Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ấn tượng Hội thi phòng chống bạo lực với trẻ em ở Cẩm Khê

Nam Khánh - 23/04/2019, 10:41 GMT+7 | Kết nối

Tham gia hội thi có 32 đội thi đến từ 32 trường mầm non trên địa bàn huyện, với sự tham gia gần 300 cán bộ GV, HS và phụ huynh. Các đội thi được chia làm 3 cụm, chọn được 4 đội đứng đầu xuất sắc nhất tham gia vòng huyện. Để chuẩn bị cho hội thi cấp cụm diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt chất lượng, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường chuẩn bị điều kiện tốt nhất tham gia hội thi.

Bà Đặng Thị Hồng Tâm, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT Cẩm Khê, Trưởng BTC Hội thi cho biết: “Hội thi là hoạt động triển khai trong năm học 2018 – 2019, nhằm mục đích phát triển chuyên đề xây dựng môi trường GD lấy trẻ làm trung tâm. Phòng GD triển khai trong tháng 9, để tất cả các trường đều nắm bắt được chủ trương, mục đích, yêu cầu hội thi. Chúng tôi xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi, mở các hội nghị chuyên môn, hội thảo, trao đổi, tìm hiểu thêm các văn bản liên quan đến hội thi. Đồng thời chúng tôi xây dựng thể lệ hội thi để hướng dẫn thi tại các cụm”.

 Đại diện BTC trao cờ cho các đội thi đạt giải cao 

Cụm thi số 2 đặt tại Thị trấn Sông Thao, các đội thi có mặt từ rất sớm. Thành phần tham gia đội thi gồm 7 thành viên, trong đó có đại diện phụ huynh, HS và GV.

Anh Hà Mạnh Linh- Phụ huynh HS, thành viên đội thi trường mầm non Thị trấn Sông Thao cho biết: “Qua hội thi, những bậc phụ huynh như chúng tôi nâng cao được nhận thức về cách phòng chống bạo lực đối với trẻ mầm non không chỉ ở trong nhà trường mà còn ở gia đình và ngoài xã hội. Qua hội thi này, chúng tôi mong muốn rằng sẽ tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể các bậc phụ huynh khác trong nhà trường để cùng chung tay chăm lo cho các cháu không bị bạo hành. Chúng tôi mong muốn rằng cộng đồng, nhà trường và toàn xã hội chúng ta hãy cùng chung tay xóa đi bạo lực với trẻ mầm non”.

 Một số tiết mục dự thi của các trường mầm non

Em Hà Minh Thái Quỳnh- HS lớp 5 tuổi, thành viên đội thi trường mầm non Hoa Hồng vui mừng chia sẻ: “Khi được tham dự hội thi con rất thích, con và các bạn được các cô giáo, cha mẹ yêu thương nhiều hơn".

Tại Hội thi, các đội trải qua 3 phần: giới thiệu- chào hỏi; xử lý các tình huống và phần thi tài năng. Ở phần giới thiệu - chào hỏi, bằng các tiểu phẩm ngắn, thơ ca, hò, vè và các thể loại sân khấu, các đội đã giới thiệu đến hội thi những nội dung hấp dẫn về đội của mình.

Ở phần thi xử lý tình huống và tài năng, các đội thi đã sáng tạo, linh hoạt trong cách thức tuyên truyền, giải quyết những tình huống bạo lực nảy sinh trong cuộc sống đối với trẻ mầm non. Nhìn chung các phần thi đều được các đội chuẩn bị, dàn dựng công phu, đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, phụ huynh hưởng ứng và cổ vũ nhiệt tình.

Cô giáo Đặng Thị Hồng Phương - Phó Hiệu trưởng trường mầm non Hương Lung cho biết “Trường mầm non Hương Lung đã nhanh chóng triển khai đến 100% GV trong trường và xây dựng nội dung kịch bản, lựa chọn các GV tham gia đội thi. Trong quá trình tập luyện, các thành viên rất tích cực, hăng hái nhiệt tình, sáng tạo, cùng nhau tạo một kịch bản hấp dẫn mang đến cho hội thi những thông điệp tuyên truyền ý nghĩa nhất”.

Cô giáo Đinh Thúy Hoa, thành viên đội thi trường mầm non Cấp Dẫn cho biết: “Qua tiểu phẩm chuyện nhà anh Phèo, em rất xúc động vai vợ nói cố cho chồng hiểu, em muốn nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh và tất cả mọi người: với trẻ thơ, phải cho các cháu ăn học, đến trường, không được đánh đập các cháu”.

Không chỉ ở cụm thi trung tâm, tại cụm thi Cát Trù và Tuy Lộc, hội thi cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với hình thức sân khấu hóa cùng với các tiểu phẩm được các đội dàn dựng công phu, mỗi đội thi thể hiện kiến thức cũng như năng khiếu của mình một cách xuất sắc. Mỗi tiểu phẩm mà các đội mang đến đều mang một ý nghĩa, một thông điệp sâu sắc nhằm tạo cho trẻ được học tập, chăm sóc trong một môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện, vì “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, “Nói không với bạo lực học đường”.

Chị Bùi Thúy Hoàn – Phụ huynh HS, thành viên đội thi trường mầm non Phùng Xá nói: “Tôi là phụ huynh của hai cháu trường mầm non Phùng Xá, tôi thấy cuộc thi này rất là có ý nghĩa với các con, các bậc phụ huynh rất yên tâm để gửi gắm các con học tập trong trường mầm non”.

Cô giáo Nguyễn Thu Trang, Thành viên đội thi trường mầm non Phùng Xá vui vẻ cho biết “Em cố gắng tuyên truyền cho mọi người hiểu là GV mầm non yêu thương trẻ, chăm chút trẻ, không gây tổn thương đến trẻ. Qua đây em muốn gửi đến tất cả mọi người chúng ta, hãy trao yêu thương, gửi trọn tình yêu thương của mình dành cho các con”.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hải - Hiệu trưởng, Trưởng cụm thi số 1 xã Tuy Lộc cho biết: “Để tổ chức hội thi này, cụm chúng tôi đã họp bàn kĩ lưỡng, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí rất rõ ràng, các đội tham gia thi rất nhiệt tình, hăng say và công tác tuyên truyền thật tốt. Các đội đã mời các lãnh đạo địa phương, các bậc phụ huynh đến dự để làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực trẻ trong các bậc mầm non”.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Hội thi, bà Đặng Thị Hồng Tâm - Phó trưởng Phòng GD-ĐT Cẩm Khê, Trưởng BTC cho biết: “Các cụm thi đã có sự tham gia đông đảo của các bậc cha mẹ HS cùng với cán bộ quản lý, GV để tham gia dàn dựng các tiết mục từ màn chào hỏi đến tài năng, đặc biệt trong phần thi nhận thức, phần thi trắc nghiệm.

Các cô giáo và cha mẹ HS đã tìm hiểu kỹ lưỡng các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Bởi vậy, các phần thi, của mỗi cụm thi đều mang sắc thái riêng, nhưng đều hướng tới một thông điệp gửi đến khán giả cũng như toàn thể nhân dân là: cùng nhau chung tay xây dựng môi trường GD an toàn, lành mạnh, không có bạo lực để tất cả trẻ em phát triển toàn diện”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm