5 cách đánh bay cơn buồn ngủ khi ôn thi

Ôn thi và buồn ngủ dường như là “cặp bạn” luôn đồng hành cùng nhau.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 cách giúp bạn đánh bay cơn buồn ngủ :

1. Tập trung hết sức vào làm bài

Thực chất nguyên nhân của buồn ngủ là do bạn không có hứng thú học tập, lơ đãng trong suy nghĩ. Hãy dán lên trước mặt mình khẩu hiệu “Tập trung làm bài”, và lúc nào đầu óc cũng chỉ nghĩ đến bài tập, cách giải đáp bài tập, cách học thuộc nhanh nhất có thể.

2. Uống 1 ly café

Đối với những sĩ tử đang ôn thi thì café đã trở thành người bạn quen thuộc và gắn bó. Đây cũng là một cách nhanh và hiệu quả cho những bạn đang gặp vấn đề “mắt nhắm, mắt mở” ôn thi. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức café sẽ dẫn đến các bệnh kèm theo như đau dạ dày và đặc biệt nguy cơ giảm trí nhớ. Vậy nên bạn cũng cần sử dụng café hợp lý, không được lạm dụng quá nhiều.

3. Rửa mặt bằng nước lạnh

Nếu đôi mắt vẫn nhất quyết cụp xuống không chịu nghe theo lời của bạn, hãy đi vào nhà tắm và vã những dòng nước lạnh lên mặt. Cơn buồn ngủ sẽ dần tan biến ngay trong giây lát. Cách này chỉ mang tính tạm thời nhưng cũng sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo để bắt tay vào công việc học tập tốt hơn.

4. Đi lại 1 vòng

Khi buồn ngủ, hãy đứng dậy và mở toang cửa ra đón khí trời. Cơn gió mát trong lành sẽ làm bạn cảm thấy khoan khoái và dễ chịu hơn bao giờ hết. Việc đi lại nhẹ nhàng trong nhà còn giúp cơ thể bạn lưu thông và tuần hoàn tốt hơn. Dĩ nhiên, cơn buồn ngủ cũng sẽ “không cánh mà bay”.

5. Bật nhạc nghe

Hãy mở 1 bản nhạc rock mạnh mẽ! Tác dụng của âm nhạc với tiết tấu sôi động sẽ giúp bạn dần lãng quên cơn buồn ngủ. Nghe nhạc từ 5-10 phút giữa giờ không chỉ giúp bạn tỉnh táo hơn mà còn học bài và tiếp thu hiệu quả.

Mọi cách chống buồn ngủ chỉ là phương pháp tạm thời, điều quan trọng chính bản thân bạn phải luôn trong tư thế chủ động học bài, lên kế hoạch hợp lý. Ăn uống và ngủ đầy đủ cũng là điều hết sức quan trọng khiến cơ thể bạn không uể oải, mệt mỏi. Nếu thực sự quá buồn ngủ và áp dụng mọi cách không thể được, bạn hãy đi nằm ngủ một lúc hoặc thay việc học bằng công việc khác. Khi nào hứng thú trở lại, bắt tay lại vào giải quyết bài tập là điều chưa quá muộn.

Theo Tiin
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.