15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X

GD&TĐ - Sáng nay (27/9), tại TPHCM đã diễn ra Lễ công bố Giải Sách Hay lần thứ X, năm 2020, do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức.
Các tác phẩm đạt Giải Sách Hay  2020.
Các tác phẩm đạt Giải Sách Hay 2020.

Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, các đơn vị làm sách, doanh nhân, nhà giáo và nhất là các độc giả trẻ mê sách trên khắp cả nước.

Theo nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung (Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, thành viên Hội đồng Trao GSH), Giải Sách Hay (GSH) lần thứ X, năm 2020 đã đánh dấu cột mốc hành trình 10 năm khuyến đọc và góp phần “gạn đục khơi trong”, gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ.

Đây cũng chính là giải độc lập đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi bậc nhất hiện nay do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 1

Nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung công bố Giải Sách Hay ở hạng mục Sách Giáo dục.

Suốt một thập kỉ qua, GSH luôn là một sự kiện văn hóa đáng chú ý giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị, mang trong mình tinh thần khai khóng, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình. Đồng thời, qua đó GSH còn góp phần cổ xúy có việc đọc sách thật, trong tình hình sách giả ngày càng có xu hướng lấn dần sách thật. 

Ở mùa giải năm nay, GSH tiếp tục với 7 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới.

Sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, 7 Hội đồng xét giải cùng với 35 chuyên gia hàng đầu của từng hạng mục, đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 15 tựa sách xứng đáng nhất để trao tặng GSH 2020.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 2

Tác giả Nguyễn Quốc Vương - một người làm sách và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chia sẻ về tác phẩm “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” tại lễ công bố.

GSH ở hạng mục Sách Giáo dục được trao cho 2 tác phẩm: “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” của tác giả Nguyễn Quốc Vương do NXB Phụ nữ ấn hành; và dịch phẩm “Biện hộ cho một nền Giáo dục Khai phóng” của tác giả Fareed Zakaria do Châu Văn Thuận chuyển ngữ, do Công ty sách Thời Đại và NXB Hồng Đức ấn hành.

Ở hạng mục Sách Nghiên cứu được trao cho hai tác phẩm: “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” của tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski, do NXB Tri thức ấn hành; và tác phẩm “Sự kiến tạo xã hội về thực tại” của tác giả Peter L. Berger và Thomas Luckmann, do Trần Hữu Quang và Nhóm dịch giả thực hiện, do NXB Tri thức ấn hành.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 3

TS Quách Thu Nguyệt công bố GSH ở hạng mục Sách Thiếu nhi.

Hạng mục Sách Thiếu nhi được trao cho 2 tác phẩm: “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” của tác giả Nguyễn Khang Thịnh, do Thái Hà Books & NXB Hà Nội ấn hành; và “Hành trình của cá Voi” của tác giả Michael Morpurgo, do Trần Thị Minh Hiếu chuyển ngữ, NXB Kim Đồng ấn hành.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 4

Tác giả Nguyễn Khang Thịnh (HS lớp 7) chia sẻ: Trong thời gian chờ mẹ, em đã nảy sinh ra ý định viết tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.

Hạng mục Sách Kinh tế thuộc về 2 tác phẩm “Thần kỳ Kinh tế Tây Đức của tác giả Tôn Thất Thông, do Phương Nam Book và NXB Tri Thức ấn hành; và “Sự Giàu và Nghèo của các dân tộc” của tác giả Davis S. Landes, do Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh chuyển ngữ, Omega Plus và NXB Tri Thức ấn hành.

Hạng mục Sách Quản trị thuộc 2 tác phẩm: “Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị - kinh doanh” của tác giả Lê Hồng Nhật, do Alphabooks &  NXB Thanh Niên ấn hành; và “Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của tác giả Klaus Schwab, do Nguyễn Vân và Thành Thép chuyển ngữ, Thaihabooks & NXB Thế giới ấn hành.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 5

Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Nhật Chiêu công bố GSH ở hạng mục Sách Văn học.

GSH ở hạng mục Sách Văn học thuộc về 2 tác phẩm: “Từ Dụ Thái Hậu” (gồm Quyển thượng và Quyển hạ) của tác giả Trần Thùy Mai), do NXB Phụ nữ ấn hành; và “Chết chịu” của tác giả Céline, do Dương Tường chuyển ngữ, Công ty Nhã Nam & NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 6

TS Quách Thu Nguyệt công bố GSH ở hạng mục Sách Phát hiện mới.

GSH ở hạng mục Sách Phát hiện mới được trao cho 3 tác phẩm: “Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn” (2 tập) của tác giả Nguyễn Quốc Trị, do Công ty sách Khai Tâm & NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành; “Vũ Dạ Đàm - Tự truyện Shibusawa Eiichi” của tác giả Shibusawa Eiichi, do Nguyễn Lương Hải Khôi chuyển ngữ, Phương Nam Books & NXB Thế giới ấn hành; “Những tìm sâu Triết học” của tác giả Ludwig Wittgenstein, do Trần Đình Thắng chuyển ngữ (Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa), Domino Books & NXB Đà Nẵng ấn hành.

“Mỗi cuốn sách đoạt giải là một thông điệp được sẻ chia. Những tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại của GSH 2020 đều mang trong mình những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội đầy biến động như hiện nay” - nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung chia sẻ.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.