Xe tải né trạm thu phí, băm nát đường nông thôn

Hàng chục xe chở đất quá tải né trạm thu phí băm nát đường giao thông nông thôn (GTNT) khiến cho người dân ở xã Điện Thắng Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) rất bức xúc.
Xe tải né trạm thu phí, băm nát đường nông thôn

Theo phản ánh của người dân xã Điện Thắng Trung, một tuần nay, hàng chục xe chở đất sét của dự án cải tạo đồng ruộng ở thôn An Tự (xã Điện Thắng Nam) “né trạm” thu phí đường bộ (đoạn Km 943+975 Quốc lộ 1A tại xã Điện Thắng Bắc đã “băm nát” đường giao thông liên thôn của xã.

Quang Nam: Xe tai ne tram thu phi, bam nat duong nong thon - Anh 1

Tuyến đường liên thôn (từ thôn An Tự, xã Điện Thắng Nam chạy qua Thôn Thanh Quýt 1 và nối đường ĐH 33m, xã Điện Thắng Trung) bị xe chở đất quá tải “băm nát” khiến cho nhân dân ở đây vô cùng bức xúc. Ảnh: ĐH

Có mặt tại tuyến đường này vào ngày 12.4, theo quan sát của phóng viên, đoạn đường nối dài hơn 1km từ kênh thủy lợi (thôn An Tự, xã Điện Thắng Nam) qua nghĩa trang thôn Thanh Quýt 1 (xã Điện Thắng Trung) nối đường 33m (Đường từ QL1 A đi lên xã Điện Hòa) bị băm nát, nhiều điểm bê tông bị vở nát, những ổ voi, ổ gà lớn nhỏ dọc cả tuyến đường…

Ông Nguyễn Hữu Đào (trú thôn Thanh Quýt 1) bức xúc: “Con đường này là do Nhà nước và nhân dân cùng làm, thế nhưng thời gian trước Tết, xe chở đất sét lớn nhỏ cửa dự án cải tạo đồng ruộng ở bên cánh đồng An Tự (xã Điện Thắng Nam) cứ chạy vô tư trên tuyến đường này.

Đặc biệt, trong mấy ngày gần đây, ngày nào cũng có trên 100 lượt xe chở đất né trạm thu phí, nối đuôi nhau chạy trên đường làng, khiến bụi bặm mù mịt, người đi đường và nhân dân sống hai bên đường rất bất an…”.

Quang Nam: Xe tai ne tram thu phi, bam nat duong nong thon - Anh 3

Quang Nam: Xe tai ne tram thu phi, bam nat duong nong thon - Anh 4

Con đường liên thôn này được đầu tư từ nguôn vốn nhà nước, nhân dân đóng góp hàng tỷ đồng bây giờ có nhiều chổ nham nhở, bê tông nát vụn, ổ vui, ổ gà rất nhiều. Ảnh: ĐH

Theo quan sát của PV Dân Việt, từ đầu đường 33m (Điện Thắng Trung đi xã Điện Hòa) chính quyền địa phương đã gắn biển báo cấm các loại xe tải trên 3,5 tấn lưu thông trên đường này.

Thế nhưng, chỉ trong vòng vài chục phút, có hàng chục xe tải chở đất sét (có ký hiệu HN của một hộ cá nhân trên địa bàn) quá tải ngang nhiên đi lại vô tư trên đường mà không hề có sự an thiệp của chính quyền địa phương.

Quang Nam: Xe tai ne tram thu phi, bam nat duong nong thon - Anh 5

Quang Nam: Xe tai ne tram thu phi, bam nat duong nong thon - Anh 6

Hàng ngày có hàng trăm lượt xe chở đất quá tải đi trên con đường khiến bụi bay mù mịt, nhân dân sống trong thôn Thanh Quýt 1, thôn An Tự rất bức xúc. Ảnh: ĐH

Theo ông Nguyễn Hữu Thông – Phó chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung, tuyến đường này được đầu tư từ năm 2011 - 2012, nguồn kính phí do ngân sách và một số nhà hảo tâm, nhân dân đóng góp xây dựng, với tổng kinh hàng tỷ đồng. Chiều rộng đường được thiết kế 3m, tải trọng dưới 3,5 tấn và chiều dài toàn tuyến hơn 1km...

Quang Nam: Xe tai ne tram thu phi, bam nat duong nong thon - Anh 7

Nông dân rất lo lắng và sợ mất mùa bởi xe chạy nối đuôi nhau khiến bụi đất mù trời và bám vào những diện tích lúa đang làm hạt của bà con nông dân tại cánh đồng An Tự. Ảnh: ĐH

Quang Nam: Xe tai ne tram thu phi, bam nat duong nong thon - Anh 8

Một số diện tích lúa của bà nhân dân thôn An Tự bị vùi lấp do xe chở đất chạy ngang qua. Ảnh:ĐH

Khi khi trạm thu phí Điện Thắng Bắc đưa và sử dụng, tuyến đường này trở thành “đường tránh” trạm thu phí của cánh lái xe con, xe tải nhẹ. Việc các phương tiện né trạm thu phí đi trên tuyến đường đã gây bức xúc cho người dân địa phương, mất an toàn giao thông.

Trước tình hình đó, chính quyền đã chỉ đạo các ngành chức năng đã dựng barie, cắm biển cấm để không cho các phương tiện qua lại. Tuy nhiên, qua một thời gian barie cũng bị tháo dỡ, xe cộ cứ đi lại bình thường như trước.

Quang Nam: Xe tai ne tram thu phi, bam nat duong nong thon - Anh 9

Mặt dù chính quyền địa phương đã gắn biển cấm xe có tải trọn trên 3,5 tấn, nhưng xe chở đất quá tải cứ vô tư chạy. Ảnh: ĐH

“Xã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xe chở đất thường xuyên chạy trên tuyến đường này khiến bụi bay mịt mù, một số nơi bị ổ voi, ổ gà…

Do đó, trước tết Nguyên đán vừa rồi, chính quyền địa phương đã tổ chức họp và chỉ đạo cho thôn ra thông báo ngăn chặn không cho xe chạy trên tuyến đường này nữa, nếu có xe chạy thì yêu cầu dừng phương tiện, ghi biển số xe báo lên chính quyền xử lý.

Việc xe chở đất chạy mấy ngày nay mà anh phản ánh (phóng viên phản ánh) thì tôi chưa nắm… Tôi sẽ báo cáo chủ tịch xã để chỉ đạo anh em xuống hiện trường xử lý ngay…” - Ông Thông nói.

Theo Dân Việt
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.