3 thứ gây hại cho gan, nhiều người biết mà vẫn ăn

3 thứ gây hại cho gan, nhiều người biết mà vẫn ăn

Đồ nướng

Với những người muốn bảo vệ gan thì cần chú ý tránh xa đồ nướng. Thịt nướng là món ăn ngon, được yêu thích, thậm chí có gia đình thường bày món nướng trên bàn ăn. 

Tuy nhiên, đồ ăn sau khi được nướng khiến giá trị dinh dưỡng ban đầu của thực phẩm đã bị phá hủy trong nhiệt độ cao, do tác động của nhiệt cao nên dễ sinh ra các chất có hại.

Khi ăn quá nhiều đồ nướng làm tăng gánh nặng bài tiết các độc tố từ thức ăn đưa vào cơ thể. Gan phải làm việc quá sức dẫn đến suy yếu. Vì vậy bạn cần tuân thủ chế độ ăn hợp lý, tránh các món nướng cũng là giúp bảo vệ gan của chính bạn. 

Thịt nướng cần phải ướp các gia vị, thêm lượng lớn muối, bản thân thịt rất ngấy và nhiều chất béo, sau khi sử dụng sẽ gây kích ứng cho gan, làm tăng gánh nặng chuyển hóa gan thận, dễ gây ung thư.

Đồ ăn cay

Thói quen ăn cay được không ít người xem là khoái khẩu. Vị cay làm nên sức hấp dẫn nhưng tác động của vị cay cũng không nhỏ đến thực quản, dạ dày, hệ tiêu hóa và cả gan. Nếu ăn đồ ăn cay quá nhiều có thể gây kích thích cơ thể và dẫn đến viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng. Ngay cả gan cũng bị tác động từ đồ ăn cay.

Đồ ăn cay nóng khi được ăn vào khiến bạn cảm giác nóng ở bụng, chúng cũng gây nóng gan. Với những người bị bệnh gan, chức năng gan bị suy yếu nếu phải thải độc nhiều hơn càng làm chức năng giảm mạnh. Vì vậy bạn cần tránh ăn cay để bảo vệ sức khỏe của gan.

Thực phẩm giàu chất béo

Nếu bạn muốn có sức khỏe tốt thì ăn càng ít thực phẩm nhiều chất béo càng càng tốt. Nhiều người thường ăn một lượng lớn thực phẩm giàu chất béo nhưng đây là thói quen xấu. Họ chỉ nghĩ thực phẩm giàu chất béo gây béo phì song không biết chúng có thể gây thêm gánh nặng cho gan.

Khi cơ thể ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, các chất béo này cần gan thúc đẩy bài tiết mật và tham gia tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn thường xuyên có nghĩa hệ tiêu hóa làm việc nhiều, gan cũng phải tăng bài tiết. Vì vậy để gan không phải hoạt động quá sức thì nên ăn ở mức vừa phải, thậm chí hạn chế ăn.

Các thói quen tốt giúp bảo vệ gan của bạn:

- Không uống rượu: Đây là thói quen tốt, bởi vì rượu đi vào cơ thể rồi vào gan. Nếu như uống rượu thường xuyên, gan phải lọc nhiều và kéo dài có thể dẫn đến xơ gan và mất đi chức năng của nó.

- Không dùng thuốc bừa bãi: Thói quen dùng thuốc bừa bãi là thói quen cực xấu cần bỏ ngay. Nhiều người thường tự ý mua thuốc để dùng là thói quen sai lầm. Bạn nên đi khám để được bác sĩ kê đơn cẩn thận.

- Ngủ sớm, không thức khuya: Thức khuya là thói quen hại cả cơ thể, trong đó có gan. Thời điểm tốt nhất là ngủ trước 23h để tránh hại gan. Vì từ thời điểm sau 23h, gan sẽ loại bỏ các chất độc hại.

- Chú ý khám đinh kỳ: Khám sức khỏe định kỳ là cách để phát hiện sớm các căn bệnh trong cơ thể, trong đó có bệnh gan.

Theo emdep.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ