Belarus lo ngại 114.000 binh sĩ láng giềng tập trung sát biên giới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Quân đội Ukraine đã tập trung lực lượng tấn công với quy mô 112 - 114 nghìn người ở biên giới giáp Belarus.

Belarus lo ngại 114.000 binh sĩ láng giềng tập trung sát biên giới

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus - ông Viktor Khrenin đã tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24. Theo ông Khrenin, Minsk không có ý định đứng yên quan sát trong trường hợp xảy ra vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Bên cạnh đó, ông Khrenin cũng bình luận về cuộc tập trận Steadfast Defender - 24, vào cuối mùa xuân sẽ phát triển thành Defender Europe - 24 do NATO tiến hành.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus lưu ý rằng hệ thống an ninh quân sự ở châu Âu hiện tại đã bị phá hủy, chủ yếu là do những động thái từ các quan chức đến từ quốc gia thuộc NATO.

"Phần chính của cuộc tập trận này sẽ diễn ra ở các quốc gia thuộc vùng Baltic và Ba Lan. Bây giờ, toàn bộ hệ thống kiểm tra và cân bằng đã bị phá hủy, hành động quân sự do những nước láng giềng của chúng ta tiến hành là không thể đoán trước", Bộ trưởng Khrenin nhấn mạnh.

Vị quan chức của Minsk nói thêm rằng các lực lượng vũ trang của nước cộng hòa đã chuẩn bị đầy đủ cho sự phát triển của mọi tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus - Thiếu tướng Viktor Khrenin.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus - Thiếu tướng Viktor Khrenin.

Trong cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus được yêu cầu bình luận về khả năng Minsk sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Moskva đã chuyển giao vào mùa hè năm ngoái.

Theo ông Viktor Khrenin, khả năng như vậy có tồn tại, nhưng chỉ như một phản ứng trước hành động gây hấn chống lại Belarus.

Báo chí Nga nhấn mạnh, những cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nhà nước Liên minh Nga - Belarus đã được lên kế hoạch trong vài tháng. Đồng thời Liên minh Bắc Đại Tây Dương không che giấu sự thật rằng mục tiêu của họ là phô trương sức mạnh quân sự.

Ba Lan triển khai binh sĩ tới sát biên giới Belarus khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Theo Rossiya-24

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Yêu cầu tối thiểu

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01).