Xu hướng chơi đâu Tết này?

Quan niệm Tết của người Việt có cả “ăn” lẫn “chơi”. Các cụ ngày trước, chơi xuân là đi đình chùa, xem tuồng xem hát. Ngày nay sinh thêm cái món du lịch. 
Lên Sapa ngắm đào Tết.
Lên Sapa ngắm đào Tết.

Còn một tháng nữa mới đến Tết Ất Mùi song người ta đã đặt tour du xuân rầm rầm cho đợt nghỉ kéo dài tới chín ngày.

Trốn khách, trốn rượu

“Khách Bắc thì còn đang tầm tầm, khoảng 60% so với tổng lượng năm ngoái. Nhưng khách Nam thì book (đăng ký, đặt chỗ) gần kín rồi” - Chị Thu Quỳnh bên Cty Du lịch Việt nói. Điểm đến thì đủ hết. Khách Bắc vào Nam, khách Nam ra Bắc hoặc gặp nhau ở miền Trung.

“Điểm đến trong nước phổ biến dịp Tết âm lịch ngoài các tuyến biển miền Trung sẽ có thêm một số điểm du lịch tâm linh, lễ hội đầu xuân như Ninh Bình, Lạng Sơn, Quảng Bình (Vũng Chùa), Quảng Trị, Huế. Và các tuyến khám phá sông nước miệt vườn phương Nam như Cần Thơ – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng, Cần Thơ – Châu Đốc – Rừng tràm Trà Sư – Hà Tiên” - Ông Trần Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cty Vietravel Hà Nội, nói.

Các tour Tết trong nước thường khởi hành tầm mồng 2, mồng 3, thậm chí muộn hơn. “Vì tới lúc đó, các dịch vụ vui chơi giải trí mới mở rộng cửa. Khách cũng chọn thời điểm đấy mà đi mới vui” - Ông Hoàng Thế Hậu, Giám đốc Cty Du lịch quốc tế Đại Việt, nói. 

Theo ông Hậu, đặt tour dịp Tết thường là khách truyền thống của công ty. Nghĩa là năm nào họ cũng đi thành quen, chỉ khác năm nay đi chỗ này, năm sau đi chỗ khác.

Nói chung nghỉ Tết dài ngày, không đi cũng phí. Vài năm trở lại đây, nhiều gia đình đã thành cái lệ: ba mươi cúng, mồng một lễ chùa thăm thân, mồng hai hành lý lên đường.

Như anh Lê Bách, người kinh doanh văn phòng phẩm, thì đi là để trốn khách trốn rượu. Anh Bách phân trần, đã làm việc quần quật cả năm rồi, có mỗi dịp dành cho vợ con cũng không được nghỉ ngơi. Quan hệ làm ăn nhiều, khách đến nhà đương nhiên phải mang rượu ra. “Nên tớ khóa cửa chơi xa cho nó lành. Khỏi mất lòng ai” - Anh nói.

Và xuất ngoại trốn tết

Đi trong nước, vài ngày cũng thành tour. Nhưng ra nước ngoài thì khác. Chí ít cũng non tuần lễ mới tận hưởng cảm giác thoải mái của việc du ngoạn.

“Các dịp lễ Tết dài ngày đều có sự tăng trưởng mạnh về lượt khách, trung bình dao động từ 30- 40%. Thị trường Tết âm lịch năm nay dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tương tự, khi mà người dân có tới 9 ngày nghỉ lễ. 

Dự đoán sẽ không có tình trạng đặt cọc và chốt tour sát ngày do người dân đã nắm được lịch nghỉ Tết âm lịch sớm, nhiều du khách đã hỏi thông tin tour và đăng ký tour từ cả trước Tết dương lịch” - Ông Trần Tuấn Anh nói.

“Tour đi Mỹ, 11 ngày, khởi hành vào 26 Tết”, đại diện Cty Du lịch Hoàn Mỹ (TPHCM) đưa ra ví dụ về vụ xuất ngoại “trốn” Tết. Một tour kiểu này chi phí ngót nghét trăm triệu đồng một người. Còn nếu đi ngắn hơn nhưng ở khách sạn năm sao thì bảy chục triệu đồng.

“Chúng tôi dựa vào lượng khách năm ngoái để tính toán cho năm nay rồi đặt trước khách sạn từ giữa năm nên giá không bị đội bao nhiêu” - Đại diện Công ty Hoàn Mỹ nói. Nhờ cách làm này mà đã có hơn 50 lượt khách đặt đi Mỹ ăn Tết thăm thân, tăng 20% so với năm ngoái.

Một nguyên nhân giúp công ty du lịch này “làm ăn tấn tới” là nhờ hai nước Mỹ - Cuba đang xúc tiến bình thường hóa quan hệ. Cuba là một điểm đến mới, thu hút nhiều người có tiền ưa khám phá. Họ sang Cuba vãn cảnh, trải nghiệm rồi có thể tách đoàn qua Mỹ. Một hành trình như thế kéo dài tới nửa tháng, giá cao ngất ngưởng mà đã được đăng ký gần kín.

Phía Vietravel cũng đeo đuổi các tuyến cao cấp nhưng thiết kế ngắn ngày hơn, giá cũng vừa túi tiền hơn. Một tuần đi vòng Rome – Venice – Milan hay Paris – Fontainebleau, Mỹ - Bờ Tây với mức bốn năm chục triệu. 

Nếu không đủ thời gian và tiền bạc để “chơi sang” như thế thì có thể thăm thú châu Á với các tour tiết kiệm Bangkok – Pattaya, Hongkong – Chu Hải – Macau. “Du lịch nước ngoài nhiều khả năng đánh dấu sự sôi động trở lại của tuyến Thái Lan, Trung Quốc sau một thời gian trầm lắng” - Ông Tuấn Anh dự đoán.

Du lịch tâm linh đang được nhiều người lựa chọn. Giờ đây không chỉ chùa Hương, Yên Tử, Bái Đính, Đền Đô…, người ta còn lễ đầu năm tận Myanmar, Ấn Độ… hay chiêm bái xá lợi Phật ở Thái Lan. 

Cty Viettimetravel đầu tư khá kỹ cho những tour này, kéo dài từ Tết đến hết Giêng. Năm ngoái được dăm bảy đoàn, năm nay cũng đã có vài đoàn đặt.

Năm nay, giá cả dịch vụ du lịch tương đương năm ngoái, đắt hơn ngày thường một ít. Các công ty du lịch ước đoán, nhu cầu du lịch Tết tăng hơn năm ngoái. Đồng nghĩa với việc có thêm người “mải chơi” trốn khách, trốn rượu và trốn cả Tết.

Theo tienphong.vn