Apple ra mắt gì trong sự kiện đêm nay?

iOS 10, các phiên bản mới của hệ điều hành dùng trên Apple Watch và Apple TV, phiên bản OS X mới... sẽ ra mắt vào tối nay. Tuy nhiên, khả năng Apple tung ra các thiết bị phần cứng mới là không cao.
Apple ra mắt gì trong sự kiện đêm nay?

Đúng 0h sáng 14/6 (theo giờ Việt Nam), sự kiện WWDC 2016 của Apple sẽ chính thức diễn ra tại sân khấu Bill Graham Civic Auditorium thuộc San Francisco (Mỹ).

Dù WWDC là hội nghị dành cho lập trình viên, trong bài keynote khởi đầu cho sự kiện, Apple sẽ công bố nhiều sản phẩm, dịch vụ liên quan mật thiết đến người dùng như iOS, OS X hay thậm chí là MacBook mới.

Ngay cả khi Apple hay ra mắt iPhone mới vào mùa thu, WWDC thường được đánh giá là sự kiện lớn nhất trong năm của "Táo khuyết". Nói vậy là bởi đây là dịp Apple thông báo cho cả thế giới biết định hướng của hãng trong việc phát triển các nền tảng phần mềm của họ 1 năm tiếp sau đó.

Tại WWDC 2016, chúng ta sẽ được chứng kiến sự ra mắt của phiên bản iOS, OS X, watchOS và tvOS mới. Apple nhân dịp này công bố các sản phẩm và dịch vụ mới của hãng, cũng như các dịch vụ dành cho lập trình viên.

iOS 10

Theo nguồn tin từ trang The Information hồi tháng trước, Apple cuối cùng sẽ cho phép các nhà phát triển bên thứ ba sử dụng API Siri nhằm tích hợp trợ lý ảo này vào ứng dụng của họ. Apple trước đây thường không cho phép nhà phát triển truy cập vào các thành phần được xem là thuộc về hệ điều hành của hãng.

Công ty yêu cầu các trình duyệt bên thứ ba không được dùng bộ nguồn dựng trang riêng mình mà phải sử dụng engine dựng trang của chính Apple. Hãng cũng không cho thiết lập ứng dụng của bên thứ ba làm ứng dụng mặc định.

Tuy nhiên, kể từ iOS 8 và iOS 9 trở đi, mọi chuyện đã thay đổi. Lập trình viên đã có thể làm những thứ họ không thể thực hiện trên iOS 7 như chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng, dùng bàn phím bên thứ ba, tìm kiếm bên trong ứng dụng bằng Spotlight...

Siêu dữ liệu iTunes bị rò rỉ hồi tháng 4 cũng cho thấy, Apple sẽ cho phép người dùng ẩn các ứng dụng mà hãng cài sẵn trên iPhone, iPad nếu không dùng đến. Hiện tại, Apple chỉ cho phép ẩn ứng dụng iCloud Drive, còn lại các ứng dụng khác luôn xuất hiện trên màn hình home của thiết bị iOS mà không có cách nào biến mất được.

Ngoại trừ những thay đổi nói trên, chúng ta không có nhiều tin đồn liên quan đến các tính năng mới trên iOS 10. Bởi vậy, không như trước đây, việc dự đoán những gì có trong phiên bản iOS này trở nên khó khăn hơn.  

Tuy nhiên, nhiều khả năng Apple sẽ không hỗ trợ iOS 10 đối với các thiết bị dùng chip A5 hoặc A5X (đồng nghĩa với việc iPhone 4S, iPad 2, iPad Mini đời đầu tiên, iPod Touch thế hệ thứ năm và iPad 3 sẽ bị bỏ rơi). Những dòng CPU này đã tỏ ra chậm chạp và lỗi thời sau 5 năm ra mắt, đồng thời các thiết bị iOS trên cũng chỉ có RAM 512 MB, khá hạn chế nên sẽ gây khó khăn cho nhà phát triển.

Có khả năng Apple ngừng hỗ trợ các máy dùng chip A6 32-bit (iPhone 5, 5C và  iPad 4) bởi điều này sẽ giúp hãng tập trung toàn bộ nguồn lực đễ hỗ trợ cho thiết bị dùng chip 64-bit. Tuy nhiên, 3 thiết bị trên hiện vẫn chưa phải quá lạc hậu, có cùng 1 GB RAM như nhiều thiết bị 64-bit khác, bởi vậy không có gì ngạc nhiên nếu Apple vẫn tiếp tục hỗ trợ chúng trong 1 năm nữa.

Người dùng iPad và iPad Pro có thể kỳ vọng Apple sẽ đem đến những điều mới mẻ cho mình. Theo đó, Apple có thể ra mắt phiên bản chính thức của tính năng đa người dùng mà hãng giới thiệu trên iOS 9.3 dành cho iPad dùng tại các trường học.

iPad đang ngày càng giống với Mac, và việc hỗ trợ đa người dùng là bước đi hoàn toàn logic của "Táo khuyết". Apple sẽ cho tải về phiên bản developer beta của iOS ngay trong ngày mai còn bản beta dành cho người dùng phổ thông sẽ được phát hành sau đó ít ngày.

Apple ra mắt gì trong sự kiện đêm nay? ảnh 1

OS X 10.12

Trợ lý ảo Siri sẽ là sự bổ sung lớn nhất cho hệ điều hành OS X phiên bản mới. Đây cũng là điều hợp lý, khi mà Siri hiện đã có mặt trên iOS, watchOS, tvOS. Apple cũng cải tiến cho Continuity - tính năng giúp gắn kết thiết bị iOS với OS X.

Theo MacRumors, Apple đang phát triển một tính năng cho phép người dùng mở khoá Mac bằng các model iPhone có Touch ID.

Tên gọi OS X có thể được đổi thành MacOS nhằm "hợp vần" với những iOS, tvOS, và watchOS của Apple. Ngoài ra, Apple sẽ rất chú ý đến trải nghiệm Apple Music trong ứng dụng iTunes, tinh chỉnh cho ứng dụng Photos, đồng thời triển khai dịch vụ thanh toán di động Apple Pay trên trình duyệt web.

Apple đã liên tục hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành với tất cả các máy Mac nào kể từ phiên bản OS X Mountain Lion ra mắt năm 2012. Trong quá khứ, việc Apple ngừng cập nhật OS X cho các máy cũ là có lý do như vì dùng chip cũ của PowerPC, chip Intel 32-bit...

Nhưng hiện tất cả các máy Mac đều dùng chip Intel 64-bit và hỗ trợ EFI, bởi vậy, khả năng một model nào đó bị "bỏ rơi", không được lên OS X 10.12 là khó xảy ra.

watchOS và tvOS

Apple xác nhận sẽ nói về 2 hệ điều hành này tại WWDC năm nay, tuy nhiên hiện chưa rõ đó có phải là một bản cập nhật phiên bản mới hay không.

Điều mà cả Apple Watch và Apple TV cần nhất lúc này là hỗ trợ tốt hơn cho nhà phát triển bên thứ ba, cũng như Apple phải làm cách nào đó để các nhà phát triển cảm thấy được "tự do" hơn từ đó chú tâm làm app cho 2 dòng thiết bị này.

Ví dụ như với WatchOS, sự hỗ trợ nói trên có nghĩa là Apple phải cho phép lập trình viên tạo ra các ứng dụng chạy trực tiếp và tối ưu cho phần cứng Apple Watch. Điều này giúp cải thiện tốc độ cũng như độ ổn định của ứng dụng.

Apple ra mắt gì trong sự kiện đêm nay? ảnh 2

Thiết bị phần cứng mới?

Apple thường xuyên tung ra thiết bị phần cứng mới tại WWDC, song kể từ khi chuyển lịch ra mắt iPhone sang mùa thu năm 2011, WWDC thường chỉ chứng kiến sự ra mắt của máy tính Mac. Hãng ra mắt MacBook Pro Retina đầu tiên năm 2012, và WWDC 2013 là phiên bản mới của dòng laptop này.

Trong 2 năm gần đây, sự kiện dành cho lập trình viên vào tháng 6 của hãng tập trung hoàn toàn vào phần mềm và theo một số tin đồn, WWDC năm nay cũng không phải ngoại lệ.

Trong trường hợp Apple ra mắt phần cứng mới, hãng có thể lại tung ra MacBook Pro phiên bản 2016 với thiết kế hoàn toàn khác: Dải phím chức năng hiện nay sẽ được thay bằng thanh cảm ứng OLED.

Ngoài ra, máy có tới 4 cổng USB Type C và nhiều hơn 1 cổng Thunderbolt 3. Chức năng của màn hình cảm ứng OLED cũng sẽ thay đổi tuỳ theo ứng dụng bạn đang sử dụng.

Apple được đồn sẽ tung ra màn hình Thunderbolt mới - sản phẩm mà hãng đã không có nâng cấp nào từ năm 2011. Theo tin đồn, màn hình này có chip đồ hoạ riêng.

Theo trang iMore, khả năng rất cao xảy ra là Apple chỉ ra mắt màn hình Thunderbolt thế hệ mới, còn MacBook Pro thì không. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi dù sao WWDC cũng là sự kiện dành cho lập trình viên chứ không phải tập trung cho người dùng cuối.

Theo ITC News
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.