Bảo vệ Thủ đô dưới lệnh Tướng Giáp

Bảo vệ Thủ đô dưới lệnh Tướng Giáp

Trung đoàn Thủ đô những ngày đầu toàn quốc kháng chiến  (ảnh TL)
Trung đoàn Thủ đô những ngày đầu toàn quốc kháng chiến (ảnh TL)

(GD&TĐ) - “Đứng trước linh cữu Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, nước mắt tôi rưng rưng. Cách đây hơn 60 năm bố tôi Hoàng Siêu Hải, Trung đoàn trưởng đầu tiên của Trung đoàn Thủ đô đã thề quyết tử bảo vệ Hà Nội dưới mệnh lệnh trực tiếp của Đại tướng” – Ông Hoàng Trung Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng xúc động nói về những kỷ niệm của bố ông.

Ký ức về người bố

Ông Hoàng Trung Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Cao Bằng kể: Bố tôi quê ở Cao Bằng và đã mất lâu rồi, nhưng tôi vẫn cảm thấy ông không hề đi xa mà vẫn còn đâu đó quanh tôi. Ông là người thầy đầu tiên dạy tôi về cuộc sống, về cách mạng, về nhân cách.

Có lẽ vì ông ảnh hưởng tính con nhà binh vì đã học ở Trường quân sự Liễu Châu (Trung Quốc) rất sớm, cùng với những vị tướng khác như: Hoàng Minh Thảo, Vũ Lập…. Ông trở về Cao Bằng và tham gia cách mạng,  được sự huấn luyện trực tiếp từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Sau này nhiều lần ông kể về thời gian được gần gũi Võ Đại tướng và Cụ Hồ trong những năm ở Pắc Pó. Vì là người Cao Bằng rất thông thạo địa hình nên nhiều lần ông đã làm liên lạc cho cấp trên rồi huấn luyện dân quân tự vệ. Sau hòa bình lập lại ông chuyển ngành và trở về làm cán bộ tỉnh rồi mất vào năm 1975. 

Thời kỳ làm công tác ở Tỉnh ủy Cao Bằng, trong một lần kỷ niệm 45 năm  kỷ niệm Trung đoàn Thủ đô, tôi có dịp vào thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi mọi người giới thiệu tôi  với Đại tướng là con của Hoàng Siêu Hải, ông Giáp đã ôm lấy tôi rất xúc động, hỏi thăm rất nhiều về bản thân, về gia đình và động viên.

Nhắc lại hình ảnh về bố, ông Giáp nói: “Thôi thế bây giờ là tốt rồi, con cái đã nối được nghiệp cha, thỏa được mong ước của cha ngày xưa là xây dựng Tổ quốc và Cao Bằng cho tươi đẹp hơn. Mong cháu hãy phấn đấu cho tốt nhé, để xứng đáng là con của Trung đoàn trưởng Trung đoàn Thủ đô đã thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.” 

Chiến đấu theo mệnh lệnh của Tướng Giáp

Ông Hoàng Siêu Hải sinh năm 1917, người Tày cán bộ quân sự cùng thời với những cán bộ, học trò thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Lê Quảng Ba, Đàm Minh Viễn, Đàm Quang Trung…. đã đi từ căn cứ địa Cao Bằng (Pắc Pó) về Hà Nội tham gia giành chính quyền lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhiều người trong số họ đã trở thành những vị tướng, những vị lãnh đạo quân sự đầu tiên của chính quyền Cộng hòa non trẻ trước nạn ngoại xâm. Một số người được cử đi Nam tiến, số còn lại như Hoàng Sâm, Lê Thiết Hùng, Hoàng Điền, Hà Tấn Công, Lý Hải… đều được nhận trọng trách ở những địa bàn trọng yếu ngoài Hà Nội, chỉ có một mình Hoàng Siêu Hải là ở lại trong thành Hà Nội với vệ quốc quân. 

Đã nhiều lần, Hoàng Siêu Hải đề đạt nguyện vọng với Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đến những điểm nóng nhất trực tiếp cầm súng chiến đấu, nguyện vọng chưa được giải quyết thì toàn quốc kháng chiến bùng nổ. Bộ đội vệ quốc quân của Hoàng Siêu Hải cùng lực lượng tự vệ và toàn dân thành phố Hà Nội hợp thành một lực lượng chủ lực.

Trải qua những ngày chiến đấu ác liệt, Hoàng Siêu Hải mới nhận thấy những tháng ngày rèn quân, chỉnh cán để chờ ngày ra quân thật là có ích, có được từ tầm nhìn xa, trông rộng của Cụ Hồ và Đại tướng Giáp.

Với một lực lượng nhỏ và trang bị vũ khí  kém hơn nhiều so với quân Pháp, bộ đội vệ quốc quân thành Hà Nội đã liên tiếp lập chiến công: Bảo vệ vững chắc Bắc Bộ phủ ngày 20/12; Đánh thắng tại khu vực Bộ Quốc phòng và trại Vệ Quốc Đoàn Trung ương (Hàng Bài); Trận tập kích quân Pháp trên Yên Phụ; trận tập kích vào nhà Tiền đêm 23/12 giành thắng lợi lớn….

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Thủ đô trong một thời gian nhất định, theo lệnh của Trung ương Đảng nửa đêm ngày 17/2/1947 Hoàng Siêu Hải và hơn 1.200 người gồm các chiến sĩ, phụ nữ, trẻ em, thương binh bí mật luồn qua dưới gầm cầu Long Biên rồi vượt sông trên những chiếc thuyền nan trở về tập kết an toàn bên bờ hữu ngạn sông Hồng.

Ngày 21/2/1947 Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái, Trần Quốc Hoàn, Vương Thừa Vũ đã đến thăm Trung đoàn Thủ đô tại làng Thượng Hội. Tổng tư lệnh đã siết chặt tay Hoàng Siêu Hải - Trung đoàn trưởng, Lê Trung Toản - Chính ủy... và nhiều cán bộ khác.

Họ đã hoàn thành nhiệm vụ trở về. Con đường chinh chiến lại tiếp tục trải dài với Hoàng Siêu Hải. Ông tham gia các chiến dịch Biên giới, Điện Biên... và cùng đồng đội trở về Hà Nội yêu dấu sau 9 năm dài kháng chiến.

Nguyễn Thiên Việt

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).