100 CEO tập đoàn hàng đầu thế giới hiến kế phát triển xanh cho TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Chiều 14/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi tiệc trà lắng nghe tư vấn, mời gọi đầu tư với 100 CEO từ các tập đoàn lớn.
Lãnh đạo TPHCM mở đầu buổi gặp gỡ 100 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP).
Lãnh đạo TPHCM mở đầu buổi gặp gỡ 100 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP).

Hoạt động mang tên "CEO 100 Tea Connect", nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023 (HEF), diễn ra tại Hội trường Thống Nhất.

Mở đầu chương trình, các vị khách là 100 CEO đến từ các tập đoàn áp dụng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn được thưởng trà và nghe nhạc cụ dân tộc.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, với quy mô trên 10 triệu dân, thành phố là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ lớn của cả nước.

Bên cạnh việc nỗ lực xây dựng môi trường sống tốt hơn, TPHCM đang đối diện với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ùn tắc giao thông, thiếu hụt nhân lực,…

Để ứng phó với những thách thức này, TPHCM đang tái cơ cấu kinh tế, trong đó xác định kinh tế xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng phát triển bền vững giai đoạn tới.

Các CEO tập đoàn thưởng trà. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP). ảnh 1

Các CEO tập đoàn thưởng trà. (Ảnh: Hoàng Hùng/SGGP).

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, khung chiến lược phát triển xanh đến 2030, tầm nhìn 2050 xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm chuyển đổi. Đồng thời, chiến lược này xác định tập trung vào 4 nội dung.

Thứ nhất là nguồn lực xanh gồm nhân lực trình độ cao, tài chính xanh và hợp tác quốc tế.

Thứ hai là hạ tầng xanh, gồm chuyển đổi năng lượng xanh, nước sạch và sử dụng nước tiết kiệm, tuần hoàn tài nguyên.

Thứ ba là hành vi xanh trong tiêu dùng xanh, giao thông và xây dựng xanh.

Cuối cùng, các ngành nghề lĩnh vực tiên phong chuyển đổi xanh gồm sản xuất công nghệ cao, khởi nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo, du lịch, nông nghiệp, thực phẩm xanh và xây dựng huyện Cần Giờ thành địa phương xanh.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết, trên đây là những kết quả bước đầu của việc nghiên cứu, cần hoàn thiện khung chiến lược trong thời gian sớm nhất.

Do đó, TPHCM muốn lắng nghe những hiến kế của các chuyên gia, doanh nghiệp liên quan đến chuyển đổi năng lượng xanh; giao thông xanh; xử lý rác thải, nước thải; tín chỉ carbon…

Diễn đàn Kinh tế TPHCM là sự kiện quốc tế thường niên nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước nhằm tìm ra các giải pháp mới, hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố. Năm nay, chủ đề chính của diễn đàn là hướng tới tăng trưởng xanh.