6 hiện tượng ở lưỡi cảnh báo ung thư trong cơ thể

Y học cổ truyền quan tâm nhất đến “nhìn, ngửi, hỏi và cắt”. Về cơ bản, có thể biết bệnh nhân đang mắc phải bệnh gì thông qua bốn phương pháp chẩn đoán này.

"Thăm khám" có nghĩa là bác sĩ thu thập thông tin liên quan đến chẩn đoán bằng mắt. Nói chung, hình dạng, dáng vẻ và lưỡi của bệnh nhân được quan sát một cách có chủ đích, để dự đoán xem các cơ quan nội tạng trong cơ thể có bị bệnh hay không qua quan sát lưỡi. Đây là một bước quan trọng trong việc kiểm tra y học cổ truyền.

Ở người bình thường, lớp phủ lưỡi nhợt nhạt và đều, lưỡi có màu hồng nhạt, có thể co duỗi tự do. Nếu bạn thè lưỡi để quan sát lưỡi và thấy nó không bình thường thì có nghĩa là cơ thể đã xảy ra một số vấn đề.

Thông qua các tín hiệu khác nhau được gửi ra trên lưỡi, nó đang ngụ ý những căn bệnh nào trong cơ thể? Nếu nhận biết sớm, bạn có thể chữa trị sớm hơn.

1. Lưỡi trở nên tím sẫm

Do huyết ứ nên phần trên của lưỡi đôi khi có màu tím sẫm.

Nếu hiện tượng này thường xuyên xuất hiện trên lưỡi khi bạn thức dậy vào buổi sáng, thì đó chính là lưỡi đang phát đi những tín hiệu, cho thấy cơ thể đã mắc bệnh tim mạch. Nếu nó kèm theo chóng mặt thì cần hết sức cảnh giác, đó có thể là bệnh lý mạch máu não.

2. Lớp phủ lưỡi chuyển sang màu trắng

Nếu màu sắc của lớp phủ lưỡi nhợt nhạt hoặc nhờn, có nghĩa là cơ thể đã mắc bệnh khác.

Màu sắc của lớp phủ lưỡi có màu trắng nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh suy tim, nếu kèm theo tình trạng suy nhược tổng thể thì có thể là bệnh tim thiếu máu. Những người có lớp phủ lưỡi trắng và nhờn, nếu vẫn tức ngực và khó thở thì rất dễ mắc bệnh tim mạch vành, hoặc các bệnh tim mạch và mạch máu não như xơ cứng động mạch.

3. Các tĩnh mạch dưới lưỡi trở nên dày hơn nhiều

Khi TCM (tay chân miệng) giúp bệnh nhân nhìn lưỡi, không chỉ lưỡi mà còn quan sát được các tĩnh mạch dưới lưỡi.

Mỗi người đều có hai đường gân hoa oải hương dưới lưỡi, dài bằng một nửa lưỡi. Nếu các tĩnh mạch dưới lưỡi ngày càng dài ra và dày lên, xuất hiện các vết bầm trên lưỡi, người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt, vì tình trạng này rất có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh tim hoặc ung thư.

4. Lưỡi tím

Màu sắc lưỡi của một người bình thường nói chung là màu hoa oải hương.

Nếu màu sắc của lưỡi xuất hiện màu tím sẫm, ngụ ý rằng chức năng của thận có vấn đề, dẫn đến lượng chất thải trong máu lớn, hoặc cơ thể không bổ sung đủ nước để bổ sung chất dinh dưỡng trong máu kịp thời khiến màu sắc của lưỡi thay đổi.

Nếu lúc này xuất hiện cảm giác cứng vai, có nghĩa là cơ thể đã tích tụ quá nhiều chất độc, hoặc gan thận có thể đã bị ung thư. Lúc này, ngoài việc đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt, bạn cũng phải vận động nhiều hơn và uống nhiều nước để cơ thể giải độc.

5. Lớp phủ lưỡi rất dày

Một số người có lớp phủ lưỡi rất dày, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ, có người cũng có thể chải sạch, tình trạng này thường xảy ra ở những người có cơ địa mạnh hoặc đang ăn kiêng lâu dài.

Bởi vì dạ dày hỏa vượng trong cơ thể quá mạnh , dễ làm cho huyết tĩnh mạch trong cơ thể quá nhiệt, lưỡi quá dày.

6. Lớp phủ lưỡi quá mỏng

Lớp phủ lưỡi của một số người rất mỏng và không thể che phủ hoàn toàn bề mặt của lưỡi, điều này cũng ngụ ý rằng sức đề kháng của cơ thể đang giảm sút.

Nếu bạn là người có cơ địa dễ bị dị ứng thì khi giao mùa xuân hạ thu đông, các chất gây dị ứng sẽ tăng lên, da dễ bị dị ứng. Những người có cơ địa dị ứng, tốt nhất là không nên ở gần những chất gây dị ứng đó để giảm tình trạng dị ứng xảy ra.

Qua những điều trên có thể thấy, khi lưỡi xuất hiện các tình trạng khác nhau thường ám chỉ cơ thể đã xuất hiện một số bệnh tương ứng.

Lưỡi là tấm gương phản chiếu của cơ thể con người, nó sẽ phát ra những tín hiệu báo trước để nhắc nhở cơ thể về những dấu hiệu bệnh tật có thể xảy ra.

Theo Công lý & xã hội
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.