Biết tự hào về bản thân để thay đổi cuộc đời theo hướng tích cực nhất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Em gửi cho tôi xem kết quả thi đại học vừa tra cứu được. Giọng em vui vẻ, phấn chấn: “Em vui với kết quả đạt được cô ạ. Và em tự hào vì những cố gắng của mình cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng”.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Chia sẻ niềm vui với em, tôi nhận thấy, chẳng những riêng em mà tất cả mọi người đều có quyền tự hào về bản thân mình.

Tự hào về bản thân được hiểu là sự coi trọng và hãnh diện về giá trị của bản thân, những đóng góp tốt đẹp, những điều ta đã làm được, đạt được, có được trong cuộc sống.

Mỗi người đều có quyền tự hào về: Xuất thân, gia đình, quê hương; hình thể, tài năng, phẩm chất, những điều ý nghĩa đã và đang làm trong hiện tại… Tự hào về bản thân là cảm giác tự nhiên, thể hiện sự hài lòng, vui sướng khi được người khác ghi nhận, ngưỡng mộ. Đây là yếu tố vô cùng cần thiết, cũng là con đường để mỗi người đến với thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

Biết tự hào về bản thân, mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về những ưu, nhược điểm của mình. Từ đó sẽ tự tin, nỗ lực phát huy sở trường, thế mạnh nhằm khẳng định bản thân. Tự hào là cảm xúc tích cực, giúp con người có thêm sự phấn khởi, động lực, chẳng khác nào ánh sáng của nguồn năng lượng tốt lành thúc đẩy con người vươn tới đỉnh cao mới.

Mọi người có quyền tự hào vì sự thành công trong công việc, về cuộc sống hạnh phúc viên mãn của bản thân… Khi biết tự hào về những gì mình đang có, chúng ta sẽ càng thêm yêu hơn những điều giản dị mà thiêng liêng, biết sống xứng đáng với niềm tự hào ấy.

Bạn có quyền tự hào về thành tích học tập của mình để phấn đấu nâng cao hơn thành tích ấy. Tôi có quyền tự hào về những kỹ năng, kỹ xảo trong công việc để khích lệ mình thêm tự tin, chủ động. Bạn có quyền tự hào vì nhờ chăm chỉ luyện tập, sức khỏe đã tốt lên trông thấy.

Tôi có quyền tự hào về những thành quả tự tay xây dựng được qua bao khó khăn, khổ cực… Khi biết tự hào về bản thân, mỗi người sẽ ý thức để không ngừng hoàn thiện bản thân, vươn đến những điều tốt đẹp hơn ở đời.

Thiết nghĩ, mỗi người trong cuộc đời dù nhỏ bé cũng đều ẩn chứa một giá trị nhất định, nhất là giá trị nhân cách. Nhân cách là yếu tố góp phần khẳng định vị trí của mỗi người trong cuộc đời.

Biết tự hào về nhân cách của bản thân, mỗi người sẽ có ý thức trân trọng những gì tốt đẹp thuộc về mình, sẽ biết nâng niu thứ tài sản quý giá ấy và ngày càng rèn giũa để trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người.

Tuy nhiên, tự hào không có nghĩa là tự cao, tự đại dẫn đến xem thường người khác, tự cô lập mình, hoặc tự bằng lòng với lối sống tiêu cực để rồi thất bại, sa ngã.

Tự hào là biết vui, biết trân quý những gì mình có được, làm được nhưng vẫn biết mình biết ta trong mọi hoàn cảnh... Nhiều người vì một lí do nào đó đã không biết đến tự hào về bản thân; họ sống vô cảm, vô tâm với chính mình và những gì xung quanh.

Ai cũng có những giá trị riêng đáng để tự hào, như nhà thơ Nga Evtushenko từng nhận định: “Chẳng có ai tẻ nhạt ở trên đời/ Mỗi số phận chứa một phần lịch sử”. Bởi vậy, biết tự hào về bản thân là cách mỗi người trân trọng và trao cho chính mình cơ hội để thay đổi cuộc đời theo hướng tích cực nhất.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.