15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X

GD&TĐ - Sáng nay (27/9), tại TPHCM đã diễn ra Lễ công bố Giải Sách Hay lần thứ X, năm 2020, do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức.

Các tác phẩm đạt Giải Sách Hay  2020.
Các tác phẩm đạt Giải Sách Hay 2020.

Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, các đơn vị làm sách, doanh nhân, nhà giáo và nhất là các độc giả trẻ mê sách trên khắp cả nước.

Theo nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung (Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, thành viên Hội đồng Trao GSH), Giải Sách Hay (GSH) lần thứ X, năm 2020 đã đánh dấu cột mốc hành trình 10 năm khuyến đọc và góp phần “gạn đục khơi trong”, gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ.

Đây cũng chính là giải độc lập đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi bậc nhất hiện nay do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn.

Nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung công bố Giải Sách Hay ở hạng mục Sách Giáo dục.

Nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung công bố Giải Sách Hay ở hạng mục Sách Giáo dục.

Suốt một thập kỉ qua, GSH luôn là một sự kiện văn hóa đáng chú ý giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị, mang trong mình tinh thần khai khóng, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình. Đồng thời, qua đó GSH còn góp phần cổ xúy có việc đọc sách thật, trong tình hình sách giả ngày càng có xu hướng lấn dần sách thật. 

Ở mùa giải năm nay, GSH tiếp tục với 7 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới.

Sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, 7 Hội đồng xét giải cùng với 35 chuyên gia hàng đầu của từng hạng mục, đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 15 tựa sách xứng đáng nhất để trao tặng GSH 2020.

Tác giả Nguyễn Quốc Vương - một người làm sách và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chia sẻ về tác phẩm “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” tại lễ công bố.

Tác giả Nguyễn Quốc Vương - một người làm sách và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chia sẻ về tác phẩm “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” tại lễ công bố.

GSH ở hạng mục Sách Giáo dục được trao cho 2 tác phẩm: “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” của tác giả Nguyễn Quốc Vương do NXB Phụ nữ ấn hành; và dịch phẩm “Biện hộ cho một nền Giáo dục Khai phóng” của tác giả Fareed Zakaria do Châu Văn Thuận chuyển ngữ, do Công ty sách Thời Đại và NXB Hồng Đức ấn hành.

Ở hạng mục Sách Nghiên cứu được trao cho hai tác phẩm: “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” của tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski, do NXB Tri thức ấn hành; và tác phẩm “Sự kiến tạo xã hội về thực tại” của tác giả Peter L. Berger và Thomas Luckmann, do Trần Hữu Quang và Nhóm dịch giả thực hiện, do NXB Tri thức ấn hành.

TS Quách Thu Nguyệt công bố GSH ở hạng mục Sách Thiếu nhi.

TS Quách Thu Nguyệt công bố GSH ở hạng mục Sách Thiếu nhi.

Hạng mục Sách Thiếu nhi được trao cho 2 tác phẩm: “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” của tác giả Nguyễn Khang Thịnh, do Thái Hà Books & NXB Hà Nội ấn hành; và “Hành trình của cá Voi” của tác giả Michael Morpurgo, do Trần Thị Minh Hiếu chuyển ngữ, NXB Kim Đồng ấn hành.

Tác giả Nguyễn Khang Thịnh (HS lớp 7) chia sẻ: Trong thời gian chờ mẹ, em đã nảy sinh ra ý định viết tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.

Tác giả Nguyễn Khang Thịnh (HS lớp 7) chia sẻ: Trong thời gian chờ mẹ, em đã nảy sinh ra ý định viết tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.

Hạng mục Sách Kinh tế thuộc về 2 tác phẩm “Thần kỳ Kinh tế Tây Đức của tác giả Tôn Thất Thông, do Phương Nam Book và NXB Tri Thức ấn hành; và “Sự Giàu và Nghèo của các dân tộc” của tác giả Davis S. Landes, do Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh chuyển ngữ, Omega Plus và NXB Tri Thức ấn hành.

Hạng mục Sách Quản trị thuộc 2 tác phẩm: “Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị - kinh doanh” của tác giả Lê Hồng Nhật, do Alphabooks &  NXB Thanh Niên ấn hành; và “Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của tác giả Klaus Schwab, do Nguyễn Vân và Thành Thép chuyển ngữ, Thaihabooks & NXB Thế giới ấn hành.

Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Nhật Chiêu công bố GSH ở hạng mục Sách Văn học.

Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Nhật Chiêu công bố GSH ở hạng mục Sách Văn học.

GSH ở hạng mục Sách Văn học thuộc về 2 tác phẩm: “Từ Dụ Thái Hậu” (gồm Quyển thượng và Quyển hạ) của tác giả Trần Thùy Mai), do NXB Phụ nữ ấn hành; và “Chết chịu” của tác giả Céline, do Dương Tường chuyển ngữ, Công ty Nhã Nam & NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

TS Quách Thu Nguyệt công bố GSH ở hạng mục Sách Phát hiện mới.

TS Quách Thu Nguyệt công bố GSH ở hạng mục Sách Phát hiện mới.

GSH ở hạng mục Sách Phát hiện mới được trao cho 3 tác phẩm: “Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn” (2 tập) của tác giả Nguyễn Quốc Trị, do Công ty sách Khai Tâm & NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành; “Vũ Dạ Đàm - Tự truyện Shibusawa Eiichi” của tác giả Shibusawa Eiichi, do Nguyễn Lương Hải Khôi chuyển ngữ, Phương Nam Books & NXB Thế giới ấn hành; “Những tìm sâu Triết học” của tác giả Ludwig Wittgenstein, do Trần Đình Thắng chuyển ngữ (Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa), Domino Books & NXB Đà Nẵng ấn hành.

“Mỗi cuốn sách đoạt giải là một thông điệp được sẻ chia. Những tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại của GSH 2020 đều mang trong mình những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội đầy biến động như hiện nay” - nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ