Ăn uống thế nào để có tâm trạng vui vẻ?

Theo các nghiên cứu khoa học, những chất dinh dưỡng bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lên sức khỏe tâm lý.
Ăn uống thế nào để có tâm trạng vui vẻ?

Nhiều người thường sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan tới tâm lý, nhưng các nhà khoa học cho rằng mọi người nên chú ý đến chế độ ăn uống để phòng ngừa và tránh bệnh tâm lý phát triển.

Dù lời khuyên không mới, vẫn chỉ là nên tránh chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến, ăn nhiều rau và các thực phẩm dinh dưỡng… Nhưng với mỗi căn bệnh, bạn nên điều chỉnh một chế độ ăn khác nhau.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn giàu rau trái, hạt, khoai tây, ngũ cốc, dầu oliu, cá, giảm ăn thịt, các sản phẩm từ sữa có ảnh hưởng trực tiếp đến chứng trầm cảm.

An uong the nao de co tam trang vui ve? - Anh 1

Một chế độ ăn lành mạnh lâu dài là giảm thịt đỏ, dầu mỡ, đường, nhiều rau xanh, trái cây... Hình minh họa.

Dầu oliu, trái cây, hạt, cá có tính chất chống sưng viêm và chống oxy hóa, cùng khả năng cải thiện chức năng nội mô và các màng tế bào thần kinh. Do đó, chế độ ăn này ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng của não bộ, giảm nguy cơ trầm cảm.

Một nghiên cứu cho thấy, những thực phẩm có độ gây phản ứng sưng viêm cao cũng làm tăng khả năng trầm cảm, nhưng chỉ ở phụ nữ. Ở nam giới không thể hiện sự liên kết nào của thực phẩm với tâm lý.

Kết quả này cho thấy cơ thể phụ nữ phản ứng kém với các thực phẩm gây sưng viêm, khiến chúng ảnh hưởng lên não, tâm lý. Các thực phẩm này bao gồm đường, thịt đỏ, bánh mì trắng…

Với những bệnh như chứng mất ngủ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tăng động cho thấy chế độ ăn có ảnh hưởng nhất định tới chúng. Các vi chất dinh dưỡng có thể làm giảm mất ngủ, acid béo omega-3 giúp giảm triệu chứng tăng động (ADHD), acid amin có thể dùng điều trị cho bệnh nhân bị ám ảnh cưỡng chế (OCD). Tuy nhiên, thực phẩm nói chung có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến những căn bệnh này. Mỗi căn bệnh sẽ phản ứng với các chất dinh dưỡng theo cách khác nhau, phụ thuộc vào tuổi tác của não bộ và thời gian bệnh.

Nghiên cứu trên trẻ bị tăng động ADHD cho thấy chúng thường hay bị thiếu omega-3 so với trẻ bình thường. Chất này thường có trong cá, rau lá xanh, hạt. Những trẻ này có thể không ăn ít hơn trẻ khác, nhưng cơ thể chúng chuyển hóa thực phẩm khiến cơ thể bị thiếu chất, gây ra các triệu chứng tăng động.

Các nghiên cứu khoa học về sự ảnh hưởng của chế độ ăn lên bệnh tâm lý còn phải phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác… Nhưng để có một tâm lý khỏe mạnh năng động, một chế độ ăn giảm thịt đỏ, sữa, nhiều dầu oliu và rau xanh là một lựa chọn lành mạnh lâu dài.

Theo PLO
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.