Bỉ sẽ bàn giao máy bay chiến đấu F-16 sớm hơn dự kiến

GD&TĐ - Hội đồng Bộ trưởng Bỉ quyết định gửi chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên tới Ukraine vào năm 2024.

Bỉ sẽ bàn giao máy bay chiến đấu F-16 sớm hơn dự kiến

Trước đó, Bỉ có kế hoạch giao những chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên không sớm hơn năm 2025, nhưng do áp lực ngày càng tăng đối với Lực lượng vũ trang Ukraine, nước này đã quyết định sửa đổi bản kế hoạch nói trên.

Thủ tướng Alexander De Croo cho biết: “Chúng tôi đã quyết định chuyển toàn bộ phi đội F-16 sang Ukraine trong trung hạn”.

Cần lưu ý rằng người đứng đầu Chính phủ Bỉ không cho biết chính xác khi nào máy bay sẽ được gửi đến Ukraine, nhưng ông lưu ý rằng quá trình này sẽ được đẩy nhanh.

Nhìn chung, Bỉ có kế hoạch bàn giao những chiếc tiêm kích F-16 đầu tiên cho Ukraine vào cuối năm 2024, điều này sẽ cho phép hỗ trợ Kyiv đáng kể khi tình hình chiến sự thêm căng thẳng.

Ngoài ra cần phải nhấn mạnh rằng ngoài Bỉ, Na Uy, Hà Lan và Đan Mạch có kế hoạch chuyển giao phần lớn phi đội F-16 của mình cho Ukraine để "dọn đường" nhận F-35.

Không quân Ukraine sẽ nhận thêm hàng loạt tiêm kích F-16 trong năm 2024.

Không quân Ukraine sẽ nhận thêm hàng loạt tiêm kích F-16 trong năm 2024.

Được biết hai nhóm phi công Ukraine đã đạt được nhiều tiến bộ trong quá trình huấn luyện trên máy bay chiến đấu F-16 ở Mỹ và Đan Mạch, nơi họ đang mài giũa kỹ năng của mình.

Song song với đó, việc đào tạo các học viên Ukraine - những người sẽ được huấn luyện bay ban đầu, đang diễn ra tại Vương quốc Anh.

Trước đó báo chí địa phương đưa tin rằng vào tháng 3 năm 2024, 10 phi công Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện bay tại Vương quốc Anh. Họ đã hoàn thành khóa đào tạo ban đầu để có thể chuyển sang huấn luyện trên tiêm kích F-16.

Trong quá trình nói trên, phi công được dạy các kỹ năng điều khiển máy bay cơ bản, bay bằng thiết bị, điều hướng ở độ cao thấp và bay theo đội hình.

Phi công Ukraine tích cực huấn luyện làm chủ tiêm kích F-16.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền, sẵn sàng ứng phó với bão số 3 của ngư dân.

Thanh Hoá cấm biển từ 8h sáng 21/7

GD&TĐ - Ban Chỉ huy, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hoá ban hành công điện cấm biển từ 8h sáng hôm nay (21/7).

Đoàn viên thanh niên là học sinh THPT tại Đắk Lắk hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính công.

Trường học gắn với đời sống

GD&TĐ - Tham gia hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số tiếp cận dịch vụ công trực tuyến, học sinh Đắk Lắk không chỉ giúp đỡ cộng đồng mà còn rút ra những bài học quý giá từ thực tiễn vận hành chính quyền địa phương hai cấp.