4 cách cân bằng hiệu quả giữa học hành và công việc

Nếu bạn đang bối rối và mệt mỏi vì bị quay như chong chóng giữa việc học và công việc làm thêm hay công việc thực tập thì những típ dưới đây có thể giúp bạn lấy lại sự thăng bằng một cách hiệu quả.
4 cách cân bằng hiệu quả giữa học hành và công việc

Đặt mục tiêu có thể thực hiện được

Đặt những mục tiêu cao để phấn đấu là tốt, nhưng theo đuổi những “giấc mơ xa xôi” sẽ khiến bạn mệt mỏi và hoang mang. Ví dụ như đạt điểm Giỏi tất cả các môn , làm thêm 30 giờ một tuần, ăn uống đầy đủ, dành thời gian giải trí và ngủ đủ giấc 8 tiếng một ngày là một kế hoạch gần như “không tưởng”.

XONGCN4 cách cân bằng hiệu quả giữa học hành và công việc

Một ngày của bạn chỉ có 24 giờ và khả năng của mỗi người cũng chỉ có hạn, bạn không thể phân thân để làm tốt tất cả mọi việc. Vì vậy, bạn nên biết bản thân thật sự cần gì và khả năng của bạn ở đâu. Đừng mơ mộng xa xôi, hãy nhìn thẳng vào thực tế và chọn mục tiêu vừa sức mình sẽ giúp bạn đỡ bị áp lực cũng như tự tin vào bản thân hơn rất nhiều.

Lập kế hoạch

Các kế hoạch được vạch sẵn sẽ là những người bạn đồng hành tốt dù là trong thời gian ngắn hay trên cả đoạn đường dài. Không cần phải là những kế hoạch mang tầm “chiến lược” nghe thật hoành tráng, nó đơn giản chỉ là những công việc bạn cần hoàn thành trong ngày, trong tuần, trong tháng,... và cách bạn sắp xếp, phân bổ thời gian để hoàn thành từng công việc ấy sao cho hợp lý.

Còn với những dự định dài hơi, bạn nên chia thành các kế hoạch nhỏ, đặt ngày bắt đầu và ngày kết thúc từng kế hoạch ngắn hạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tính trước những “rủi ro” có thể gặp phải sẽ làm trì hoãn kế hoạch của bạn để có thể cân đối thời gian sao cho hợp lý. Bằng cách lập kế hoạch cho bản thân, bạn có thể kiểm soát tương lai của chính mình.

Chăm sóc bản thân

The National Sleep Foundation (Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ) khuyến cáo rằng những người trẻ tuổi từ 18 trở lên nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Với một số học sinh, sinh viên, đặc biệt là những học sinh cuối cấp và sinh viên sắp tốt nghiệp thì ngủ đủ giấc là việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian cho một đêm ngon giấc, cơ thể bạn sẽ tràn đầy năng lượng cho ngày tiếp theo.

XONGCN4 cách cân bằng hiệu quả giữa học hành và công việc

Các bạn trẻ thường dễ bị “sa lầy” vào guồng quay của công việc và học hành với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, niềm đam mê học hỏi và khao khát cống hiến, tuy nhiên, nếu cứ bị cuốn theo cái vòng xoáy ấy, cả thể lực và sự nhiệt tình của bạn sẽ dần dần bị bào mòn. Một biện pháp khắc phục nhanh chóng là dành thời gian cho một hoạt động thú vị ít nhất 2 lần 1 tuần.

Hãy chọn cái gì đó dễ dàng, không tốn kém và thuận tiện nhưng có thể giúp bạn gạt căng thẳng sang một bên, ví dụ như tập thể dục thể thao, đi cắm trại hoặc tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Đừng quên “bức tranh lớn”

XONGCN4 cách cân bằng hiệu quả giữa học hành và công việc

Nhiều bạn cảm thấy thích thú khi mới bước chân vào môi trường công việc vì được học hỏi nhiều điều hay, được khẳng định bản thân và có thể kiếm được những đồng tiền từ chính sức lao động của mình. Vô tình, các bạn học sinh lao vào công việc như những con thiêu thân mà quên mất rằng mục tiêu chính là việc học.

Công việc có thể cho các bạn kinh nghiệm và tiền bạc trong ngắn hạn, nhưng một nền tảng kiến thức vững chắc mới là hành trang giúp bạn tiến xa trong tương lai. Dù quanh bạn có bao nhiêu điều cuốn hút nhưng bạn vẫn nên đặt việc học làm ưu tiên hàng đầu. Đừng “tham ngắn bỏ dài” mà lơ là việc học, kẻo về sau lại tiếc nuối.

Theo Tiin
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.