1. Rối loạn tiêu hóa không ăn cà chua
Ăn cà chua và các sản phẩm có thành phần từ cà chua có thể là nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày cho bạn. Nếu bạn gặp các triệu chứng như ợ hơi, rối loạn tiêu hóa, hãy thử không ăn cà chua trong 2-3 tuần để xem liệu đó có thật sự là tác nhân gây bệnh cho bạn hay không. Nếu không phải, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám kĩ lưỡng hơn.
2. Dùng thuốc giảm loãng máu cẩn thận khi ăn rau
Nếu bạn đang dùng thuốc giảm loãng máu như warfarin (Coumadin), thì điều quan trọng là duy trì nồng độ vitamin K ổn định trong máu, sự tăng đột ngột có thể làm giảm tác dụng thuốc. Điều này nghĩa là việc cân bằng số rau ăn vào là rất quan trọng, vì đây là nguồn cấp vitamin K chính.
Cố gắng ăn số lượng rau tương ứng mỗi ngày. Nếu bạn thích các loại rau giàu vitamin K như cải xoăn, rau bina, rau mù tạt, củ cải thì hãy ăn nửa cốc mỗi ngày và nên ăn cùng vào một khoảng thời gian nhất định.
3. Sỏi thận không ăn củ cải đường
Cứ 5 người mắc sỏi thận thì có một người có lượng oxalat cao hơn hẳn trong nước tiểu. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận, hãy hạn chế các thực phẩm giàu chất oxalat, như rau bina, củ cải đường.
4. Bị gout không ăn măng tây
Phần mầm trong măng tây có chứa purin, chất kích thích sinh sản nhiều axit uric kết tủa thành những cơn đau của bệnh gút. Vì thế măng tây nên được xếp vào loại những thực phẩm người bị bệnh gout nên kiêng kị nếu ăn thì nên theo dõi số lượng bạn ăn.
5. Dị ứng không uống atiso
Ăn các loại thực phẩm như atiso hay uống trà atiso có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với cỏ phấn hương. Những người nhạy cảm với latex có thể gặp vấn đề khi ăn bơ. Những người nhạy cảm với aspirin có thể bị dị ứng với củ cải chứa salicylat, các hợp chất tương tự các thành phần của thuốc.
6. Viêm đại tràng không ăn bắp cải
Nếu bạn bị bệnh viêm đại tràng hoặc bệnh Crohn, bác sĩ có thể đề nghị tránh hoặc giảm thiểu lượng bắp cải bởi chúng chứa vi khuẩn sống tự nhiên trong đường ruột và gây ra khí ga, làm chướng bụng. Bạn cũng nên cân nhắc hạn chế ăn các loại rau khác như súp lơ xanh và trắng nếu chúng kích hoạt các triệu chứng.
7. Mắc bệnh về tuyến giáp không ăn củ cải sống
Củ cải chứa hai chất goitrogenic là progoitrin và gluconasturtin có thể can thiệp vào khả năng tạo ra hoocmon của tuyến giáp. Các hợp chất này không gây nguy hiểm cho người khoẻ mạnh, nhưng bất cứ ai bị chứng tuyến giáp cũng nên nấu củ cải chín lên trước khi ăn vì nấu chín sẽ khử hoạt tính của goitrogen.