Trung Quốc thuê giáo viên đã nghỉ hưu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Quốc mới đây ban hành thông tư về cải thiện chất lượng giáo dục của các trường tư thục.

Giáo viên nghỉ hưu sẽ làm cố vấn cho các trường tư thục Trung Quốc.
Giáo viên nghỉ hưu sẽ làm cố vấn cho các trường tư thục Trung Quốc.

Trong đó, nước này khuyến khích giáo viên đã nghỉ hưu có kinh nghiệm hỗ trợ giáo viên trường tư để nâng cao chương trình đào tạo, nhất là tại các trường đại học.

Trung Quốc dự kiến hàng năm sẽ tuyển chọn khoảng 20 nghìn giáo viên, giảng viên đã về hưu cho kế hoạch trên. Khu vực được ưu tiên phân bổ chuyên gia giáo dục nằm ở phía Tây Trung Quốc hoặc các vùng dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, nước này sẽ phát triển hệ thống cố vấn là giáo viên, giảng viên đã nghỉ hưu trên toàn quốc. Các chuyên gia sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho giáo viên trẻ để nâng cao kinh nghiệm đào tạo và chất lượng giáo dục nói chung.

Ngoài ra, để đối mặt với tình trạng già hoá dân số, hồi năm 2023, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành kế hoạch tuyển dụng giáo viên nghỉ hưu cho trường học. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự ngành Giáo dục; đồng thời tận dụng nguồn lao động trình độ cao.

Trong tương lai ngắn, nước này chưa rơi vào tình trạng suy giảm dân số trong độ tuổi đi học như nhiều quốc gia Đông Á khác bởi khu vực thành thị ghi nhận số lượng lớn học sinh. Nhiều lớp học vẫn có tình trạng sĩ số vượt quá quy định tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, nước này có thể thừa giáo viên trong khoảng 10 năm nữa do tỷ lệ sinh có dấu hiệu sụt giảm. Dù vậy, việc nâng cao chất lượng giáo dục và giải quyết vấn đề nhân lực vẫn là nhu cầu cấp bách hiện nay.

Theo China Daily

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ