10 nguy cơ sức khỏe do cơ thể mất nước

Cơ thể mất nước nhất là vào mùa hè có thể gây ra nhiều ảnh hưởng với sức khỏe. Dưới dây là một số nguy cơ sức khỏe do mất nước:
10 nguy cơ sức khỏe do cơ thể mất nước

1. Chuột rút

Chuột rút không chỉ phổ biến ở vận động viên, những người chạy maraton, những người tập luyện nhiều. Nếu bạn ít hoạt động và uống không đủ nước, bạn cũng có thể bị chuột rút. Co co xảy ra khi các dây thần kinh kết nối với cơ không được cung cấp đủ nước và natri xung quanh. Điều này gây ra sự quá mẫn và co cơ không tự nguyện.

2. Trầm cảm

Não bộ có thể là cơ quan chính cần nhiều nước hơn các cơ quan khác của cơ thể. Não bộ cũng chứa 20% lượng máu tuần hoàn trong cơ thể. Và các tế bào não bộ được tạo thành từ 85% nước. Thiếu nước trong các tế bào não có thể làm giảm trực tiếp sự bổ sung năng lượng cho não, dẫn tới mệt mỏi, hôn mê và trầm cảm.

3. Táo bón

Thực phẩm bạn ăn sẽ được “xử lý” trong ruột non, nơi phần không cần thiết của thực phẩm được chuyển thành chất thải và bài tiết ra khỏi cơ thể. Nếu bạn không uống nhiều nước, các tế bào ruột bắt đầu lấy nước từ chất thải thực phẩm trong ruột. Kết quả là, phân sẽ trở nên cứng và gây khó đại tiện.

4. Huyết áp cao

Huyết áp cao phổ biến ở những người thường bị mất nước. Khi các tế bào cơ thể bị thiếu nước, não sẽ báo hiệu cho tuyến yên bài tiết ra chất vasopressin, một chất gây nghẽn mạch máu ở những bộ phận bị mất nước. Do co thắt mạch máu nên huyết áp tăng lên.

5. Sỏi thận

Mất nước có thể khiến nước tiểu trở nên cô đặc. Các khoáng chất từ nước tiểu được tích tụ và gây ra sự hình thành tinh thể, được tích tụ trong thận gây sỏi thận.

6. Tăng ure máu

Khi bạn uống đủ nước, thận sẽ dễ dàng lọc các chất thải và làm loãng nước tiểu. Nếu không bổ sung nước thích hợp thận khó loại bỏ chất thải. Kết quả là chất thải không được bài tiết qua nước tiểu bị mắc kẹt và lưu thông khắp cơ thể. Những chất thải này có thể di chuyển tới các khớp, mạch máu, mô và các cơ quan, bạn có thể bị phù và các triệu chứng của ure máu do quá tải các chất độc hại.

10 nguy co suc khoe do co the mat nuoc - Anh 1

7. Hình thành sỏi mật

Sỏi mật là cơ quan nhỏ nằm dưới gan. Thiếu nước có thể gây ra sự co thắt của các ống mật trong gan, ảnh hưởng tới sự tích tụ và tập trung của mật, dẫn tới hình thành sỏi.

8. Bệnh thận

Khi cơ thể không đủ nước, hệ thống giữ nước được kích hoạt. Hệ thống này khiến thận ức chế hình thành nước tiểu và gây co mao mạch ở các khu vực như não và tim. Tăng huyết áp và giữ nước tiểu trong thận dẫn tới suy thận.

9. Các vấn đề về khớp

Ít nước khiến bề mặt sụn chạm vào nhau và khiến ho các tế bào bị mòn và yếu dần theo thơi gian. Vì các tế có thể được thay thế, ở những người khỏe mạnh sụn thường được tạo ra để thay thế các tế bào bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu thiếu nước, các chất dinh dưỡng để phục hồi và hình thành các tế bào mới sẽ không được vận chuyển hiệu quả. Do đó, mất nước làm tăng nguy cơ chậm phục hồi, kết quả là gây ra các vấn đề về khớp.

10. Tử vong

Nước chiếm 60% tổng trọng lượng cơ thể. Mọi hoạt động của cơ thể đều cần nước. Do vậy mất nước nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Theo SK&ĐS/THS
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.