Anh: Trường học "vùng đỏ" xoay xở khi số ca nhiễm tăng

GD&TĐ - Một số trường phổ thông ở khu vực có “vùng đỏ” Covid-19 tại Anh đang phải vật lộn để duy trì trạng thái mở cửa do số ca nhiễm tăng cao.
Học sinh Anh đeo khẩu trang đến trường.
Học sinh Anh đeo khẩu trang đến trường.

Ước tính hàng nghìn giáo viên đang nghỉ làm, gây sức ép lên việc dạy học trực tiếp trong trường học.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại Anh liên tục tăng cao. Đặc biệt, nước này đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng mới và ca tử vong đầu tiên liên quan đến Omicron.

Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 9/12, 236.000 học sinh phải nghỉ học vì những lý do liên quan đến Covid-19. Khoảng 3.000 học sinh nghỉ học do trường đóng cửa phòng chống Covid-19. Đồng thời, hàng nghìn giáo viên, nhân viên nhà trường đang nghỉ làm khiến việc duy trì hoạt động của các trường ngày càng khó khăn.

Ông Geoff Barton, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường phổ thông, đại học, cho biết: “Một trường học thông báo rằng 25% nhân viên đã nghỉ việc trong 3 tuần trở lại đây. Nếu không có nhân sự thay thế, trường gần như không thể duy trì giảng dạy. Các trường học đang đứng trước khó khăn vô cùng lớn khi đối phó với số ca nhiễm tăng”.

Theo ông Geoff, nhiều trường học trên cả nước phải chuyển sang học tập trực tuyến. Dù giáo viên, cán bộ quản lý các trường không mong muốn điều này, tình hình dịch Covid-19 tại khu vực là đáng báo động, chính quyền và cơ quan y tế địa phương đã yêu cầu trường đóng cửa.

Trong khi đó, một số khu vực duy trì dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp. Ông Paul Gosling, hiệu trưởng một trường phổ thông tại thành phố Devon, bày tỏ: “Tình hình hiện tại rất xấu nhưng tôi lo lắng cho tháng Giêng nhiều hơn. Nếu nhiều giáo viên xin nghỉ làm do Covid-19 trong những ngày tới, trường chúng tôi rất khó duy trì hoạt động”.

Trong khi các trường bày tỏ lo lắng về tương lai phía trước, phụ huynh cho rằng cần phải có những biện pháp phòng chống Covid-19 mạnh tay hơn để học sinh tiếp tục được đến trường.

Chị Clare, phụ huynh sống tại thủ đô London, đánh giá: “Trường học đã giảm sĩ số lớp, cho học sinh học theo nhóm nhỏ, trang bị nhiều nước rửa tay trong khuôn viên để hạn chế lây nhiễm. Nhưng vẫn chưa có quy định đeo khẩu trang trong lớp học. Tôi nghĩ rằng, chính phủ cần ra quy định bắt buộc về vấn đề này”.

Đánh giá trường học đang triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch, chị Bernadette Quiin, sống tại Durham cho rằng, cơ quan chức năng cần bảo đảm trường học tiếp tục được mở cửa vào tháng Giêng.

“Nếu trường học đóng cửa, không chỉ thầy cô gặp khó khăn mà phụ huynh chúng tôi cũng phải chật vật chăm sóc con cái. Các cháu ở nhà cũng không thể học hiệu quả. Do đó, trường học phải được duy trì hoạt động bằng mọi giá”.

Kiên trì mở cửa trường học không chỉ là mong muốn của các nhà trường và phụ huynh. Tại Scotland, Bộ trưởng thứ nhất Nicola Sturgeon cho rằng, cần có biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, song khẳng định không thể tiếp tục đóng cửa trường học.

Ông Paul Whiteman, Tổng Thư ký của Hiệp hội Hiệu trưởng quốc gia, cho rằng, trường học không thể tự xoay xở đối phó với tình trạng số ca nhiễm tăng cao như hiện nay. Do đó, các trường cần lời khuyên rõ ràng, nhất quán từ chính quyền trung ương và địa phương để xây dựng kế hoạch phù hợp.

Theo BBC
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.