8 phương pháp giúp con biết yêu thương và tôn trọng cơ thể

GD&TĐ - Nếu thực sự muốn giúp con biết yêu thương và tôn trọng cơ thể, cha mẹ hãy thể hiện tình yêu với cơ thể mình.
Cha mẹ hãy thể hiện tình yêu với trẻ. Ảnh minh họa.
Cha mẹ hãy thể hiện tình yêu với trẻ. Ảnh minh họa.

Lisa McCrohan - diễn giả người Mỹ và là tác giả của cuốn sách “Viên ngọc của niềm hạnh phúc” đã chia sẻ 8 phương pháp giúp trẻ biết yêu thương cơ thể.

1. Đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn

Một trong những cách chắc chắn nhất để truyền cho con trẻ mối quan hệ lành mạnh với bản thân là bắt đầu thể hiện lòng trắc ẩn. Khi ai đó, bao gồm cả chính chúng ta, đang đau khổ, chúng ta tự nhiên được nhắc nhở hãy mở rộng lòng trắc ẩn.

“Khi tôi gặp khó khăn, các con tôi thường thấy tôi làm điều này: Tôi dừng lại và đặt tay lên trái tim mình. Và tôi tự nói với chính mình cũng như thường xuyên để trẻ có thể nghe thấy, học cách làm như vậy: Chà, tôi đang gặp khó khăn lúc này. Không sao đâu, “tình yêu ngọt ngào”.

Có lòng trắc ẩn với bản thân trong cuộc sống hằng ngày và làm gương cho con chỉ đơn giản như vậy”, bà McCrohan chia sẻ.

2. Chữa lành khó khăn bằng “sự dịu dàng”

Trong một thế giới khắc nghiệt, sự dịu dàng là liều thuốc giải độc. Giống như lòng trắc ẩn, sự dịu dàng có sức mạnh thay đổi. Dịu dàng vừa mềm mại, cũng vừa mạnh mẽ. Bằng cách đưa sự dịu dàng vào những tình huống mà chúng ta thường bị thúc giục trở nên khắc nghiệt và kiểm soát, chúng ta tạo ra sự kết nối.

Nữ nhà văn cho biết, lý do là bởi, chúng ta hãy thử hỏi bản thân: “Việc mang lại sự dịu dàng với cơ thể sẽ như thế nào trong cuộc sống của ta? Cuộc sống của các con tôi sẽ như thế nào?”.

Liệu đó có phải là khi chúng ta sống chậm hơn so với mọi ngày? Hay là khi chúng ta sử dụng một giọng điệu nhẹ nhàng hơn, dễ chấp nhận hơn? Đó có phải là bàn tay nhẹ nhàng đặt lên vai con khi trẻ đang cảm thấy lo lắng không?

3. Mang “mềm mại” vào vốn từ vựng hằng ngày

“Cách đây vài năm, tôi đã “làm dịu” lời nói của mình vì tự nhận thấy rằng, mình đang tự làm khó bản thân. Khi tôi nhìn vào cơ thể sau khi sinh con, thậm chí vài năm sau đó, tôi thường nói điều gì đó gay gắt.

Tuy nhiên, từ khi tôi đưa sự “mềm mại” vào cuộc sống hằng ngày, tôi bắt đầu thể hiện điều này nhiều hơn mỗi ngày. Giờ đây, sự dịu dàng đã trở nên phổ biến trong tôi và gia đình”, bà McCrohan cho biết.

4. Chữa lành sự vội vàng

Theo diễn giả này, trong thế giới hiện đại, con người đang sống trong một nền văn hóa “nghiện” vội vàng. Tuy nhiên, bà McCrohan cho rằng, các phụ huynh thường thể hiện với trẻ sự vội vàng trong cuộc sống quá sớm. Thậm chí, sự vội vàng cũng thể hiện trong cơ thể chúng ta.

Vì vậy, nếu có thể, các cha mẹ được khuyến khích hãy cố gắng nhận ra sự vội vã  của chính mình.

“Lưu ý rằng, cơ thể bạn có thể bị nghiện adrenaline khi cảm thấy mình muộn và phải vội vã suốt cả ngày. Hãy bắt đầu tôn trọng cơ thể của bạn bằng cách nói với bản thân và con rằng, sống chậm lại một chút cũng không sao”, bà McCrohan nhấn mạnh.

5. Dạy con cách nghỉ ngơi

Với chứng nghiện vội vàng, chúng ta thường không dừng lại để nghỉ ngơi trong ngày. Tuy nhiên, cơ thể và bộ não của mỗi người đều cần tạm nghỉ. Vì vậy, phụ huynh được khuyên hãy dạy con đối xử với cơ thể của chúng bằng tình yêu và sự quan tâm, bao gồm việc học cách nghỉ ngơi.

Bà McCrohan gợi ý, phụ huynh có thể tạo ra khoảng thời gian nghỉ ngơi trong ngày dành cho mình và con. Khoảng trống này chỉ đơn giản là khi nhìn lên trời, khi cha mẹ và con đứng ở trạm xe buýt. Hoặc đó là khi nằm xuống sau khi đi học và đi làm về. “Hãy nghỉ ngơi một chút” - câu nói bất kỳ cha mẹ nào cũng nên bày tỏ với trẻ.

6. Không làm gì khác trong khi ăn

Không quan tâm đến việc ăn uống khi lịch trình quá bận rộn có thể tạo ra thói quen thiếu lành mạnh. Việc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, chế độ ăn chất lượng cũng giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh và phát triển mối quan hệ lành mạnh với thức ăn. Đây cũng là một cách thể hiện sự quan tâm đến cơ thể chúng ta.

Khi ăn, cha mẹ được khuyến khích không nên làm việc khác. Nhờ đó, phụ huynh có thể làm gương cho con. Hãy giúp trẻ biết rằng, chỉ nên ăn khi đến bữa chính hoặc phụ.

“Hãy đặt các thiết bị xuống và thử đồ ăn, trong khi tận hưởng bầu không khí ấm áp của gia đình. Ngay cả khi chỉ là trong một vài khoảnh khắc, việc ăn uống như vậy sẽ tạo ra sự quan tâm lành mạnh và tình yêu đối với cơ thể của mỗi người”, diễn giả McCrohan chia sẻ.

7. Hãy chạm vào trẻ một cách lịch sự

“Bước vào trường học của con mỗi sáng, tôi cảm nhận được sự dịu dàng giữa cha mẹ và trẻ. Tôi thấy những phụ huynh này tạm dừng cuộc sống hối hả và nhộn nhịp vào buổi sáng để có một khoảnh khắc kết nối dịu dàng với con”, bà McCrohan cho hay.

Khi thất vọng hoặc tức giận, cha mẹ sẽ cảm thấy khó khăn khi chạm vào con một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, những khoảnh khắc này có ý nghĩa quan trọng trong việc gửi thông điệp đến trẻ rằng, cơ thể con phải được coi trọng. Khi chúng ta thất vọng, cách thực hành tốt nhất là dừng lại.

Khi đó, chúng ta sẽ đáp lại bằng sự tử tế thay vì phản ứng gay gắt. Khi cơ thể của con được đối xử tử tế, trẻ sẽ biết rằng chúng đáng được tôn trọng.

8. Hãy quan tâm đến con

“Nhiều gia đình chỉ cố gắng đến bến xe buýt đúng giờ. Và sau giờ học, chúng tôi hối hả về nhà chuẩn bị bữa tối. Nhưng vài năm trước, tôi đã quyết định rằng, bất kể cảm thấy vội vã như thế nào, tôi sẽ tạm dừng và thực sự nhìn vào các con của mình.

Biểu hiện trên khuôn mặt của tôi sẽ nói: “Mẹ rất vui khi gặp con! Mẹ yêu con!”. Tôi cố gắng làm điều này hằng ngày, dù chỉ trong một vài thời điểm vào buổi sáng và buổi chiều. Và hành động đó đã thay đổi mọi thứ”, bà McCrohan chia sẻ.

Theo Upworthy
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.