Bé 11 tuổi sống với ngoại hình của cụ bà 80

Tiểu Hân, một cô bé 11 tuổi nhưng lại có dáng vẻ của một bà cụ 80 khiến ai cũng không khỏi xót xa khi nhìn thấy em. Và, dường như họa vô đơn chí, cô bé này lại còn mắc thêm bệnh tim bẩm sinh.
Bé 11 tuổi sống với ngoại hình của cụ bà 80

"Lão hóa" khi 1 tuổi

Tiểu Hân là người An Huy, Trung Quốc, sống cùng ông bà nội từ nhỏ. Ông nội của Tiểu Hân nói rằng cô bé bị sinh non, chỉ nặng 1,5kg khi vừa sinh ra và 7 ngày sau, cô bé được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh.

Vì sống cùng ông bà nên Tiểu Hân luôn sống trong tình cảnh thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ. Khi lên 1 tuổi, ông bà nội phát hiện cô cháu gái bé bỏng đã "già" đi rất nhiều khi mà vẫn còn chưa biết nói.

Ông nội của Tiểu Hân nói, dù cơ thể như vậy nhưng cô bé vẫn ăn uống bình thường, chỉ là ăn bao nhiêu cũng không lớn, cơ thể cứ gầy như cành củi khô.

Tấm lưng của cô bé 11 tuổi. (Nguồn: QQ)

Đến khi 5 tuổi, Tiểu Hân không những già đi trông thấy mà cột sống cũng bắt đầu bị uốn cong, chân phải và chân trái dài ngắn không đều. Cơ thể ngày một khác thường.

Dù vậy, họ cũng chẳng có tiền đưa Tiểu Hân đi khám bệnh.

"Bà cụ" cân nặng 12kg

Năm 2014, nhờ những người tốt bụng mà cô bé 8 tuổi được đi khám bệnh. Lúc này, ông bà nội mới hiểu vì sao cô bé lại già trước tuổi.

Năm đó, Tiểu Hân được kiểm tra toàn diện và phát hiện mắc hội chứng progeroid. Mặc dù, về mặt trí lực, Tiểu Hân hoàn toàn bình thường nhưng cơ thể cô bé lại phát triển khác thường, hơn nữa lại còn mắc bệnh tim bẩm sinh.

Đôi chân gầy guộc của cô bé. (Nguồn: QQ)

Khi đó, cô bé 8 tuổi, cao 1,06m, nặng 12kg, chỉ tương đương với chiều cao của em bé 3, 4 tuổi, còn cân nặng của em bé 2 tuổi, trong khi đó làn da và nét mặt của Tiểu Hân thì giống như bà cụ 80 tuổi.

Chẳng ai có thể tưởng tượng một cô bé 8 tuổi mà lại cùng lúc bị cột sống không thẳng, thậm chí còn bị uốn cong thành hình chữ S, trật khớp háng bẩm sinh; dị tật hàm dưới; còi xương; chậm phát triển; suy dinh dưỡng. Những triệu chứng bệnh này hành hạ cô bé suốt những năm tháng đầu đời.

Điều đáng tiếc bởi vì khám quá muộn nên bệnh trật khớp háng bẩm sinh đã không còn chữa trị được nữa. Nhưng hy vọng le lói khi bác sỹ nói có thể phẫu thuật tim. May mắn rằng ca phẫu thuật rất thành công, chức năng tim của cô bé sau phẫu thuật cũng phục hồi rất nhanh nhưng chẳng thể kìm hãm được tốc độ lão hóa.

Nguyên nhân là đột biến gene

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện đột biến gene chính là nguyên nhân gây ra hội chứng progeroid hiếm gặp. Hiện tại không có phương pháp điều trị hiệu quả, người bệnh thường tử vong khi sức đề kháng sụt giảm, suy giảm chức năng của các cơ quan trên cơ thể.

Theo thống kê, trên thế giới trung bình mỗi 4-8 triệu người thì sẽ có một người mắc hội chứng progeroid. Những em bé như vậy mặc dù giống như em bé bình thường khác khi mới sinh ra nhưng sau 1 năm sẽ xuất hiện các triệu chứng lão hóa.

Cơ thể của những người mắc hội chứng progeroid sẽ có tốc độ lão hóa nhanh gấp 5-10 lần những người bình thường.

Người bệnh không những bề ngoài lão hóa mà các cơ quan trên cơ thể cũng lão hóa rất nhanh, chức năng sinh lý đi xuống.

Những bệnh của tuổi già có thể sẽ xuất hiện trên cơ thể người bệnh mới 5 tuổi. Ví dụ như cao huyết áp, đau thắt ngực, loãng xương, thậm chí đột quỵ. Chúng chủ yếu biểu hiện ở việc cơ thể nhỏ bé, rụng tóc và mọc răng muộn. Người bệnh thường chỉ sống được từ 7 đến 20 tuổi.

Theo Infonet