Angelina Jolie thành Hiệp sĩ nước Anh

Angelina Jolie vừa được Nữ hoàng Anh trao tặng tước hiệu Dame (tương đương với tước Hiệp sĩ dành cho nam giới) vào ngày 9/10 (10/10 giờ VN) vì nỗ lực chống xâm hại phụ nữ tại các khu vực xảy ra xung đột và sự hỗ trợ của cô đối với chính sách đối ngoại của Anh.
Angelina Jolie thành Hiệp sĩ nước Anh

Jolie đã có cuộc diện kiến Nữ hoàng Elizabeth tại Cung điện Buckingham và được bà tự tay trao tước Hiệp sĩ. Chồng cô, Brad Pitt, và sáu đứa con của 2 người cũng được gặp Nữ hoàng.

Jolie rõ ràng rất vui mừng bởi vinh dự này. Tuy nhiên do không phải là công dân Anh nên Jolie sẽ không được gọi trực tiếp là Dame Angelina Jolie. 

Thay vì thế, người ta sẽ gọi cô là Angelina Jolie DCMG (viết tắt của Dame Commander of the Order of St Michael and St George). Tuy nhiên việc gọi tên kèm phần viết tắt tước hiệu "dài loằng ngoằng" kia sẽ chỉ được thực hiện nếu Jolie muốn thế.

Angelina Jolie thành Hiệp sĩ nước Anh ảnh 1

Angelina Jolie nhận huy chương đi kèm tước hiệu Dame do Nữ hoàng Anh trao

Nổi tiếng với vai Lara Croft trong loạt phim T omb Raider (Kẻ cướp mộ) và từng đoạt giải Oscar với vai một bệnh nhân tâm thần trong Girl, Interrupted (Gián đoạn), mấy năm gần đây nữ diễn viên 39 tuổi đã giành được nhiều lời khen ngợi do cố gắng đấu tranh vì quyền lợi của người tị nạn và các nạn nhân của bạo lực tình dục.

Được biết Jolie không phải là người phụ nữ đầu tiên của Hollywood được nhận tước hiệu Hiệp sĩ. Trước đó, vào năm 2000, Elizabeth Taylor cũng được phong tước Hiệp sĩ do đã có 6 thập kỷ cống hiến cho sự nghiệp điện ảnh.

Một chi tiết thú vị là dù Nữ hoàng Elizabeth chủ trì buổi lễ trao tặng danh hiệu Hiệp sĩ cho Jolie, bà lại không phải là người chọn các nhân vật được phong tước hiệu. Thay vì thế, công việc này thuộc về một "ủy ban danh dự" gồm nhiều quan chức dân sự cao cấp và "các thành viên độc lập" tới từ đủ mọi tầng lớp trong xã hội Anh.

Theo thethaovanhoa
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...