Xử vụ 9 người chết sau chạy thận: Quay lại phần xét hỏi vì xuất hiện thêm chứng cứ mới

GD&TĐ - Sáng 29/5 phiên xử vụ 9 người chết sau sự cố chạy thận ở Hòa Bình bước sang ngày xét xử thứ 11. Ngay từ đầu phiên xử, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh bất ngờ tuyên bố quay lại xét hỏi để làm rõ một số chứng cứ mới được cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và nhóm luật sư cung cấp liên quan đến vụ án.
Xử vụ 9 người chết sau chạy thận: Quay lại phần xét hỏi vì xuất hiện thêm chứng cứ mới

Trước đó, trong phiên xử ngày thứ 10, luật sư Ngô Thị Thu Hằng nộp cho HĐXX vi bằng do ông Hoàng Công Tình, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình cung cấp.

Đoạn ghi âm có nội dung về cuộc gọi điện giữa ông Hoàng Công Tình và ông Đinh Tiến Công, Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực. Trong điện thoại, ông Công thừa nhận với ông Tình về việc ghi thêm vào sổ giao ban năm 2015 với nội dung phân công bác sỹ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Ông Hoàng Công Tình trả lời HĐXX về nguồn gốc vi bằng nói trên rằng, trên đường từ trại giam đón bác sỹ Lương về sau 13 ngày tạm giam, bác sỹ Lương hỏi ông Tình về nguồn gốc cuốn sổ mà điều tra viên cho Lương xem qua ảnh chụp trên điện thoại. Sau đó, ông Tình đã gọi điện hỏi ông Đinh Tiến Công, ghi âm lại cuộc gọi và được ông Công thừa nhận đã được bổ sung sau sự cố.

Theo ông Tình chia sẻ: “Sau này, Cáo trạng nêu bác sỹ Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo nên tôi nghĩ cuộc ghi âm đó có thể chứng minh việc bác sỹ Lương không được giao nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo và là chứng cứ để HĐXX xem xét, chính vì thế tôi đã lập vi bằng đó qua văn phòng Thừa phát lại”.

Ông Tình cũng cho biết, trước đó không biết việc ghi bổ sung này mà chỉ đến ngày 12/7/2017, khi sang làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) mới được cho xem quyển sổ giao ban đó.

Có mặt tại phiên tòa sáng nay, ông Đinh Tiến Công tiếp tục khẳng định việc ghi thêm này có sự thống nhất của lãnh đạo Khoa, và được lãnh đạo Khoa ký sau khi hoàn thiện.

Ông Công vẫn khẳng định chắc chắn không nhận được Quyết định nào phân công nhiệm vụ bác sỹ Lương. Còn về nội dung cuộc ghi âm nói trên, ông Công cho biết không nhớ về cuộc gọi đó vì thời gian diễn ra đã gần 1 năm..

Trước đó, trong suốt những phiên xử vừa qua, nội dung được xét hỏi nhiều nhất là có liên quan đến cuốn sổ ghi lại biên bản họp cuối năm của khoa Hồi sức tích cực (HSTC) có nhiều điểm chưa rõ ràng. Đây được xem là chứng cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương.

Đáng chú ý, cuối giờ chiều 21/5, phiên tòa bắt đầu nóng lên khi điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực Đinh Tiến Công đột ngột thay đổi lời khai. Ông Công là người phụ trách ghi biên bản 2 cuộc họp cuối năm 2015 và 2016 của khoa Hồi sức tích cực, trong đó có nội dung phân công nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương.

Cuốn sổ được xem là một trong những chứng cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của BS Lương. Khi HĐXX vừa gọi lên bục khai báo, ông Công đã thừa nhận có những lời khai chưa chính xác những ngày qua và cho biết, nội dung công nhiệm vụ cụ thể trong cuốn sổ họp giao ban được ghi thêm sau sự cố chạy thận.

Khi nghe thông tin này, nhiều người dân xem xét xử đồng loạt vỗ tay và cho rằng “như thế thì bác sĩ Lương vô tội rồi”.

Ông Công khai rằng sở dĩ viết thêm nội dung này vì được chỉ đạo của lãnh đạo khoa là BS Khiếu và phó khoa Hoàng Công Tình với mục đích hoàn thiện thủ tục hành chính, quy trình chuyên môn, ngoài ra không có mục đích gì khác.

Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.