Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản ngon khó cưỡng

Muối ớt xanh là thứ gia vị đặc biệt không thể thiếu khi ăn cùng hải sản.

Muối ớt xanh chấm hải sản.
Muối ớt xanh chấm hải sản.

Hải sản là món khoái khẩu của nhiều người. Hương vị của các loại hải sản sẽ được gia tăng nếu chọn đúng loại nước chấm. Và loại nước chấm tuyệt với nhất để ăn kèm hải sản đó chính là muối ớt xanh. 

Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian, bạn có thể tự làm muối ớt xanh chấm hải sản ngay tại nhà. 

Có nhiều công thức làm muối ớt xanh khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 2 cách làm đơn giản.

Cách 1 làm muối ớt xanh 

Nguyên liệu

Chanh tươi không hạt: 5 trái

Ớt hiểm xanh: 50gr

Muối: 100gr

Đường trắng: 200gr

Lá chanh: một mớ nhỏ.

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ớt bỏ cuống, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cắt bỏ cuống và hạt.

- Lá chanh rửa sạch, cắt bỏ cuống.

- Chanh vắt lấy nước.

Bước 2: Sau khi ớt và lá chanh khô hoàn toàn, bạn cho ớt, lá chanh, muối, đường trắng vào máy xay, xay nhuyễn.

Bước 3: Từ từ thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp trên. Bấm máy xay khoảng 15 giây thì dừng. Sau đó, tiếp tục xay khoảng 15 giây nữa. Làm như vậy khoảng 3 – 4 lần sẽ giúp hỗn hợp muối ớt nhuyễn và mịn đẹp.

Cho muối ớt xanh vào hộp đựng thực phẩm đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Lưu ý:

- Nếu không ăn được cay, bạn có thể giảm bớt lượng ớt.

- Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm thêm lượng muối sao cho nước chấm vừa miệng.

cach-lam-muoi-ot-xanh-cham-hai-san-phunutoday-02

Cách 2 làm muối ớt xanh

Nguyên liệu

Ớt hiểm xanh: 150 gram (cắt cuống, bỏ hạt ớt tương tự với cách sơ chế ớt xiêm ở trên)

Đường trắng: 50 gram

Sữa đặc Ông Thọ: 50 ml

Muối hạt: 20 gram

Lá chanh non: 15 lá

Vỏ quất/trái tắc: 1/2 quả

Chanh: 1 quả

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ớt hiểm rửa sạch, cắt cuống, bỏ hạt.

- Chanh vắt lấy nước.

- Lá chanh rửa sạch, bỏ cuỗng.

- Gừng gọt vỏ, thái lát.

Bước 2: Cho lá chanh, vỏ quất, ớt, đường, muối, gừng vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, rồi mới cho sữa, nước chanh vào xay chung. 

Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối giã tay.

Cho muối ớt xanh vào lọ, đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 2 tuần.

Vậy là bạn đã biết cách làm món muối ớt xanh chấm hải sản ngon tuyệt rồi đó. Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện rất thích hợp để chấm hải sản. Bạn cũng có thể dùng muối ớt xanh để chấm thịt luộc và một số đồ nướng cũng rất ngon.

Cách làm muối ớt xanh đơn giản và nhanh gọn. Bạn có thể thành công ngay từ lần đâu tiên làm loại nước châm này. Khi đã quen tay, bạn có thể làm nhiều và bảo quản loại muối này trong tủ lạnh để dùng dần.

Dù không cầu kỳ nhưng chắc chắn với muối ớt xanh tự làm, bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối với tất cả mọi người trong gia đình.

Chúc các bạn thành công với công thức làm muối ớt xanh này nhé.

Theo Khoevadep

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.