7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh

GD&TĐ - Tiết trời se lạnh, lẩu là một trong những món ăn được nhiều gia đình lựa chọn. Sẽ thật tiếc nếu mùa đông này chưa thưởng thức hết 7 món lẩu nóng hổi, đậm đà ngon xuất sắc này!

1. Lẩu ghẹ tiêu xanh

7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 1

Cách làm

- Ghẹ tươi. Phải tươi thì mới ra  được nước ngọt chuẩn vị 
- Tiêu xanh: 7 8 nhánh
- Nước dừa tươi: 2 Lít
- Tiêu xanh để lại 3 nhánh trang trí, còn lại tuốt hạt và giã dập
- Phi thơm tầm 5 củ hành khô rồi cho tiêu xanh giã dập vào xào thơm tầm vài phút
- Đổ nước dừa tươi vào và thêm nước vừa ăn
- Đun sôi và nêm gia vị, nước mắm thơm
- Cuối cùng bày ra mâm. Ghẹ tách mai cắt đôi. Thả vào nước lẩu tiêu xanh. Vị ngọt của ghẹ ra nước siêu thơm ngon. 
2. Lẩu cháo lòng
7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 2
Chuẩn bị
- Mua các phần lòng thích ăn: Dồi, tràng, dạ dày, lòng non, cuống họng, thịt dải, gan...
- Nước luộc lòng kèm tiết 
- Rau ăn kèm: Hành lá, mùi tàu, giá, tía tô, ngổ (tuỳ sở thích ạ)
- Quẩy giòn (để ăn cùng cháo nè), bún (có hay không cũng được)
- 1 nồi cháo trắng. Lúc nấu mọi người thêm một ít gạo nếp vào cho dẻo, có thể thêm một ít đỗ xanh
- Hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu
Chế biến
- Chuẩn bị một nồi đế dày chút, để quá trình ăn/nhúng cháo không bị lắng đáy nồi và có mùi khê ạ !
- Cho cháo vào kèm nước luộc lòng và ít tiết luộc, không quá đặc và không quá loãng. Nêm gia vị vừa ăn.
- Phần nước luộc và tiết còn lại nấu nóng rồi thêm chút hành lá, mùi tàu, chan kèm bún cũng ngon lắm.
- Quẩy bẻ nhỏ vừa ăn
- Sơ chế rau, giá, rửa sạch và để ráo nước
- Thái lòng và bày ra mẹt/đĩa.
Pha nước chấm:
- Thái mỏng hành tím, tỏi ớt xong rót nước mắm cốt.
- Cắt thêm 1 ít hành lá, tía tô để rắc lên ăn kèm nữa nhé !
Cuối cùng bật bếp tách tách, nhúng lòng, múc cháo, thêm hạt tiêu, thêm tỏi hành ăn kèm quẩy là ngon mê ly.
3. Lẩu nấm chim câu
7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 3
Nguyên liệu
Chim câu ra ràng: 3 con
Sụn non: 300gr
Tim: 1 quả
Cật: 2 quả
Mề gà ta: 4 bộ
Đậu: 5 bìa
Nấm kim, nấm hải sản, nấm hương, nấm đùi gà (Nếu có kê, trứng non gà càng ngon nhé)
Gói gia vị tần thuốc bắc
Táo đỏ, hạt sen
Cải chân mùa đông thì nhất định phải có cải cúc
Mọc
Ngô ngọt, cà rốt, hạt nêm, mắm.
Cách làm
Chim câu bóp muối rửa sạch chặt làm 4
Tim, cật thái vừa ăn
Mề gà bóp muối thái hoa trần qua nước sôi để mề nở đẹp
Sụn non thái mỏng
Đậu rán qua
Lấy nước trần mọc làm nước lẩu luôn vì rất ngọt nên không cần nước hầm xương đâu ạ.
Rửa sạch câc loại rau và nấm rồi bày ra đĩa.
Thả gói gia vị tần, táo đỏ, hạt sen, ngô ngọt vào nước lẩu và nhúng các đồ ăn kèm.
Nước lẩu sau cùng chan miến đảm bảo ngon hết nấc.
4. Lẩu Thái Tomyum
7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 4
Nước lẩu
- Nguyên liệu:
Cà chua : 3-4 quả
Hành tây: 1 củ
Giềng: 1 nhánh tầm 2 lạng
Xả: 3 củ
Lá chanh: 10 lá
Ớt: 2 quả
Hành khô: 5 củ
Dừa tươi: 2 quả
Gia vị lẩu thái: 1 gói
- Cách làm:
Phi thơm hành khô cùng giềng thái lát mỏng, xả đập dập cùng với 2 quả cà chua. Đợi khi cà chua nhừ cho thêm 2 quả nước dừa tươi và gói gia vị lẩu thái.
Cạo lấy cùi dừa đem xay nhuyễn đổ thêm 1l nước ấm vào và lọc lấy nước cho vào hỗn hợp trên
Đun sôi rồi vò 10 lá chanh với 1 củ hành tây, 1 quả cà chua còn lại thái miếng cau là có thành phẩm nước lẩu thái như kia ạ 7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 57 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 67 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 7
Nguyên liệu ăn cùng:
Bắp bò hoa 5 lạng, tôm sú nửa cân, mề gà, rau
Nước chấm ăn lẩu
- Loại 1: 5 thìa cà phê đường, 1 thìa tiêu xay dập, 5 thìa tương ớt chiffon, 3 thìa cà phê mắm ngon, 2 quả quất và 1 vỏ quất thái mỏng và trộn đều.
- Loại 2: 4 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay dập với 2 quả quất.
5. Lẩu đầu cá hồi nấu măng chua
7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 8
Nguyên liệu

1 kg đầu cá (Nếu mình mạnh ăn có thể mua 2kg)
1/2 kg măng chua
Rau muống, rau kèo nèo, bông chuối( mỗi loại nữa kg). Ít rau om, rau ngò gai
Nửa trái thơm, 4 trái cà chua, 2 cây sả, tỏi, hành tím, gừng, ớt, 50gr me
Bún tươi cọng nhỏ
6 muỗng bột canh, 8 muỗng đường, nữa muỗng muối, 6 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng dầu ăn, 3 muỗng dầu sate, 3 muỗng sa tế
Cách thực hiện
Cá rửa sạch với muối và chanh, sau đó phi tỏi cho vàng, thơm lên, cho cá vào, nêm 1 muỗng bột canh, cá chín tái các bạn vớt ra đĩa.
Măng luộc 30 phút sau đó rửa sạch, để ráo (nếu là măng chua nhà làm, đã khử độc kĩ thì bỏ qua bước luộc, rửa sạch là được).
Cho dầu ăn, dầu sa tế vào nồi, dầu nóng lên mình cho lần lượt: hành tím, tỏi, gừng, sả khúc vào xào lên.
Cho măng vào xào, nêm 1 muỗng bột canh, măng đã thấm gia vị, mình cho thơm vào xào. Cho 2.5 lít nước vào nấu sôi, dầm me cho ra nước chua cho vào. Lần lượt cho các gia vị còn lại vào: đường, bột canh, muối, nước mắm. Vớt bọt cho nước trong, cho cá, cà chua vào và sa tế vào ta được một nồi lẩu thật ngon nước lẩu tuyệt đẹp!.
6. Lẩu cua hoa quả
7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 9
Nguyên liệu
Nước dừa (các bạn có thể mua loại dừa bán theo chai, 30k/chai 1.5L). 2 quả táo, 1 quả dứa ép lấy nước. 3 quả cà chua, quất
Rau ăn kèm: Rau rút, mồng tơi, 1 qủa bầu, đậu bắp.
Các loại nấm tuỳ mình thích.&
Cách làm
- Cua rửa sạch. Tách mai, cắt hết yếm cho sạch rùi bổ đôi hoặc bổ 4 tuỳ cua to hay nhỏ. Càng đập dập sẵn lát ăn cho dễ
- Đun nước dừa cùng với nước ép dứa và táo
- Xào cà chua ở 1 chảo khác cho mềm và lên màu.
- Đổ vào nồi nước dùng đun cho ra màu đỏ nha
Nêm đường, nước mắm cho vừa ăn. Lấy  vịchua từ quất . Vắt quất bỏ hạt rồi nêm nếm. Quất không làm đục nước như các loại me, sấu... mà vị chua rất thơm, thanh.
- Đổ nước lẩu ra nồi lẩu nên đổ qua rây lọc bỏ xác và vỏ cà chua
- Nồi nước lẩu cua chỉ có mỗi nước, màu đỏ đậm, chua chua ngọt ngọt rất thanh. Khi ăn bỏ cua sống vào để nước lẩu thêm ngọt.
7. Lẩu ếch
7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh ảnh 10
Cách làm
- Ếch mua về rửa sạch với hỗn hợp chanh và dấm
- Măng mua về rửa nhiều lần cho sạch, thái lát, luộc với chút muối.
- Để ráo ướp với bột nghệ (giúp khử tanh và lên màu đẹp), muối, dầu hào, hạt tiêu, bột tỏi. Ướp khoảng 2 tiếng.
- Phi thơm sả, tỏi qua dầu, vớt ra rồi cho ếch vào chiên vàng.
- Bỏ ếch và măng vào xào cùng lá lốt, dầu hào, hạt nêm, trút ra đĩa riêng.
- Nước dùng: Dùng xương ống ninh kỹ, thêm cà chua, tai chua, nước cốt dừa, nấm hương, ngô ngọt vào, gần ăn thì cho thêm mùi tàu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ