Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

8 mẹo đơn giản giúp giảm đau thanh quản ngay tại nhà

Ngọc Bích - 25/05/2020, 18:24 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Viêm thanh quản là tình trạng thanh quản của bạn bị viêm, sưng hoặc kích thích gây ra biến dạng giọng nói. Tình trạng này được đặc trưng bởi giọng nói khàn hoặc yếu.

Viêm thanh quản có thể được gây ra do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng (vi khuẩn và virus), cảm lạnh, cúm, sử dụng rượu quá mức và trào ngược axit. Viêm thanh quản cũng xảy ra khi một người sử dụng giọng của mình quá lâu trong khi hát, cổ vũ hoặc la hét.

Viêm thanh quản gây ra cảm giác khó chịu.

Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp giảm đau thanh quản ngay tại nhà:

1. Nước súc miệng

Súc miệng bằng nước muối ấm là cách đơn giản và dễ nhất để điều trị viêm thanh quản. Trong một nghiên cứu thử nghiệm được thực hiện trên 387 tình nguyện viên khỏe mạnh, người ta thấy rằng súc miệng bằng nước muối ít nhất ba lần một ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi viêm thanh quản hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Cách sử dụng: Trong một cốc nước ấm, thêm khoảng một nửa thìa muối. Súc miệng bằng hỗn hợp này, sau đó nhổ ra. Lặp lại điều này ba lần một ngày.

2. Trà hoa cúc

Các loại trà thảo dược như trà hoa cúc được coi là rất tốt khi điều trị bất kỳ loại viêm họng nào. Sự phong phú của terpenoids và flavonoid trong trà giúp ngăn ngừa và điều trị đau họng và khàn giọng.

3. Gừng

Gừng được biết đến để điều trị nhiều bệnh như các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa và rối loạn hô hấp. Gừng hoạt động hiệu quả chống lại tất cả các loại nhiễm trùng có thể là nguyên nhân đằng sau đau họng. 

Cách sử dụng: Chuẩn bị trà gừng bằng cách đun sôi gừng trong nước. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gừng theo những cách khác nhau như thêm vào bữa ăn, nước ép.

4. Dầu khuynh diệp

Các loại dầu thơm như dầu khuynh diệp có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 60 bệnh nhân, người ta thấy rằng việc sử dụng dầu khuynh diệp giúp cải thiện các rối loạn hô hấp như đau họng, khàn giọng, đau khi nói và mất giọng.

5. Tỏi

Tỏi là một trong những thảo dược được sử dụng phổ biến để điều trị các triệu chứng cảm lạnh thông thường như đau họng. Các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của tỏi giúp loại bỏ khàn giọng trong một khoảng thời gian ngắn.

6. Nước

Nước được coi là một phương thuốc cho nhiều bệnh. Khi bạn cảm thấy viêm họng, hãy uống nhiều nước vì nó giúp làm lỏng đờm và tuôn ra tất cả chất nhầy. 

Cách sử dụng: Uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày.

7. Mật ong và nước chanh

Nhiễm trùng liên quan đến đường hô hấp có thể được chữa khỏi dễ dàng bằng mật ong và nước chanh. Cả hai thành phần này đều có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. 

Ngoài ra, chúng còn chứa flavonoid và vitamin giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Cách sử dụng: Lấy 1 muỗng canh mật ong, thêm 4-5 giọt nước cốt chanh. Đừng nuốt mà hãy giữ nó trong cổ họng trong vài phút. Thực hiện điều này ít nhất hai lần một ngày.

8. Cam thảo

Thường được gọi là mulethi, cam thảo là một loại thảo mộc tự nhiên giúp điều trị ho và các triệu chứng cảm lạnh. 

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 40 người trưởng thành, người ta thấy rằng nước cam thảo có xu hướng giảm ho nhiều hơn so với nước bình thường.

Cách sử dụng: Đun sôi khoảng 1 muỗng cà phê rễ cây cam thảo trong nước trong 5 phút. Lọc và uống nó ít nhất hai lần một ngày.

Những điều cần tránh để hạn chế mắc viêm thanh quản

Hét hoặc hát to không cần thiết.

Uống rượu, hút thuốc.

Cà phê hoặc bất kỳ sản phẩm caffeine nào vì chúng có thể gây mất nước. 

Sử dụng các loại thuốc gây kích thích như cần sa.

Môi trường bụi bặm, ô nhiễm.


Theo Boldsky

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm