15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X

GD&TĐ - Sáng nay (27/9), tại TPHCM đã diễn ra Lễ công bố Giải Sách Hay lần thứ X, năm 2020, do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách Hay và Sáng kiến OpenEdu đồng tổ chức.
Các tác phẩm đạt Giải Sách Hay  2020.
Các tác phẩm đạt Giải Sách Hay 2020.

Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, các đơn vị làm sách, doanh nhân, nhà giáo và nhất là các độc giả trẻ mê sách trên khắp cả nước.

Theo nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung (Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, thành viên Hội đồng Trao GSH), Giải Sách Hay (GSH) lần thứ X, năm 2020 đã đánh dấu cột mốc hành trình 10 năm khuyến đọc và góp phần “gạn đục khơi trong”, gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ.

Đây cũng chính là giải độc lập đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi bậc nhất hiện nay do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 1

Nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung công bố Giải Sách Hay ở hạng mục Sách Giáo dục.

Suốt một thập kỉ qua, GSH luôn là một sự kiện văn hóa đáng chú ý giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị, mang trong mình tinh thần khai khóng, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình. Đồng thời, qua đó GSH còn góp phần cổ xúy có việc đọc sách thật, trong tình hình sách giả ngày càng có xu hướng lấn dần sách thật. 

Ở mùa giải năm nay, GSH tiếp tục với 7 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới.

Sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, 7 Hội đồng xét giải cùng với 35 chuyên gia hàng đầu của từng hạng mục, đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 15 tựa sách xứng đáng nhất để trao tặng GSH 2020.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 2

Tác giả Nguyễn Quốc Vương - một người làm sách và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, chia sẻ về tác phẩm “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” tại lễ công bố.

GSH ở hạng mục Sách Giáo dục được trao cho 2 tác phẩm: “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” của tác giả Nguyễn Quốc Vương do NXB Phụ nữ ấn hành; và dịch phẩm “Biện hộ cho một nền Giáo dục Khai phóng” của tác giả Fareed Zakaria do Châu Văn Thuận chuyển ngữ, do Công ty sách Thời Đại và NXB Hồng Đức ấn hành.

Ở hạng mục Sách Nghiên cứu được trao cho hai tác phẩm: “Làng mạc ở châu thổ sông Hồng” của tác giả Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski, do NXB Tri thức ấn hành; và tác phẩm “Sự kiến tạo xã hội về thực tại” của tác giả Peter L. Berger và Thomas Luckmann, do Trần Hữu Quang và Nhóm dịch giả thực hiện, do NXB Tri thức ấn hành.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 3

TS Quách Thu Nguyệt công bố GSH ở hạng mục Sách Thiếu nhi.

Hạng mục Sách Thiếu nhi được trao cho 2 tác phẩm: “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” của tác giả Nguyễn Khang Thịnh, do Thái Hà Books & NXB Hà Nội ấn hành; và “Hành trình của cá Voi” của tác giả Michael Morpurgo, do Trần Thị Minh Hiếu chuyển ngữ, NXB Kim Đồng ấn hành.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 4

Tác giả Nguyễn Khang Thịnh (HS lớp 7) chia sẻ: Trong thời gian chờ mẹ, em đã nảy sinh ra ý định viết tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.

Hạng mục Sách Kinh tế thuộc về 2 tác phẩm “Thần kỳ Kinh tế Tây Đức của tác giả Tôn Thất Thông, do Phương Nam Book và NXB Tri Thức ấn hành; và “Sự Giàu và Nghèo của các dân tộc” của tác giả Davis S. Landes, do Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh chuyển ngữ, Omega Plus và NXB Tri Thức ấn hành.

Hạng mục Sách Quản trị thuộc 2 tác phẩm: “Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị - kinh doanh” của tác giả Lê Hồng Nhật, do Alphabooks &  NXB Thanh Niên ấn hành; và “Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của tác giả Klaus Schwab, do Nguyễn Vân và Thành Thép chuyển ngữ, Thaihabooks & NXB Thế giới ấn hành.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 5

Nhà văn, nhà nghiên cứu Phan Nhật Chiêu công bố GSH ở hạng mục Sách Văn học.

GSH ở hạng mục Sách Văn học thuộc về 2 tác phẩm: “Từ Dụ Thái Hậu” (gồm Quyển thượng và Quyển hạ) của tác giả Trần Thùy Mai), do NXB Phụ nữ ấn hành; và “Chết chịu” của tác giả Céline, do Dương Tường chuyển ngữ, Công ty Nhã Nam & NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

15 tác phẩm nhận Giải Sách Hay lần thứ X ảnh 6

TS Quách Thu Nguyệt công bố GSH ở hạng mục Sách Phát hiện mới.

GSH ở hạng mục Sách Phát hiện mới được trao cho 3 tác phẩm: “Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn” (2 tập) của tác giả Nguyễn Quốc Trị, do Công ty sách Khai Tâm & NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành; “Vũ Dạ Đàm - Tự truyện Shibusawa Eiichi” của tác giả Shibusawa Eiichi, do Nguyễn Lương Hải Khôi chuyển ngữ, Phương Nam Books & NXB Thế giới ấn hành; “Những tìm sâu Triết học” của tác giả Ludwig Wittgenstein, do Trần Đình Thắng chuyển ngữ (Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa), Domino Books & NXB Đà Nẵng ấn hành.

“Mỗi cuốn sách đoạt giải là một thông điệp được sẻ chia. Những tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại của GSH 2020 đều mang trong mình những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội đầy biến động như hiện nay” - nhà nghiên cứu giáo dục Giản Tư Trung chia sẻ.

Ảnh minh họa/INT

Nhận diện văn hóa ẩm thực Việt

GD&TĐ - Mới đây, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực đã công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”.
“Lối nhỏ vào đời” là câu chuyện nhẹ nhàng không đao to búa lớn, hứa hẹn thu hút khán giả.

Tình bạn đặc biệt trong "Lối nhỏ vào đời"

GD&TĐ - “Lối nhỏ vào đời” - sản phẩm tiếp theo của bộ đôi đạo diễn Nguyễn Đức Hiếu và Lê Đỗ Ngọc Linh, những người từng tạo tiếng vang với “11 tháng 5 ngày” - gây chú ý vì đề tài chưa được khai thác nhiều.
Pax Thiên chững chạc ở tuổi 19, chăm sóc mẹ nuôi tận tình

Pax Thiên chững chạc ở tuổi 19, chăm sóc mẹ nuôi tận tình

GD&TĐ - Mới đây một loạt hình ảnh của Pax Thiên và mẹ nuôi Angelina Jolie trên phim trường được đăng tải đã nhanh chóng gây sốt bởi những hàng động bởi những hành động ghi điểm của cậu con trai gốc Việt. Người hâm mộ cho rằng càng trưởng thành, Pax Thiên càng hiếu thảo, ngoan ngoãn.
Nhân vật lịch sử Nguyễn Hữu Chỉnh được dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam qua vở “Thế sự”.

Nỗi đau xuyên thấu trời xanh của một kẻ sĩ

GD&TĐ - Tháng 6/2018, lần đầu tiên một nhân vật lịch sử luôn gây tranh cãi bởi nhiều góc nhìn như Nguyễn Hữu Chỉnh (1741 - 1788), được dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam qua vở kịch “Thế sự” (Tác giả: Lê Chí Trung; Đạo diễn: NSND Anh Tú).
4 kiều nữ đình đám BlackPink.

4 cô gái vàng giàu nhất Kpop

GD&TĐ - BlackPink, một trong những nhóm nhạc nữ thành công của Kpop. Cả bốn thành viên của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc đều thành công trong sự nghiệp thời trang và làm đẹp khi kết hợp các thương hiệu nổi tiếng.
Anne Hathaway là một nhân tố hết sức đặc biệt của Hollywood đương đại.

Nhan sắc vượt thời gian của Anne Hathaway

GD&TĐ - Anne Hathaway là một nhân tố hết sức đặc biệt của Hollywood đương đại. Bước sang tuổi 40, Anne Hathaway vẫn giữ được khuôn diện trẻ trung cùng vóc dáng khỏe khoắn đầy quyến rũ.
Madonna.

Nghệ sĩ bị bạo hành tình dục: Phá vỡ bức tường im lặng

GD&TĐ - Không ai được bảo hiểm trước bạo hành tình dục, nhưng đến nay, xã hội vẫn đổ lỗi cho chính các nạn nhân về những gì đã xảy ra và mong họ giữ kín. Tuy nhiên, một số người vẫn quyết định phá vỡ bức tường im lặng,
Chương trình nghệ thuật trong Ngày hội văn hoá du lịch Sa Pa tại Đà Nẵng - Ảnh Tất Thành

Mang "Hương sắc Lào Cai" về với biển Đà Nẵng

GD&TĐ - Hai ngày 21-22/6, tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội Văn hóa Du lịch Sa Pa ở miền biển Đà Nẵng với nhiều chương trình, hoạt động trải nghiệm đặc sắc dành cho nhân dân Đà Nẵng và du khách tham quan.
Đội Cấm vệ binh Cung đình Huế trong Lễ đăng quang của vua Bảo Đại năm 1926. Ảnh tư liệu.

Cấm binh - Những vệ sĩ của vua

GD&TĐ - Thời xưa, bảo vệ kinh thành, bảo vệ nhà vua đều gọi là cấm binh, nhưng biên chế, tổ chức mỗi thời mỗi khác.
Quách Nham Phong từng là quân nhân (ảnh: kênh 14).

Lý lịch cực đỉnh của bạn trai mới Phạm Băng Băng

GD&TĐ - Theo Sina, mới đây, Phạm Băng Băng đã đưa bạn trai đi gặp gỡ gia đình cô. Bạn trai của nữ diễn viên được cho là một doanh nhân, anh có thân hình khá cao lớn, đeo kính cận cùng vóc dáng cân đối.