Pha trà quá đặc
Lượng caffein và tannin có trong trà xanh khi dùng quá nhiều sẽ gây nên hiện tượng đau đầu và mất ngủ. Do đó, bạn không nên uống trà pha quá đặc để bảo vệ sức khỏe của mình.
Ngâm trà quá lâu
Nhiều người có thói quen ngâm trà thật lâu để trà “ra hết chất” mà không biết rằng điều này lại làm cho trà tiết ra polyphenyles và các loại dầu quan trọng, tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên. làm giảm độ trong của trà và giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Ngoài ra, hành động này còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho người uống.
Uống trà để qua đêm
Nhiều người có thói quen nấu trà xanh từ tối hôm trước, vì không uống hết và tiếc rẻ nên để lại sáng hôm sau để uống tiếp. Trên thực tế, đồ ăn thức uống để qua đêm có khả năng sẽ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.
Không những thế, trà càng ngâm trong nước lâu, những tồn dư chất trừ sâu hoặc tạp chất, kim loại nặng trong quá trình sản xuất sẽ đủ thời gian để tan vào nước trà, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Pha đi pha lại nhiều lần
Theo nhiều thử nghiệm các nhà khoa học phát hiện thấy, lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích, lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1 - 3%. Nếu cứ đun đi đun lại, pha nhiều lần thì các chất độc sẽ tiết ra cũng càng nhiều.
Uống trà xanh khi đang dùng thuốc
Nếu bạn uống thuốc với trà xanh hoặc uống trà xanh cùng thời điểm uống thuốc có thể gây ra kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này không những làm cho thuốc giảm tác dụng mà còn gây nguy hiểm cho gan.
Uống quá nhiều trà xanh mỗi ngày
Lượng caffein vào cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến rối loạn trong bài tiết hormone của các tuyến trong cơ thể có khả năng khiến bạn rơi vào tình trạng rối loạn tâm trạng trầm trọng. Lời khuyên là bạn chỉ nên uống 2 -3 ly trà xanh mỗi ngày.
Ảnh minh họa
Uống trà xanh khi có vấn đề về dạ dày
Tannin trong trà xanh có thể nguyên nhân rối loạn tiêu hóa vì nó kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Tác dụng phụ này có thể không quá nghiêm trọng với những người khỏe mạnh nhưng lại khiến những người vốn có vấn đề về dạ dày khó chịu.
Xem thêm: Có nên uống trà vào buổi sáng hay không?
Uống trà lúc đói
Nhiều người có thói quen uống nước trước bữa ăn, vì thế cũng hay uống nước trà, kể cả uống trà trong khi ăn. Điều này vô tình làm giảm sự tiết dịch dạ dày, làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, nước trà sau khi vào cơ thể sẽ làm loãng dịch dạ dày, dễ dàng hấp thụ một lượng lớn cafein vào cơ thể, gây chóng mặt, đánh trống ngực, yếu tay run chân và các triệu chứng khác.
Uống trà liền ngay sau bữa ăn
Trà có chứa rất nhiều chất axit tannic. Chất này có thể phản ứng với sắt trong thực phẩm vừa ăn sẽ sản xuất ra các chất mới khó để hòa tan.
Theo thời gian, thói quen uống trà sau bữa ăn duy trì lâu dài sẽ gây ra sự thiếu hụt sắt trong cơ thể, thậm chí gây ra bệnh thiếu máu.
Cách uống trà đúng nhất là nên cách một giờ trước và sau các bữa ăn, lúc bụng không quá đói hoặc quá no
TH