5 mẹo giúp bạn dễ dàng có giấc ngủ ngon

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn – vậy bạn có thể làm gì để ngủ ngon hơn?
5 mẹo giúp bạn dễ dàng có giấc ngủ ngon

Sau một ngày bận rộn, khi các nhiệm vụ của bạn đã hoàn thành, email đã được gửi và lũ trẻ đã đi ngủ – tất cả những gì bạn muốn làm là chìm sâu vào một giấc ngủ ngon. Nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

Nếu bạn bị mất ngủ, hãy thử những lời khuyên này mà các chuyên gia đã đưa ra để đảm bảo bạn có một giấc ngủ đêm ngon giấc và lâu dài hơn.

1. Tránh caffein sau bữa trưa

Cố gắng uống một tách cà phê,trà hoặc ăn sô cô la trước bữa trưa. ảnh 1

Cố gắng uống một tách cà phê,trà hoặc ăn sô cô la trước bữa trưa.

Caffeine có thể tồn tại trong cơ thể của bạn tới 10 tiếng và cản trở giấc ngủ lành mạnh. Chuyên gia về thuốc ngủ được chứng nhận bởi hội đồng, Tiến sĩ Hal Alpert giải thích: "Nên uống cà phê, trà hoặc ăn sô cô la trước bữa trưa, hãy nhớ rằng ngay cả đồ uống không chứa caffein cũng có một ít caffein trong đó".

Tiến sĩ Alicia Roth, một nhà tâm lý học sức khỏe tại Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ của Phòng khám Cleveland cho biết thêm rằng nếu ai đó bị mất ngủ, họ thường cố gắng đối phó với buổi trưa bằng một tách cà phê lớn. Đây là một động thái sai lầm và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ tối.

2. Tránh sử dụng công nghệ trước khi đi ngủ

Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể cản trở giấc ngủ. ảnh 2

Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể cản trở giấc ngủ.

Tiếp xúc với tivi, điện thoại hoặc máy tính trước khi đi ngủ có thể khiến bạn không ngủ ngon được.

Tiến sĩ Alpert giải thích, những thiết bị này phát ra ánh sáng xanh có thể cản trở việc giải phóng melatonin, một loại hormone được sản xuất trong tuyến tùng của não giúp khởi đầu giấc ngủ. Alpert cũng khuyên bạn nên tránh sử dụng đồ công nghệ trong hai tiếng trước khi ngủ.

3. Tạo khoảng thời gian thư giãn trước khi đi ngủ

Tiến sĩ Alpert chỉ định đây không phải là giai đoạn "uống rượu". Thay vì với lấy một chai rượu mạnh, hãy dành ra một vài tiếng trước khi đi ngủ để "làm dịu bộ não đang bị kích thích quá mức của bạn và khuyến khích bạn đi vào giấc ngủ, có thể là ngồi thiền, nghe nhạc hoặc đọc sách – những việc này nên được thực hiện bên ngoài phòng ngủ”, Alpert nói.

Tiến sĩ Roth nói, thành phần "bên ngoài phòng ngủ" là chìa khóa. Cô ấy giải thích: "Bạn muốn làm gì để thư giãn là tùy thuộc vào bạn, nó rất mang tính cá nhân", cô ấy giải thích, "nhưng hãy làm điều đó bên ngoài giường của bạn và chỉ di chuyển lên giường khi bạn cảm thấy buồn ngủ".

Tiến sĩ Chervin cũng ủng hộ giai đoạn thư giãn, nhấn mạnh tầm quan trọng của một thói quen. Thay bộ đồ ngủ, đánh răng và đọc sách đều có thể giúp điều hòa tâm trí, báo hiệu rằng những nghi thức này là dấu hiệu của giấc ngủ sắp đến.

4. Đi ngủ và thức dậy cùng một khoảng thời gian

Cố gắng cùng một lúc đi ngủ và cùng một lúc ra khỏi giường. ảnh 3

Cố gắng cùng một lúc đi ngủ và cùng một lúc ra khỏi giường.

Tiến sĩ Chervin giải thích: “Một trong những điều hữu ích chính là có một lịch trình ngủ đều đặn, có nghĩa là cùng một lúc đi ngủ và cùng một lúc ra khỏi giường".

Bằng cách thực hiện lịch trình khá cứng nhắc đó, bộ não của bạn được đào tạo để mong đợi những thời điểm đó và đi vào tư duy đúng đắn cho giấc ngủ. Tiến sĩ Chervin cũng khuyên bạn nên tắt đồng hồ báo thức sau khi cài đặt để bạn không thức dậy vào ban đêm và bực bội hoặc lo lắng khi nhìn thấy giờ.

5. Chú ý đến các tín hiệu tự nhiên

Tiến sĩ Roth giải thích, đôi khi bỏ hoàn toàn thói quen cũng tốt hơn. Hãy đi ngủ nếu như bạn mệt mỏi – đừng làm điều đó chỉ vì đã là 10 giờ tối và bạn đang hy vọng mình sẽ buồn ngủ khi lên giường.

Theo usatoday
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.