6 điều cần nhớ để không mất mạng vì cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu ăn cà chua không đúng cách sẽ gây hại tới sức khỏe, thậm chí có thể lấy mạng bạn.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây, là 6 điều bắt buộc phải tuân thủ khi ăn cà chua:

1. Không ăn cà chua xanh

Trong cà chua xanh có chứa chất solanine, đây là loại loại chất được các nhà khoa học nghiên cứu là rất độc. Khi ăn phải cà chua xanh sẽ gây ra một số triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi và nhiều triệu chứng nguy hiểm khác. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Trong cà chua chín lượng chất độc solanine sẽ bị biến mất, tuyệt đối không nên ăn cà chua khi còn xanh.

2. Không ăn cà chua khi đói

Trong cà chua có chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic những chất này khi ăn cà chua lúc đói sẽ dễ bị phản ứng với axit gây hại cho dạ dày. Gây ra một số triệu chứng như đạu bụng, nôn mửa thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Chính vì vậy, tuyệt đối không được ăn cà chua trong lúc đói.

3. Không nên đun cà chua quá kĩ

Nếu đun cà chua ở nhiệt độ cao quá lâu hoặc đun đi đun lại nhiều lần thì sẽ làm mất đi các vitamin và làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong cà chua.

4. Không ăn cà chua sống cùng dưa chuột

Cà chua là một loại trái cây và thức ăn thực vật giàu vitamin, mỗi 100g cà chua có chứa 550mg carotene, thiamin, 0,03mg riboflavin, 10,6mg niacin, 19 mg vitamin C, 0.57mg vitamin E, 92mg vitamin A. Dưa chuột có chứa enzyme vitamin C, vitamin C có thể làm hỏng những quả cà chua và làm giảm các chất dinh dưỡng khác. Do đó, không nên ăn dưa chuột với cà chua sống cùng lúc.

5. Không ăn cà chua khi uống thuốc chống đông máu

Cà chua chứa rất nhiều vitamin K. Tác dụng chính của vitamin K là xúc tác cho sự tổng hợp của prothrombin và coagulin trong gan. Vì vậy, nếu bạn ăn cà chua khi dùng thuốc chống đông, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại thuốc này.

6. Không ăn cà chua trước bữa ăn

Theo Giaoduc.net, ăn cà chua trước bữa ăn có thể làm tăng axit dạ dày, và sẽ gây ra chứng ợ nóng, đau bụng và khó chịu khác. Vì vậy bạn nên ăn cà chua sau bữa ăn, bởi vì các axit trong dạ dày đã được pha trộn với thức ăn, do đó, nồng độ axit trong dạ dày sẽ giảm, nó sẽ giúp bạn tránh được những triệu chứng này.

Theo Tiền Phong
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.