Bị tuyên án sau 6 năm tạm giam vì tội giết người

Ngày 28/3, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm lần 3 xét xử bị cáo Dương Chí Tâm (25 tuổi, sinh tại TPHCM). Sau khi xem xét HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù giam về tội “Giết người”.
Dương Chí Tâm tại phiên xử hôm nay.
Dương Chí Tâm tại phiên xử hôm nay.

Cáo trạng cho thấy, bà Lệ và ông Trần Văn Phát sinh sống với nhau như vợ chồng tại nhà của mẹ ông Phát. Tuy nhiên, trong thời gian sinh sống, hai người thường xảy ra mâu thuẫn, một trong những lần đó là vào ngày 18/4/2010 khi ông Phát dùng tay (có đeo nhẫn) tát bà Lệ rách da mặt.

Sau đó vào khoảng 17h ngày 19/4/2010, có hai phụ nữ đến gặp bà Lệ để đòi lại tiền đã trả góp với lý do “đưa lại cho anh Phát”. Biết chuyện này, Phạm Nguyễn Yên Vũ (em rể bà Lệ) đã mang theo cây móc sắt đến nhà tìm đánh ông Phát, trong khi Tâm (cháu họ bà Lệ) thấy vậy nên cũng mang dao đi tìm.

Đến 18h cùng ngày thì Vũ gặp ông Phát tại một con hẻm (thuộc phường 5, quận 8) và lao vào ẩu đả khiến cả hai mang thương tích, trong đó Vũ bị đánh mạnh vào gáy và sau đó bị ngất vì mất máu.

Về phần Tâm, thấy vậy nên đã xông vào đẩy ông Phát ra thì bị ông này đánh vào vai trái. Ngay sau đó Tâm lấy dao đâm 1 nhát vào bụng ông Phát và rút ra, khi ông Phát định đưa chân lên đá thì bị Tâm đâm tiếp vào chân.

Dù được người dân đưa đi cấp cứu nhưng ông Tâm đã tử vong vào ngày hôm sau. Tới ngày 23/4/2010 Tâm bị bắt giữ và tạm giam đến nay đã gần 6 năm.

Trong phiên xử hôm nay, HĐXX sơ thẩm nhận định rằng có đủ cơ sở kết luận Tâm phạm tội “Giết người”.

Trước đó vụ án này đã được đưa ra xử sơ thẩm 1 lần (cùng nhiều lần hoãn nửa chừng) thì trong các lần đó, Tâm liên tục thay đổi lời khai giữa có tội và không có tội, có nhiều lần Tâm cho rằng mình chỉ là người chạy tới để can ngăn (đẩy ra) ông Phát và anh Vũ chứ không hề rút dao đâm như cáo trạng truy tố.

Trong khi đó, tại các phiên xử này, luật sư của bị cáo cũng nêu ra nhiều sự bất nhất trong lời khai của các nhân chứng của vụ án, cùng những sai sót trong thực nghiệm hiện trường của cơ quan điều tra, ông còn đặt ra câu hỏi về việc liệu trong khi chạy từ chỗ bị đâm đến nơi ngã gục (khoảng 100m và có nhiều khúc quanh) bị cáo có bị ai đó khác đâm hay không.

Thậm chí, tại phiên xử ngày 15/9, ông Trần Văn Xuân (cha của ông Phát) còn cho biết ông nghe một người chủ quán cà phê (gần hiện trường) và một dân phòng (đưa ông Phát đi cấp cứu) kể lại rằng trong lúc bỏ chạy ông Phát nhiều lần kêu “Cao ơi, sao mày đâm tao”.

Về phần mình Cao (tên thật là Mai Hoàng Tâm) cho biết thời điểm vụ án xảy ra người này có mang mã tấu ra và định chém ông Phát, tuy nhiên được mọi người can ngăn nên trở về nhà.

Theo infonet.vn
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.