102 cuốn Sách và 91 Bản Đồ liên quan đếnTrường Sa và Hoàng Sa

102 cuốn Sách và 91 Bản Đồ liên quan đếnTrường Sa và Hoàng Sa

(GD&TĐ) - Sáng ngày 6/11, tại Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra “Đề tài sưu tầm, nghiên cứu những giá trị đặc trưng văn hóa biển đảo Khánh Hòa”, tham dự có khoảng 200 đại biểu là các nhà giáo ưu tú, tiến sĩ đầu ngành.

PGS.TS Nguyễn Tác An trình bày trước hội nghị
PGS.TS Nguyễn Tác An trình bày trước hội nghị

TS.Trần Đức Anh Sơn, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng trình bày tư liệu và bản đồ cổ phương Tây liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo TS nhóm nghiên cứu đã sưu tầm được 102 cuốn sách, xuất bản tại các nước phương Tây trong thế kỷ XVIII – XIX,trong đó có những phần liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, những tư liệu này được ấn hành bằng các ngôn ngữ: Anh (19 tư liệu), Đức ( 15 tư liệu), Pháp ( 46 tư liệu), Ý (11 tư liệu),Tây Ban Nha ( 9 tư liệu), Hà Lan ( 2 tư liệu).

Bên cạnh tư liệu còn có 91 bản đồ để đưa vào thư mục bản đồ trong Font tư liệu của chủ quyền Việt Nam  đối với huyện đảo Hoàng Sa – Thành Phố Đà Nẵng, trong đó thư mục bản đồ cổ của phương Tây liên quan đến hai quần đảo bao gồm 56 bản đồ là những bản đồ màu và đen trắng đang được lưu trữ tại các thư viện công và các sưu tập tư nhân của Châu Âu và Hoa Kỳ.

Đó là các tập bách khoa toàn thư, các công trình nghiên cứu lịch sử thế giới, địa lý thế giới của các học giả Châu Âu các tập ký hải hành của các thủy thủ, các hồi ký, ghi chép của các nhà thám hiểm, nhà hằng hải, nhà buôn có giá trị rất lớn để khẳng định hai quần đảo của nước ta. 

C.Tâm

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đọc sách tại Thư viện nhà trường.

Sẻ chia với vùng khó

GD&TĐ - Sẻ chia với vùng khó là hoạt động nhân văn thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia những năm gần đây.
Ảnh minh họa/INT

Cẩn thận không thừa!

GD&TĐ - Rất nhiều năm rồi, nhất là vào mùa Hè, tình trạng trốn nóng rồi bị chết ngạt trong xe ô tô từng xảy ra.