35 năm ngành sư phạm Đồng Tháp

35 năm ngành sư phạm Đồng Tháp

(GD&TĐ) - Trường Đại học Đồng Tháp vừa  họp mặt kỷ niệm 35 thành lập trường. Khi nghe mời, người viết hơi ngạc nhiên, bởi lẽ ĐH Đồng Tháp mới thành lập chưa đầy chục năm nay. Khi đến nơi mới vỡ lẽ, Hội Cựu sinh viên tổ chức 35 năm truyền thống ngành sư phạm tỉnh Đồng Tháp. Kết quả của truyền thống ấy là sự ra đời của trường ĐHSP Đồng Tháp, rồi ĐH Đồng Tháp ngày nay- Một trường đứng đầu ĐBSCL về liên kết đào tạo Thạc Sĩ cho ngành giáo dục khu vực. 

Niềm vui ngày họp mặt
Niềm vui ngày họp mặt

Vạn sự khởi đầu nan 

Ngày 26/12/1975, trường SP Đồng Tháp được thành lập. Ông Nguyễn Đắc Hiền năm nay đã ngoài 80, nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ, lúc ấy công tác ở Ty Giáo dục nhớ lại. Hồi mới giải phóng, cán bộ làm công tác giáo dục trong vùng giải phóng ra chưa được 10 người, dân địa phương 2 người, còn lại là cán bộ miền Bắc tăng cường hồi 1964-1965. Ra thị xã Sa Đéc tiếp quản Ty Tiểu học cũ. Chúng tôi phải tận dụng toàn bộ giáo viên cũ, nhưng quá ít vì hồi đó trường học chỉ có ở thành thị. Bây giờ giải phóng dân về lại ruộng vườn, nhu cầu học tập tăng lên gấp 5-6 lần, không tìm ra giáo viên, nhất là giáo viên tiểu học. Các tỉnh miền Bắc chi viện hàng trăm giáo viên nhưng không đủ đâu vào đâu. Chúng tôi đi tìm những người có trình độ trung học đệ nhất cấp (tương đương tốt nghiệp THCS) để đào tạo cấp tốc. Có người rồi, nhưng không tìm đâu ra chỗ mở lớp. Anh em chỉ lên Tân Công Sính, có một ngôi trường bỏ hoang giữa đồng không mông quạnh. Không bàn, ghế, không nhà dân, cái nồi nấu cơm cũng không có… vậy thì làm sao đào tạo. Chúng tôi về trường tiểu học Cao Lãnh, xin ở đây một phòng để mở lớp sư phạm cấp tốc 3 tháng đào tạo giáo viên dạy tiểu học cho vùng sâu. Sau khi xin được quyết định thành lập trường rồi, thầy trò phải đi xin tre lá dựng trường lớp. Thời ấy khó khăn lắm, lương không có, thầy trò kéo nhau vô Đồng Tháp Mười cắt lúa mướn mà sống. Trường khởi đầu như vậy đó.

Từ ngôi trường ấy, 1977, do  nhu cầu giáo viên cấp II lại thiếu, trường chuyển thành Trường Sư phạm cấp II, đào tạo cả giáo viên cấp I, lẫn cấp II. Năm 1984, trường chuẩn hoá đội ngũ được chuyển thành Trường CĐSP Đồng Tháp. Năm 1989, trên đại bàn có 4 trường: CSSP, Trung học SP, SP Mẫu giáo và trường Cán bộ Quản lý Giáo dục. Tỉnh quyết định hợp nhất thành một trường đa cấp, đa ngành nghề cho cùng một lĩnh vực giáo dục thành Trường CĐSP Đồng Tháp. Đó chính là điều kiện, là cơ sở để trường vươn lên thành trường ĐHSP vào năm 2003, rồi năm 2008 biến thành trừơng ĐH Đồng Tháp, trừơng ĐH đa ngành nghề có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như khu vực Đồng Tháp Mười.

Đồng nghiệp hơn mười năm gặp lại.
Đồng nghiệp hơn mười năm gặp lại.

Vươn lên tầm khu vực và hội nhập quốc tế 

Ông Phạm Văn Hiến, nguyên Hiệu trưởng trừơng CĐSP vào năm 1999, xúc động nói: tôi rời trường 11 năm, giờ đầu bạc, kỷ niệm 35 năm ngành sư phạm Đồng Tháp là đúng. Bởi chúng ta đi từ tay trắng mà lên từng cấp trường, đội ngũ giáo viên đa cấp đa ngành, mọi vùng miền tổ quốc về đây, đoàn kết nhau xây dựng thành trường ĐH Đồng Tháp ngày nay. Các thế hệ thầy trò, đồng nghiệp gặp nhau trong bồi hồi xúc động.

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Đệ,  Hiệu trưởng ĐHĐT cho biết, đề án tổng thể phát triển nhà trường đến năm 2020 thành trường khu vực, hội nhập quốc tế. Qua 3 năm thực hiện (2007-2010), từ 1 tiến sĩ nâng lên 23 tiến sĩ, 37 nghiên cứu sinh, 188 thạc sĩ. Năm 2015 sẽ có trên 100 tiến sĩ. Mặt bằng nhà trường hiện nay gần 13 hecta, sang năm 2011, một ngôi nhà 6 tầng, dùng làm Trung tâm thực hành thí nghiệm sẽ mọc lên. Từ 2012-2015, ngân hàng thế giới (WB) tài trợ một cao ốc 9 tầng. Nhà trường cũng có công văn xin Bộ GD&ĐT chiêu sinh cả học sinh nước bạn Campuchia.

Buổi họp mặt xúc động đã làm tăng niềm tự hào của sinh viên trường. Ngồi dưới khán đài rất nhiều cựu sinh viên, mà chính họ vận động tổ chức buổi lễ này là cán bộ trưởng phó phòng (rất nhiều trong ngành giáo dục), cán bộ lãnh đạo tỉnh tự hào về ngôi trường và những người thầy của họ.

Nguyễn Ngọc

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).