Báo Pháp thừa nhận sốc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Diễn biến xung quanh tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine của Tổng thống Pháp Macron vẫn đang gây tranh luận sôi nổi.

Báo Pháp thừa nhận sốc

Các phương tiện truyền thông Pháp đang cố gắng giải thích lời nói của tổng thống nước này - người đã tuyên bố về khả năng cử một đội quân đến giúp đỡ chính quyền Kyiv.

Tờ Le Monde khẳng định, các chuyên gia quân sự từ tất cả những quốc gia đồng minh NATO đã có mặt ở Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Theo ấn phẩm, Tổng thống Emmanuel Macron đã “vô tình vén bức màn” về sự hiện diện của đại diện cơ quan tình báo các nước phương Tây ở Ukraine, họ trích dẫn một nguồn giấu tên viết rằng nhân viên tình báo và chuyên gia kỹ thuật của quân đồng minh đã làm việc ở Kyiv trong một thời gian dài, nhưng không trực tiếp tham gia vào hoạt động quân sự.

"Kể từ khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, nhiều chủ thể nhà nước có liên hệ với các cơ quan tình báo phương Tây, thường là những người có tư cách quân nhân, đã hiện diện ở nước này".

"Nhân viên tình báo ngầm, cố vấn quân sự và chuyên gia trong lực lượng đặc biệt vốn đã đóng một vai trò nào đó kể từ khi bắt đầu chiến tranh", tờ Le Monde nói rõ.

Người đối thoại của tờ báo nhấn mạnh rằng sự hiện diện của các chuyên gia phương Tây là cần thiết để đảm bảo hoạt động chính xác cho những thiết bị quân sự phức tạp.

"Chiến trường Ukraine được sử dụng làm nơi thử nghiệm công nghệ mới. Máy bay không người lái đang được triển khai ở đó.

Tất nhiên, những chuyên gia như vậy luôn theo sát mọi hoạt động", tờ Le Monde dẫn lời một người đối thoại giấu tên.

Hỗ trợ quân sự của Pháp cho Ukraine có thể không chỉ dừng ở mức cung cấp vũ khí.

Hỗ trợ quân sự của Pháp cho Ukraine có thể không chỉ dừng ở mức cung cấp vũ khí.

Không chỉ có vậy, ấn phẩm này cũng tin rằng sự hiện diện của Quân đội Pháp có thể bảo vệ một số vùng lãnh thổ do Kyiv kiểm soát khỏi các cuộc tấn công.

Việc cho phép lực lượng đặc biệt Pháp vào Ukraine có thể được coi là tạo ra một “tình thế tiến thoái lưỡng nan chiến lược” đối với Nga.

Tuy nhiên sự lạc quan của các nhà báo ấn phẩm Le Monde bị xem là đáng nghi ngờ, bởi vì một nhóm nhỏ binh sĩ Pháp dù rất tinh nhuệ cũng khó lòng thay đổi cục diện chiến trường.

Xe tăng bánh lốp AMX-10 được Pháp viện trợ Quân đội Ukraine.

Theo Le Monde

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).