Ăn hành tây thường xuyên ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

GD&TĐ - Thói quen thêm hành tây vào bữa ăn hàng ngày tác động tích cực hay tiêu cực đến sức khỏe? Điều này không phải ai cũng biết.

Hành tây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật tự nhiên. (Ảnh: ITN)
Hành tây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật tự nhiên. (Ảnh: ITN)

Bài viết này giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của việc ăn hành đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thành phần dinh dưỡng của hành tây

Hành tây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật tự nhiên. Mặc dù hành tây có nhiều loại khác nhau (ví dụ như hành vàng, đỏ, tím,...) và có thể khác nhau về hương vị cũng như ứng dụng ẩm thực, nhưng chúng đều giống nhau về thành phần dinh dưỡng.

Lợi ích sức khỏe của hành tây

Hành tây có lẽ được biết đến nhiều nhất với vị cay nồng và thơm ngon, đặc biệt là khi ăn sống, mang lại hương vị đậm đà, nồng nàn khiến bất kỳ món ăn nào cũng trở nên sống động.

Nếu bạn thường xuyên thêm hành vào các món ăn, bạn có thể quan sát thấy một số tác dụng sau đây:

Hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh

Hành tây là nguồn cung cấp prebiotic tự nhiên, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. Prebiotic là chất xơ không tiêu hóa được dùng làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, thúc đẩy sự phát triển của chúng và khuyến khích hệ thực vật đường ruột cân bằng.

Cụ thể, hành tây có chứa inulin prebiotic, giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh. Bằng chứng cho thấy rằng allicin, một hợp chất có trong hành tây, cũng giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, nhưng cần có nhiều dữ liệu chất lượng hơn từ con người để xác nhận điều này.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tiêu thụ hành tây thường xuyên cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hành tây có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, đặc biệt là quercetin, có tác dụng hạ huyết áp.

Ngoài ra, quercetin đã được chứng minh là giúp giảm chất béo trung tính và giảm mức cholesterol. Bằng chứng cho thấy ăn hành tây không chỉ hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị rối loạn lipid máu và huyết áp cao mà còn giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Có thể có lợi cho mắt

2. Hanh tay cung huu ich.jpg
Hành tây cũng hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe của mắt. (Ảnh: ITN)

Hành tây cũng hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe của mắt. Chúng rất giàu lưu huỳnh, chất quan trọng để sản xuất glutathione, một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất của cơ thể.

Đặc biệt, chất chống oxy hóa này cần thiết cho sức khỏe của mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp do tuổi tác.

Do đó, việc kết hợp hành tây vào chế độ ăn uống của bạn sẽ hỗ trợ và duy trì sức khỏe tốt cho mắt.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Đáng chú ý, hành tây còn góp phần đáng kể vào việc ngăn ngừa ung thư. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chứa lưu huỳnh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm phổi, tuyến tiền liệt và dạ dày.

Một nghiên cứu đánh giá các trường hợp ung thư vú nguyên phát ở một mẫu phụ nữ ở Puerto Rico. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều hành và tỏi có thể bảo vệ chống lại ung thư vú ở nhóm đối tượng này.

Các dữ liệu khác cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thực phẩm có chứa allicin, như hành, giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Có đặc tính kháng khuẩn

Hành tây cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại vi khuẩn nguy hiểm và giảm nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy tinh dầu hành tây có thể giúp giảm vi khuẩn như Staphylococcus Aureus và Salmonella.

Nhược điểm tiềm ẩn

Mặc dù có vô số lợi ích của việc tiêu thụ hành tây nhưng chúng không phù hợp với tất cả mọi người. Dưới đây là một số nhược điểm tiềm ẩn của việc ăn hành tây thường xuyên.

Có thể gây khó chịu về tiêu hóa

Sự hiện diện của fructans, một loại carbohydrate phức tạp, có thể gây khó chịu về tiêu hóa ở một số người. Các hợp chất này gây đầy hơi và co thắt dạ dày, đặc biệt ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc những người nhạy cảm khác với FODMAP (oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol).

Do đó, mặc dù hành tây nói chung là một thực phẩm bổ sung có lợi cho hầu hết các chế độ ăn kiêng, nhưng những người có vấn đề về tiêu hóa cần hạn chế ăn hành hoặc lựa chọn hành tây nấu chín, thường được dung nạp tốt hơn.

Gây ra phản ứng dị ứng

Mặc dù trường hợp này rất hiếm nhưng hành tây có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Các triệu chứng từ nhẹ, chẳng hạn như ngứa hoặc phát ban, đến nặng, như khó thở hoặc sốc phản vệ.

Do đó, những người đã biết mình bị dị ứng hành tây cần phải chú ý đảm bảo ăn những món an toàn không có hành tây.

Gây hôi miệng

Một nhược điểm khác của việc tiêu thụ hành tây là tác động tiềm ẩn của chúng đến mùi hơi thở. Do hàm lượng lưu huỳnh cao, hành tây gây hôi miệng. Tình trạng này thường kéo dài vài giờ sau khi ăn.

Theo eatingwell.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ