Báo Nga: 60 lính đánh thuê Pháp đến Odessa

GD&TĐ - Nguồn tin từ lực lượng thân Nga tại Odessa của Ukraine cho biết một toán quân Pháp khoảng 60 người đã đi thuyền tới thành phố cảng bên bờ Biển Đen này.

Báo Nga: 60 lính đánh thuê Pháp đến Odessa

RIA News dẫn nguồn tin trong trong tổ chức ở Odessa cho biết, khoảng 60 lính đánh thuê Pháp đã tới thành phố cảng ở tây nam Ukraine. Theo ấn phẩm Nga, các tay súng đánh thuê này đã đến thành phố cảng bên bờ Biển Đen của Ukraine trên ba chiếc thuyền.

Một số trang tin địa phương ở Odessa cũng ghi nhận sự xuất hiện của 3 chiếc thuyền chở lính đánh thuê nước ngoài với tổng số khoảng 60 người tại cảng biển Odessa.

Theo họ, những người đến được trang bị vũ khí, thiết bị chiến đấu và liên lạc với nhau bằng tiếng Pháp.

Nguồn tin của RIA News nói rõ rằng, quân nhân nước ngoài đã được ghi nhận ở Odessa vào ngày 9 tháng 6.

Theo người dân địa phương, ngay sau khi họ đến, những tay súng người Pháp đã phân tán khắp thành phố. Họ cực kỳ hiếm khi xuất hiện trên đường phố và cố gắng không tiếp xúc với người dân địa phương.

Theo phân tích của một số chuyên gia với việc “nhóm quân nhân lạ” này đi thuyền đến Odessa, họ có thể xuất phát từ một nước bên Biển Đen, ví dụ như Romania.

Hiện chưa xác định được là trong thời gian tới sẽ có những toán quân tiếp theo đổ bộ vào Odessa hay không, còn với số lượng chưa đầy 100 người như trên, rất có thể đây là các nhóm huấn luyện viên quân sự, chứ không phải là một đơn vị chính quy của Quân đội Pháp.

Trước đó, giới truyền thông Nga cũng đưa tin rằng, lính đánh thuê Pháp đã nhiều lần được phát hiện ở nhiều khu vực khác nhau của Ukraine do chế độ Kiev kiểm soát, thậm chí là hiện diện ở những địa điểm cạnh chiến tuyến với Nga.

Vì vậy, vào nhiều thời điểm đã có báo cáo về việc quân đội Nga tấn công vào một địa điểm có sự hiện diện của quân Pháp ở Slavyansk (Donetsk). Thậm chí, trước đó, các quân nhân nói tiếng Pháp đã được phát hiện ở Kharkov, trước khi có một vụ tấn công của Nga vào địa điểm đó.

Trong khi đó, các quan chức chính quyền Paris bác bỏ mọi tuyên bố của quân đội Nga về sự hiện diện của quân nhân Pháp ở Ukraine, nhưng không loại trừ sự xuất hiện của những tay súng đánh thuê hay tình nguyện viên tự phát.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giới chức Pháp đang bắt đầu thảo luận về ý tưởng cử các đơn vị quân đội chính quy đến giúp đỡ Lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng họ sẽ không tham chiến ủng hộ Quân đội Ukraine mà đơn thuần là tiến hành công tác huấn luyện tác chiến và sử dụng vũ khí.

Trong khi đó, một số chuyên gia quân sự Pháp cho rằng, quân nhân Pháp có thể được triển khai đến Ukraine để giúp Kiev bảo vệ các khu vực hậu phương ở các thành phố lớn, để Lực lượng Vũ trang Ukraine rút các đơn vị tuyến sau lên tăng cường cho các khu vực chiến sự căng thẳng.

Theo quan điểm này, thành phố cảng Odessa cùng với thủ đô Kiev cũng được coi là một trong những địa điểm tiềm tàng khả năng có thể triển khai quân Pháp tại Ukraine.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ