Bài học về an toàn trường học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên yêu cầu các trường triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường.
Khu vực hàng ghế đá của Trường Tiểu học Liên Chung trước khi sự việc học sinh tử vong tại đây.
Khu vực hàng ghế đá của Trường Tiểu học Liên Chung trước khi sự việc học sinh tử vong tại đây.

Đây là nội dung chỉ đạo ngay sau sự cố một học sinh Trường Tiểu học Liên Chung tử vong do đổ ghế đá tại trường.

Sự cố đau lòng

Gần 3 tuần trôi qua nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn (trú tại thôn Hương, xã Liên Chung, huyện Tân Yên) vẫn chưa hết bàng hoàng, đau buồn trước sự việc cháu Nguyễn Tuấn Đ. (sinh năm 2015) lớp 2A, Trường Tiểu học Liên Chung tử vong do tai nạn tại trường.

Theo đó, vụ việc xảy ra vào chiều 5/10/2022, trong lúc chơi đùa cùng bạn tại trường, em Nguyễn Tuấn Đ. cùng bạn đã vịn vào ghế đá khiến ghế đá đổ ập trúng người. Ngay sau tai nạn, trường đã đưa em đi cấp cứu nhưng do bị thương nặng nên em đã tử vong.

Trao đổi về vụ việc, ông Thân Tuấn Anh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Yên cho biết, đây là sự cố tai nạn thương tích đau lòng. Phòng GD&ĐT cùng nhà trường và các ban ngành đoàn thể địa phương tổ chức thăm hỏi động viên gia đình nạn nhân.

Cần xây dựng trường học an toàn

Đại biểu QH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, trường học được xem là ngôi nhà thứ hai của học sinh. Ở đó, học sinh được vui chơi trong một môi trường lành mạnh, không gian mở, thầy cô như những người cha, người mẹ. Trường học là nơi học sinh dành gần như hết thời gian ban ngày. Vì vậy, bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục là xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Qua đó, nhằm góp phần bảo đảm sức khỏe cho thầy và trò, tạo môi trường an toàn.

“Nhà trường cần rà soát các nguy cơ, đề cao cảnh giác trước các nguyên nhân và tai nạn có thể xảy ra như té ngã, điện giật, bạo lực học đường, đuối nước… Bên cạnh đó nên tổ chức các buổi ngoại khóa giúp học sinh hiểu biết về những vấn đề mất an toàn trong trường học. Đồng thời, giáo dục kỹ năng ứng phó với các vấn đề mất an toàn trong trường học và trong cuộc sống hàng ngày”, đại biểu Nguyễn Thị Hà đưa giải pháp.

Với Trường Tiểu học Liên Chung, Phòng GD&ĐT yêu cầu chuyển toàn bộ ghế đá vào vị trí an toàn. “Ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với gia đình lo hậu sự cho cháu. Đồng thời, động viên gia đình nạn nhân và liên hệ đơn vị bảo hiểm chi trả theo đúng quy định. Trường Tiểu học Liên Chung tuyên truyền đến các phụ huynh yên tâm đưa đón học sinh, ổn định việc dạy và học an toàn”, ông Thân Tuấn Anh cho biết.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, phụ huynh học sinh Nguyễn Tuấn Đ. cho biết, sáng 25/10, đại diện Ban giám hiệu Trường Tiểu học Liên Chung và chính quyền địa phương tiếp tục đến thăm hỏi, động viên gia đình.

“Khi được chính quyền địa phương giải thích và tuyên truyền về pháp luật, phong tục tập quán của địa phương cùng sự thăm hỏi động viên của trường, gia đình rút đơn gửi cơ quan chức năng”, anh Tuấn chia sẻ.

Được biết, trước đó, ngày 8/4/2021, một học sinh lớp 9 Trường THCS thị trấn Thắng (huyện Hiệp Hòa) đã bị ngã từ lan can cầu thang tầng 2 xuống sảnh tầng 1.Vụ tai nạn khiến học sinh hôn mê tại chỗ và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện kịp thời an toàn tính mạng. Ngay sau đó, Phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện Hiệp Hòa chỉ đạo chung toàn ngành Giáo dục huyện tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn trường học trên địa bàn.

Bài học về an toàn trường học ảnh 1

Cổng Trường Tiểu học Liên Chung, nơi vụ việc học sinh tử vong.

Quyết liệt xây dựng môi trường an toàn

Sáng 25/10, ông Đỗ Văn Quý, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) cho biết, đã nhắc nhở đến toàn ngành Giáo dục thành phố về an toàn trường học.

“Phòng đã yêu cầu 100% các trường thực hiện rà soát các nguy cơ mất an toàn cho học sinh (ghế đá, cành cây khô, mục, chốt quạt trần mòn, hệ thống dây điện, ổ cắm, chậu cây để trên cao, cây có cành sắc, lá sắc nhọn, lan can thấp, công trình đang xây dựng...) để có biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh, thầy cô…”, ông Đỗ Văn Quý nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc trên, ông Thân Tuấn Anh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Yên cũng cho biết, phòng đã có văn bản gửi các trường trên địa bàn triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường.

Ông Tuấn Anh cho hay, từ đầu năm học 2022 - 2023 đến nay, các trường cơ bản thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành và của các cấp quản lý nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và học sinh. Đồng thời, duy trì tốt kỷ cương nền nếp dạy và học.

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường chưa thực hiện tốt việc quản lý học sinh trước và sau các buổi học, các hoạt động trong giờ ra chơi, vệ sinh trường lớp, để xảy ra ùn tắc giao thông khu vực cổng trường, học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện hoặc xe máy...

Để bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường, nâng cao kỷ cương nền nếp, phòng GD&ĐT yêu cầu các trường tuyên truyền, quán triệt học sinh đi xe đạp điện hoặc ngồi xe đạp điện, xe máy khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định. Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông.

Với các trường có tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải phối hợp với công an để kiểm tra độ an toàn của các xe đưa đón. Cử cán bộ, nhân viên phân luồng, hướng dẫn vị trí đỗ xe của phụ huynh học sinh trước và sau mỗi buổi học cho đến khi thành nền nếp.

Đối với học sinh bán trú, cần bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm, quản lý chặt chẽ thời gian nghỉ trưa. Các trường không tổ chức ăn bán trú quy định thời gian đến trường của học sinh, đặc biệt là các buổi chiều để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho học sinh.

Với những học sinh vì lý do đặc biệt phải đến trường sớm (do phụ thuộc giờ làm việc của phụ huynh) các trường yêu cầu học sinh vào lớp không để chơi tự do ở cổng trường. Tuyên truyền, quán triệt học sinh không tổ chức chơi các trò chơi dễ gây tai nạn thương tích.

“Rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, hệ thống điện, cây xanh, ao, khu đất trũng... phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh. Hiệu trưởng các trường hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn của học sinh trong nhà trường”, ông Thân Tuấn Anh nêu rõ.