10 vật dụng cấm kỵ mẹ bầu không sử dụng khi mang thai

Son môi, kem dưỡng da, nước hoa… là những vật dụng mẹ bầu nên tránh sử dụng khi mang thai vì chúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi rất nguy hiểm.
10 vật dụng cấm kỵ mẹ bầu không sử dụng khi mang thai

1. Thuốc nhuộm tóc

Vì phụ nữ mang thai thường bị rụng tóc nên chị em sẽ cần đến một số loại thuốc nhuôm tóc. Tuy nhiên điều này làm ảnh hưởng nhất định đến việc làm biến dạng thai nhi rất nguy hiểm.

2. Kem dưỡng da

me
Các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da, … đều có hóa chất không có lợi cho mẹ và thai nhi.

Các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da, … đều có hóa chất không có lợi cho mẹ và thai nhi. Những chất này có thể thâm nhập vào cơ thể mẹ và ảnh hưởng đến thai. Do đó, bạn không nên dùng kem dưỡng da hay các loại mỹ phẩm khác trong thời gian mang thai.

3. Giày cao gót

Dù biết giày cao gót giúp bạn trông đẹp hơn, tôn dáng hơn nhưng khi mang thai thì bạn tuyệt đối nói không với phụ kiện này vì chỉ cần một chút sơ sẩy do giày cao gót mang lại như sẩy chân, gãy gót giày,…sẽ mang lại hậu quả khôn lường như thai bị tổn thương, sẩy thai thậm chí tử vong cho cả mẹ bầu và bé nữa đấy!

4. Sơn móng tay, móng chân

Nếu nước làm móng tay và chân không đảm bảo có thể gây nhiễm trùng da cho bạn. Do đó hầu như các bác sĩ đều khuyên chị em bầu không nên mạo hiểm việc này vì sự an toàn của thai nhi.

5. Nước hoa quá nặng mùi

Phụ nữ có xu hướng sử dụng nước hoa nhiều hơn nam giới mà trong nước hoa lại chứa thành phần phthalates có khả năng sản xuất ra chất độc. Nước hoa cũng có thể ngăn chặn những kích thích tố tự nhiên, có hại cho thai nhi nếu bạn sử dụng thường xuyên và ở mức độ nhiều.

6. Son môi

me
Chúng ta thường có thói quen "ăn son" vô thức, mà son thì hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Son môi được làm từ các thành phần như chất béo, sáp, sắc tố và nước hoa hình thành, nó chứa hàm lượng mỡ lông cừu tương đối lớn. Mỡ lông cừu có thể hấp thụ các kim loại nặng từ không khí gây nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời, nó có thể hấp thụ các loại vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe bà bầu.

Đặc biệt, chúng ta thường có thói quen "ăn son" vô thức, mà son thì hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

7. Dầu gió

Trong dầu gió có chứa các thành phần như long não, tinh dầu bạc hà... Những chất này có thể được hấp thụ qua da, thông qua nhau thai thâm nhập vào cơ thể thai nhi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của bé. Nhiều nghiên cứu cho rằng, long não có thể dẫn đến dị hình thai nhi, thậm chí chết lưu.

8. Thuốc lá

Chất nicotine từ khói thuốc sẽ gây co thắt mạch máu, làm giảm lưu lượng máu và dinh dưỡng trong nhau thai. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Turku ở Phần Lan phát hiện ra rằng những bé tiếp xúc với thuốc lá trước khi sinh có nguy cơ phát triển các vấn đề tâm thần cao hơn trẻ nhỏ và trẻ ở tuổi trưởng thành vì sự tiếp xúc với nicotine trước khi sinh sẽ gây trở ngại cho sự phát triển của các tế bào não của thai nhi, một yếu tố rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức bình thường.

9. Rượu

Rượu có thể được truyền qua nhau thai và đầu độc bé yêu của bạn. Nếu mẹ bầu uống rượu trong khi mang thai sẽ khiến cho bé có chỉ số IQ thấp, khả năng tập trung kém, kỹ năng nhận thức kém, trí nhớ kém, khó tập trung, chú ý, hành vi bốc đồng, kém suy luận, và khuyết tật chức năng vận động. 

Uống nhiều rượu trong thời gian mang cũng có thể dẫn đến những bất thường cho thai nhi, chẳng hạn như đầu của bé bị nhỏ đi với bộ não kém phát triển, và hệ thống thần kinh trung ương bị tổn hại vĩnh viễn.

10. Thuốc trừ sâu

Ngày nay dường như với bất cứ một loại thực phẩm nào, đặc biệt là trái cây và rau quả, chúng ta đều lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong đó. Việc đó sẽ lại càng khiến mẹ bầu đau đầu vì nếu tiếp xúc với thuốc trừ sâu, bé sẽ kém thông minh đi rất nhiều. 

Vì vậy, những người đang chuẩn bị làm mẹ nên ngâm rửa thật kỹ các loại trái cây, hoa quả, hoặc cân nhắc việc mua sản phẩm hữu cơ để tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu từ thức ăn.

Theo phunutoday
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.