Ảnh hiếm về bộ lạc 600 năm không liên lạc với bên ngoài

Tộc người Mashco Piro sống trong rừng Amazon thuộc Peru nhiều thế kỷ và không giao tiếp với thế giới bên ngoài. Gần đây, thổ dân bắn chết 2 người muốn tiếp cận họ.

Ảnh hiếm về bộ lạc 600 năm không liên lạc với bên ngoài
1
Thành viên của bộ tộc Mashco Piro tìm trứng rùa làm thức ăn bên bờ sông Madre de Dios ở Peru, giáp Brazil. Họ đã sống trong rừng Amazon ít nhất 6 thế kỷ và không liên lạc với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, lâm tặc, các băng đảng ma túy và du khách đang xâm phạm cuộc sống của bộ tộc khiến họ phải xin dân làng thức ăn và vũ khí để săn bắn.
Người của Mashco Piro rất hung hăng và sẵn sàng bắn chết đối tượng muốn tiếp cận bằng cung tên. Năm 2011, họ đã giết một người và gần đây, một nạn nhân khác thiệt mạng.
Nhập mô tả cNăm nay, người ta đã hàng trăm lần phát hiện thành viên của Mashco Piro kiếm ăn. Năm 2011, Jean-Paul van Belle, giáo sư thuộc đại học Cape Town, Nam Phi, đã chứng kiến cảnh thổ dân bên bờ sông. Ông đã giữ khoảng cách an toàn và ghi lại nhiều hình ảnh hiếm về bộ lạc nguyên thủy. Mashco Piro là một trong những nhóm người cuối cùng không liên hệ với thế giới văn minh. Họ sống theo du cach du cư, di chuyển qua nhiều nơi trong rừng.ho ảnh
Năm nay, người ta đã hàng trăm lần ghi được hình ảnh thành viên của Mashco Piro đi săn bắn. Năm 2011, Jean-Paul van Belle, giáo sư thuộc đại học Cape Town, Nam Phi, đã chứng kiến cảnh thổ dân bên bờ sông. Ông giữ khoảng cách an toàn và ghi lại nhiều hình ảnh hiếm về bộ lạc nguyên thủy. Mashco Piro là một trong những nhóm người cuối cùng không liên hệ với thế giới văn minh. Họ sống theo du canh du cư, di chuyển qua nhiều nơi trong rừng.
1
Mashco Piro hiện sống tại khu vực rộng lớn bên bờ sông Madre de Dios. Những hình ảnh mà người ta ghi lại được về tộc người này đang dần hé lộ cuộc sống của họ. Các nhà nghiên cứu đã hiểu một phần cách những thổ dân xây dựng lều và thói quen sinh hoạt của bộ lạc. Chẳng hạn, vào mùa khô, người Mashco Piro sẽ kiếm trứng rùa trong khi mùa mưa, họ sẽ lui vào rừng sâu để săn bắn.
1
Theo các nhà khoa học, việc tiếp xúc với cuộc sống hiện đại đồng nghĩa thảm họa với tộc người này bởi sức đề kháng của họ với bệnh tật rất kém. Chỉ cảm lạnh cũng đủ khiến cả bộ tộc đổ bệnh. Bất kỳ tiếp xúc cơ học nào với Mashco Piro như trao đổi đồ vật, quần áo có thể đe dọa cuộc sống của các thổ dân.
1
Shaco Flores, hướng dẫn viên địa phương, (trái) bị thổ dân giết vì cố gắng thuyết phục họ bỏ cuộc sống du mục. Hồi tháng 5, Leonardo Perez (20 tuổi), thiệt mạng vì trúng tên của người trong bộ tộc.
1
Vũ khí của người Mashco Piro
1
Thổ dân phản ứng khi thấy máy bay lượn trên bầu trời.
1
Các nhà nhân chủng học của Peru sẽ cố gắng liên lạc với thổ dân lần đầu tiên trong thời gian tới.
Theo Zing News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.
Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.