Chè chuối là một món chè quen thuộc, nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị không kém phần hấp dẫn. Đó là sự kết hợp hài hòa của những trái chuối chín tươi với vị thanh mát, béo ngậy của các nguyên liệu khác như: nước cốt dừa, bột báng, đậu xanh, khoai lang…
Cách nấu chè chuối không hề phức tạp lại nhanh chóng nên bạn có thể vào bếp làm thường xuyên. Đây là món chè không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
1. Cách chọn chuối nấu chè
- Để nấu chè chuối, bạn có thể lựa chọn sử dụng chuối tây, chuối ngự hoặc chuối sứ tùy theo sở thích. Tuy nhiên chuối tây là thích hợp nhất.
- Nên chọn những quả chuối chín tới, có kích thước vừa phải để món chè ngọt thơm. Nếu mua chuối chín kỹ, khi nấu sẽ bị nát. Còn chuối chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát, chè sẽ không ngon.
2. Chè chuối bột báng
Nguyên liệu
- Chuối tây chín: 6 trái
- Nước cốt dừa: 400ml
- Bột báng: 50g
- Đường cát trắng: 100g
- Dừa tươi bào sợi: 50g
- Đậu phộng: 50g
Cách nấu chè chuối bột báng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối sau khi lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, bạn dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn đều nhau, có độ dày từ 0,5 – 0,7cm (Nếu quả chuối to thì có thể bổ đôi rồi cắt thành các miếng xéo dày).
- Tiếp theo, bạn tiến hành trộn chuối. Để trộn chuối có 2 cách như sau:
+ Cách 1: Trộn đều chuối với chút muối và đường rồi ướp khoảng 15 – 20 phút. Dùng đũa, đảo nhè nhẹ để chuối không bị nát hay sứt mẻ.
+ Cách 2: Rải đều một lớp chuối, thêm một chút muối rồi lại một lớp chuối… cứ thế cho đến hết, chuối thấm gia vị mà không cần đảo. Đối với chuối chín thì nên dùng cách này.
Sơ chế chuối để nấu chè.
- Rang chín đậu phộng rồi để cho nguội. Sau đó chà xát hết lớp vỏ rồi cho vào cối giã dập nhưng không nên giã quá nhỏ sẽ làm lạc bị vụn, ăn không ngon.
Rang chín rồi giã dập lạc
- Vo bột báng nhiều lần với nước sạch và ngâm vào thau nước lạnh trong 15 phút để bột bở ra thì đổ ra rổ, để ráo nước.
Ngâm bột báng trong nước rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu chè
- Nấu nước cốt dừa cùng với nước lạnh. Đổ lượng nước sao cho phù hợp với lượng chè muốn nấu. Không nên cho quá nhiều nước cốt dừa, chỉ nên cho một lượng vừa phải thì chè mới có độ thơm béo và không ngán.
- Khi nồi nước sôi, cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi đun nhỏ lửa cho chuối chín mềm từ 10-15 phút.
- Tiếp theo, cho bột báng vào nấu cùng và dùng muôi đảo nhẹ. Khi bột báng chuyển sang màu trắng trong hoàn toàn là đã chín. Bạn nêm thêm đường sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Các bước nấu chè chuối
Lưu ý: Nếu nấu chè chuối để ăn nóng thì bạn nêm đường cho vừa với khẩu vị. Còn nếu để ăn lạnh với đá thì nên cho ngọt một chút, khi bỏ đá vào chè sẽ vừa vị. Nếu bạn muốn chè hơi có độ sánh thì có thể hòa tan một chút bột năng với nước rồi đổ vào chè.
- Khi chè chín và đã nguội bớt, bạn múc chè ra bát, rắc dừa nạo và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức.
Chè chuối bột báng có cách chế biến vô cùng đơn giản.
3. Chè chuối khoai lang Indonesia
Nguyên liệu
- Đường thốt nốt: 250g
- Chuối: 5 trái
- Khoai mì (sắn): 1kg
- Lá dứa: 2 lá
- Nước cốt dừa: 250ml
- Khoai lang: 1kg
- Dừa nước: 100g
- Muối: ½ muỗng cafe
Các bước nấu chè chuối Indonesia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi thái miếng vuông vừa ăn.
- Khoai mì rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng rồi đem hấp chín.
Sơ chế các nguyên liệu để nấu chè chuối khoai lang Indonesia.
Bước 2: Nấu chè
- Đun nước cốt dừa với nước lạnh trên lửa nhỏ. Khi nước sôi thì thả lá dứa vào đun cùng rồi cho thêm đường thốt nốt, khoai lang.
Đun nước cốt dừa, đường thốt nốt, khoai lang và lá dứa.
- Khi khoai lang gần chín thì bạn cho chuối vào đun cùng. Sau đó thêm tiếp khoai mì đã hấp chín vào và vặn lửa nhỏ.
Nấu chuối với khoai lang, khoai mì
- Sau khi đun được 10 phút thì đổ nước cốt dừa vào, tiếp tục đun tiếp. Bạn thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ cho các nguyên liệu ngấm đều.
Khi các nguyên liệu đã chín mềm và không bị nát, bạn cho dừa nước vào, nêm muối cho vừa với khẩu vị. Đun thêm 2 phút rồi múc chè ra bát và thưởng thức.
4. Chè chuối đậu xanh
Nguyên liệu
- Chuối chín: 1 nải
- Dừa xay: ½ kg
- Khoai sọ: ½ kg
- Đường cát trắng: 150g
- Đậu xanh bóc vỏ: 100g
- Bột báng
- Vani: 1 ống
- Muối hột
Các nguyên liệu dùng để nấu chè chuối đậu xanh.
Cách nấu chè chuối đậu xanh đơn giản:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn nên ướp chuối trước khi nấu để chuối có vị ngon thanh, không bị chát. Bóc vỏ, cắt đôi chuối (hoặc để nguyên quả) rồi ướp với 2 muỗng canh đường, 01 muỗng cafe muối hột trong 20 phút.
Ướp chuối với đường và muối.
- Vắt lấy 200ml nước cốt dừa từ dừa xay, còn lại vắt khoảng 800ml nước dão dừa cho vào nồi để nấu chuối.
- Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
- Ngâm đậu xanh, bột báng vào nước khoảng 20 phút trước khi nấu.
Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế.
Bước 2: Nấu chè
- Đun sôi nước cốt dừa đã vắt từ dừa xay.
- Nấu chuối với nước dão dừa. Khi nước sôi, bạn chỉnh lửa vừa để dừa không bị trào, mất vị béo.
- Tiếp đến, đổ khoai sọ và đậu xanh vào nấu cho chín mềm trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho bột báng vào tiếp tục nấu. Đến khi thấy bột báng chín, cho nốt phần đường còn lại vào và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị. Cuối cùng, cho thêm nước cốt dừa và vani vào là tắt bếp.
Các bước nấu chè chuối đậu xanh.
- Sau khi chè đã chín, bạn múc chè ra bát. Có thể rắc ít đậu phộng rang giã dập để thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
Chè chuối đậu xanh có thể ăn nóng hoặc để ăn lạnh cũng rất ngon.
Chè chuối là món chè có tính mát, rất bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì vậy bạn hãy thử trổ tài với các cách nấu chè chuối trên đây cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức nhé!