Áp Tết, giá thực phẩm tăng cao

Áp Tết, giá thực phẩm tăng cao

(GD&TĐ) - Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này, nhà nhà đi sắm Tết, người người đi sắm Tết do đó sức mua các loại hàng hóa tăng đột biến. Trong đó đáng chú ý là các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả. Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội vào chiều ngày 27 và  sáng ngày 28 tháng Chạp, giá cả nhiều loại mặt hàng đã tăng hơn rất nhiều so với thời điểm trước Tết ông Công, ông Táo.

 

Khảo sát tại một số chợ ở ngoại thành Hà Nội như: chợ Sóc Sơn, Phù Lỗ của huyện Sóc Sơn, chợ chiều Dốc Vân của huyện Đông Anh và một số chợ trong nội đô như: chợ Ngọc Thụy, Ngọc Lâm của quận Long Biên, Nguyễn Công Trứ của quận Hai Bà Trưng, Vĩnh Tuy của quận Hoàng Mai, Khương Đình của Thanh Xuân cho thấy, giá thịt gà hơi dao động từ 120.000 đến 160.000 đồng một kg, giá gà công nghiệp rẻ hơn khoảng 50.000 đến 70.000 đồng/kg. Giá thịt gà làm sẵn dao động từ 18.000 đến 200.000 một kg. Cá chép to khoảng 50.000 đến 70.000 một kg tùy từng chợ.

Thịt lợn thăn, thịt mông và thịt ba chỉ có giá dao động từ 100.000 đ đến 130.000 đồng một kg. Như vậy nếu so với thời điểm trước Tết ông Công, ông Táo, giá thịt lợn tăng khoảng từ 10.000 đồng đến 30.000 một kg tùy từng khu vực.

Thịt bò tại nhiều chợ sáng nay tăng mạnh, thịt bò thăn giá từ 260.000 đồng đến 280.000 đồng/kg. Trước đó mặt hàng này có giá chỉ khoảng từ 200.000đ đến 230.000đ/kg.

Ngoài ra, một số thực phẩm khô đã bắt đầu tăng giá. Nấm hương giá khoảng 330.000 đ đến 350.000 một kg (tăng khoảng 20.000 đồng), mộc nhĩ cũng được bán với giá đắt hơn ngày thường, khoảng 200.000 đồng mỗi kg. Theo các tiểu thương, giá thực phẩm khô sẽ ổn định từ nay đến ngày 29 Tết.

Trong khi các mặt hàng thực phẩm “đua nhau” tăng giá, thì một số mặt hàng rau xanh như su hào, su su, rau cần vẫn giữ giá. Đơn cử, su hào củ to 3.000 đồng - 5000 đồng mỗi củ, hoa lơ xanh từ 3.000 đến 8.000 một cây tùy từng khu vực.

Phát biểu với báo giới, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết, tập trung vào nhóm hàng thiết yếu. Các mặt hàng như thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm, thủy hải sản, thực phẩm chế biến, rau củ tăng 20-25% so với Tết 2012 nên giá cả sẽ bình ổn.

Lãnh đạo Sở Công Thương cũng cho hay, để đảm bảo lượng hàng hóa phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp khai thác hàng hóa từ các tỉnh đưa về Hà Nội tiêu thụ, tập trung vào một số mặt hàng có biến động mạnh trong dịp Tết như: thịt lợn, thịt gà, rau củ quả, trứng gia cầm.

Trước đó, Thành phố cũng có công điện khẩn yêu cầu sở ngành phải theo dõi sát tình hình giá cả, thị trường các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, rau quả tránh hành vi đầu cơ gây mất cân đối cung cầu.

Minh Hằng

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ