19 món ngon từ nấm hương, đậm đà, bổ dưỡng, ngon đến khó tin!

GD&TĐ - Chúng ta thường chỉ sử dụng nấm hương trong một số món ăn như nem, nấu súp như một loại gia vị, đôi khi có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Thực tế thì loại thực phẩm này có nhiều công dụng hơn bạn tưởng chứ không chỉ có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, dưỡng nhan, làm đẹp da.

19 món ngon từ nấm hương, đậm đà, bổ dưỡng, ngon đến khó tin!

Dưới đây là 19 món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ nấm hương.

1. Nấm hương xào dầu hào

Nguyên liệu: 
  • Nấm hương
  • Dầu hào
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Hành lá
  • Tỏi băm nhuyễn

Cách làm:

1, Ngâm nấm, làm sạch và vắt ráo

2, Một củ nấm cắt làm tư

3, Làm nóng chảo cho dầu vào rồi chiên thơm tỏi

4, Cho nấm vào xào

5, Thêm một ít nước, lượng muối thích hợp, một ít đường nhỏ, chỉnh lửa nhỏ nấu trong một lúc, cho đến khi nấm mềm, thêm dầu hào vào rồi đảo đều, tắt bếp và rắc hành lá lên.

2. Nấm hương khoai tây

Nguyên liệu:

  • Nấm hương
  • Khoai tây (lượng vừa phải)

Cách làm:

1, Nấm hương ngâm trong nước cho mềm. Khoai tây cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo.

2, Khi dầu nóng, xào gừng trên lửa lớn cho thơm vàng. Cho khoai tây vào và tiếp tục xào khoảng 1 phút. Cho nấm hương vào. Xào thật đều. Cho thêm nước, gia vị, và cà-rốt vào. Hầm khoảng 5 đến 10 phút. Cuối cùng cho nước bột vào rồi đậy nắp và tắt bếp hầm trong 1 lúc là được.

3. Nấm hương xào thịt

Nguyên liệu:

  • Nấm hương
  • Thịt (lượng vừa phải)

Cách làm:

1, Thịt nạc vai cắt nhỏ ướp với gia vị, mì chính cho ngấm. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, một phần ướp cùng thịt, một phần dùng để phi thơm. Hành hoa nhặt rồi rửa sạch phần trắng dùng để phi thơm, phần xanh thái nhỏ. Nấm hương ngâm cho nở đều rồi thái nhỏ.

2, Cho dầu vào chảo đun nóng, lấy phần hành khô và phần trắng của hành hoa vào phi vàng cho có mùi thơm

3, Cho thịt vào chiên sơ rồi cho nấm hương thái nhỏ vào đảo cùng thịt, xào đến khi có mùi thơm thì nêm gia vị vừa ý, tắt bếp rồi rắc hành vào. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của hành và nấm, nhìn lại rất bắt mắt. Món này cho bé ăn trộn đều với cơm, bé ăn rất nhanh vì cực kỳ dễ ăn.

4. Đậu hũ thịt băm nhồi nấm hương

Nguyên liệu:

  • 10gram của nấm hương khô
  • Thịt heo 150gram (3 phần mỡ, 7 phần nạc)
  • Đậu phụ 100gram (tầm nửa miếng)
  • Cà rốt 50gram
  • Rượu nấu
  • Muối
  • Nước bột mì.

Cách làm:

1, Nấm rửa thật sạch rồi ngâm trong nước ấm cho mềm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm để đó dùng sau.

2, Thịt rửa sạch thái nhỏ. Đậu phụ, cà rốt, băm vụn ra.

3, Thịt heo ướp cùng nguyên liệu ướp thịt đã chuẩn bị trong 20 phút.

4, Rắc chút bột nếp vào lòng nấm, sau đó nhồi hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào.

5, Bắc nồi hấp, nước sôi cho nấm nhồi thịt vào hấp chừng 10 phút là chín.

6, Bắc chảo cho nước ngâm nấm, muối, tiêu, bột ngô, đường, nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy cho thành hỗn hợp sanh sánh, nêm nếm vừa miệng.

5. Cơm rang nấm hương

Nguyên liệu:

  • Nấm hương khô 20g
  • Tôm tươi bóc vỏ 100g
  • Cơm trắng 1 chén
  • Trứng gà 1 quả.
  • Tỏi băm, gừng cắt sợi
  • Hành lá, ngò rí, ớt chuông xanh cắt hạt lựu
  • Muối, tiêu, đường, dầu mè, dầu ăn

Cách làm:

1, Tôm cắt hạt lựu, ướp với 1/4 muống muối, 1/4 muống tiêu, 1/3 muống bột ngọt, 1 muống tỏi băm và 1/2 muống gừng cắt sợi. Trứng đánh đều với 1/3 muống hạt nêm.

2, Nấm hương ngâm nở, bỏ chân, cắt lát mỏng.

3, Ớt chuông xanh, đỏ cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.

4, Trộn đều trứng với cơm. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm và nấm hương vào xào chín, tiếp tục cho cơm vào đảo đều cho cơm săn và trứng chín, nêm dầu hào vào.

5, Cuối cùng cho hành lá, ớt cắt hạt lựu, gừng cắt sợi vào xào chín tới, rồi đảo đều, tắt lửa.

6. Nấm hương xào cà rốt mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • Một củ cà rốt
  • Một đoá nấm mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Một chút gừng
  • Nước sốt dầu hào và bột bắp

Cách làm:

1, Nấm mộc nhõ bỏ gốc lặt rửa sạch vẩy ráo nước.

2, Nấm hương ngâm nở rửa sạch.

3, Cà rốt bào vỏ, thái sợi dài.

4, Bắc chảo với một muỗng canh dầu ăn lên bếp phi thơm tỏi băm và gừng, cho nấm hương lên xào với chút muối, chút bột ngọt.

5, Múc nấm ra cho cà rốt lên xào với một muỗng canh dầu hào, chút bột nêm rồi cho nấm mèo cắt nhỏ vào. Sau cùng cho nấm hương đã xào vào trộn đều lên thêm chút tiêu cho thơm.

7. Nấm hương chiên

Nguyên liệu:

  • Nấm hương tươi 200 gr
  • Hạt tiêu đen
  • Bơ 1 miếng
  • Gia vị

Cách làm:

1, Nấm hương mua về rửa sạch, cắt bỏ cuống.

2, Dùng dao nhọn khắc các hình cánh hoa trên mũ nấm. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy.

3, Khi bơ sôi, cho nấm vào chiên.

4, Lật đều 2 mặt cho đến khi nấm mềm, tiết ra nước thì rắc hạt tiêu và muối đều lên nấm.

5, Nấm chín, bắc ra xếp lên đĩa nào.

8. Bò xào Nấm Hương

Nguyên liệu:

  • Nấm hương (tươi hoặc khô, dùng nấm khô ngâm nước đến khi nở mềm)
  • Hành tây
  • Ớt sừng thái sợi
  • Rau cần
  • Gia vị : tỏi, tiêu, đường, nước tương, knorr, ít bột ngọt nếu thích dùng

Cách làm:

1, Thịt bò ướp với tỏi, đường, nước tương, knor

2, Cho dầu lên chảo, dầu nóng cho thịt bò vào xào nhanh

3, Cho dầu lên chảo dầu nóng cho nấm hương, hành tây, ớt sừng vào xào chín.

4, Bước này cũng cho thêm ít gia vị để nấm xào đậm đà hơn nhưng nêm thật nhẹ tay. Sau đó cho thịt bò đã xào ở bước trên vào trộn đều tắt bếp.

9. Cải thìa xào nấm hương

Nguyên liệu:

  • 200 g cải thìa
  • 50 g nấm hương
  • Dầu hào và gia vị

Cách làm:

1, Cải thìa rửa sạch, vẩy ráo nước

2, Nấm hương ngâm nở, rửa sạch

3, Bắc chảo với một muỗng canh dầu ăn lên bếp, phi thơm tỏi băm, cho nấm lên xào với chút muối, chút bột ngọt

4, Múc nấm ra cho cải lên xào với một muỗng canh dầu hào, chút bột nêm.

5, Cho nấm vào trộn đều lên thêm chút tiêu cho thơm.

10. Nấm hương xào ớt chuông

Nguyên liệu:

  • Nấm hương tươi
  • Ớt chuông
  • Dầu cải
  • Tỏi
  • Một ít muối

Cách làm:

1, Cắt sợi nấm hương và ớt chuông

2, Sau khi chảo dầu nóng, thêm một muỗng cà phê dầu cải rồi cho tỏi vào xào thơm.

3, Cho nấm và xào cho đến khi mềm lại, cho ớt xanh vào, sau đó xào cho đến khi nấm ra nước.

4, Thêm muối, không quá nhiều, đảo đều

11. Nấm hương nhồi thịt

Nguyên liệu:

– Nguyên liệu làm nấm hương

  • 10 cây nấm hương khô
  • 200g thịt lợn xay
  • 20g tôm khô, 2 tép tỏi
  • 3 củ năng
  • Ngò thái nhỏ
  • Bột ngô
  • Muối và hạt tiêu trắng.

– Nguyên liệu ướp thịt lợn

  • 1 lòng trắng trứng
  • 1 thìa café rượu nấu ăn
  • 1 thìa café nước tương
  • 1 thìa café đường
  • 1 thìa café dầu mè
  • 1 thìa tinh bột ngô
  • Hạt tiêu trắng

Cách làm:

1, Ngâm nấm trong nước ấm để làm mềm. Cắt bỏ phần gốc.

2, Ngâm tôm khô trong nước sau đó băm thật mịn và nhỏ.

3, Băm nhỏ tỏi và củ năng. Trộn đều thịt lợn xay cùng lòng trắng trứng, rượu nấu ăn, nước tương, đường, dầu mè, bột bắp và hạt tiêu trắng. Ướp thịt với hỗn hợp này trong 20 phút. Sau đó, thêm cu năng, tỏi cùng tôm khô và ngò trộn đều. Nhét một lớp bột ngô vào lòng nấm hương. Tiếp đến là hỗn hợp nhân thịt lợn.

4, Hấp nấm hương trong nồi khoảng 10 phút để thịt được chín hoàn toàn.

12. Phù trúc om nấm

Nguyên liệu:

  • 100gr (7/8 chén) nấm hương
  • 100gr (7/8 chén) măng tươi
  • 1 gói váng đậu (hay còn gọi là phù trúc)
  • 120ml (1/2 chén) xì dầu
  • Một ít dầu vừng (dầu mè)
  • 50gr (khoảng 1/2 chén) đường
  • 120ml (1/2 chén) nước.

Cách làm:

1, Ngâm mềm nấm rồi thái nhỏ.

2, Thái măng thành những miếng nhỏ dài cỡ như nấm rồi cho vào luộc qua.

3, Ngâm mềm váng đậu. Tẩm ướp một nửa số váng đậu với dầu vừng.

4, Xếp một ít váng đậu đã tẩm ướp lên miếng váng đậu đã ngâm mềm.

5, Rải đều măng và nấm lên trên.

6, Cuộn thật chặt váng đậu lại.

7, Cuộn thêm một lớp váng đậu nữa ở ngoài cho đẹp.

8, Rắc một chút bột ngô vào đầu miếng váng đậu cho dính rồi hãy cuộn vào hết.

9, Rán vàng. Sau đó cho xì dầu, đường, nước vào và đun trong khoảng 10 phút, sao cho váng đậu ngấm đều xì dầu là được.

13. Nấm hương om trứng cút

Nguyên liệu:

  • Trứng cút 20 quả
  • Nấm hương
  • 20 quả cà chua
  • Hành lá
  • Hành củ
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính.

Cách làm:

1, Trứng cút rửa sạch luộc chín và bóc bỏ vỏ.

2, Nấm hương rửa sạch ngâm với một ít nước nóng cho nấm nở.

3, Trứng cút bóc xong cho lên chảo rán vàng. Phi thơm hành với cà chua cùng một chút dầu ăn. Cho trứng vào đảo đều. Tiếp đến cho nấm hương và nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước ngâm nấm vào om khoảng 5-7 phút.

14. Nấm hương chiên vàng

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô
  • Bột mỳ
  • Bột bắp
  • Bột nở
  • Muối

Cách làm:

1, Nấm rửa sạch, sau đó ngâm qua nước muối loãng rồi để thấm trên giấy cho khô. Nếu mua nấm có kích thước lớn thì cắt khúc vừa ăn.

2, Khuấy đều hỗn hợp bột mỳ, bột nở, muối, nước. Cho bột chiên xù ra dĩa.

3, Bắc chảo ngập dầu lên bếp ở lửa vừa.

4, Cho nấm nhúng qua hỗn hợp bột mỳ.

5, Lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt.

6, Nấm chín thì vớt ra để ráo dầu.

7, Có thể rắc thêm chút muối và hạt tiêu để thêm phần đậm đà.

15. Nấm hương nướng tiêu đỏ

Nguyên liệu:

  • 4 lạng nấm hương tươi loại to
  • Hạt tiêu đỏ
  • 1 miếng bơ
  • Một ít gia vị

Cách làm:

1, Nấm hương mua về rửa sạch, cắt bỏ cuống.

2, Dùng dao nhọn khắc các hình cánh hoa trên mũ nấm. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy.

3, Khi bơ sôi, cho nấm vào chiên.

4, Lật đều 2 mặt cho đến khi nấm mềm, tiết ra nước thì rắc hạt tiêu và muối đều lên nấm.

16. Nấm hương xào chay

Nguyên liệu:

  • Nấm hương khô
  • Đậu hủ chiên
  • Cây boa rô
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Xì dầu

Cách làm:

1, Ngâm nấm, làm sạch và vắt ráo. Boa rô rửa sạch cắt nhỏ.

2, Đậu hủ chiên làm sạch, cắt miếng nhỏ.

3, Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, cho boa rô vào phi cho vàng và thơm, rồi cho nấm hương vào. Nêm gia vị xì dầu, muối, bột ngọt vào và đảo đều. Khi nấm đã chín đều, cho đậu hủ chiên vào và đảo đều. Để 1 lúc để đậu thấm đều gia vị. Có thể rắc it tiêu tùy khẩu vị người dùng. Sau khi đã chín và thấm đều gia vị, tắt bếp và trình bày ra đĩa để thưởng thức.

17. Nấm Đông Cô Xào Cải Thìa

Nguyên liệu:

  • 250g nấm đông cô tươi (nấm hương)
  • Nửa kg cải cải thìa (cải chíp)
  • 1 mẩu gừng nhỏ thái chỉ
  • 1 thìa tỏi băm nhỏ (ko ăn tỏi thì thay bằng hành boa rô)

Cách làm:

1, Rửa sạch cải thìa rồi chẻ làm đôi , nấm đông cô rửa sạch, nấm to rửa sạch xắt làm 4,nắm nhỏ để nguyên.

2, Bắc nồi nước lên bếp đun sôi cho vào một thìa muối, tiếp đến cho cải thìa vào chần qua rồi vớt ra bát nước lạnh để rau được xanh và giòn. Tiếp tục vớt rau ra để ráo nước

3, Vẫn cái nồi nước sôi đó cho nấm đông cô vào chần qua, rồi vớt ra để ráo nước

4, Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn cùng tỏi và gừng vào phi thơm, tiếp đến cho nấm hương vào xào nhanh tay. Rồi cho rau cải vào đảo cùng. Nêm muối bột nêm và dầu hào vào đảo nhanh tay, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

18. Thịt heo xào nấm

Nguyên liệu:

  • Nấm hương khô: 25g
  • Thịt heo: 200g
  • Hành ngò
  • Tỏi
  • Dầu ăn, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu…

Cách làm:

1, Nấm hương ngâm nước ấm 30 phút, cạo rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, để ráo. Thái nấm thành miếng vừa ăn (nếu nấm nhỏ để nguyên tai). Hành ngò rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bằm nhuyễn

2, Thịt heo rửa sạch thái miếng vừa ăn

3, Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn, tỏi vào phi vàng. Cho thịt heo và nấm vào xào.

4, Nêm một ít đường, bột nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm ngon.

5, Tắt bếp cho hành lá vào. Cho món xào ra đĩa, rắc tiêu và ngò rí lên trên cùng

19. Nấm nhồi tôm tươi

Nguyên liệu:

  • Tôm thịt 350g
  • Nấm hương
  • Tỏi băm
  • Muối tiêu
  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Bột năng
  • Rượu trắng (tùy chọn)

Cách làm:

1, Nấm hương chọn cái to đều, ngâm nở, rửa thật sạch

2, Với tôm, các bạn bóc bỏ đầu và vỏ rồi sơ chế sạch sẽ, để ráo.

3, Băm nhỏ thịt tôm rồi ướp với chút muối, tiêu, tỏi băm, dầu ăn và thêm 1 chút rượu trắng để khử mùi tanh. Để 10 phút cho ngấm

4, Dùng tay nhẹ nhàng lấy chân nấm ra khỏi phần mũ nấm.

5, Nhồi tôm xay vào nấm, dùng thìa nén chắc để nhân tôm không bị rơi ra ngoài khi chiên.

6, Láng dầu ăn đều mặt chảo, úp phần nấm có tôm xuống chiên trước. Sau đó mới lật lại chiên phần mũ nấm.

7, Bạn hòa các nguyên liệu phần nước xốt với nhau (trừ bột ngô) rồi đun sôi.

8, Sau đó, hòa bột ngô với chút nước đổ vào để tạo độ sánh cho xốt,

9, Nên thêm chút muối nếu thấy nhạt.

Theo phunugiadinh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Café chủ nhật: Cõi nhớ

GD&TĐ - Nắng đầu Đông yếu ớt hai ngày qua đã phải nhường chỗ cho đợt gió mùa tràn về.