp cận các vị trí bắn súng.

Theo TASS