Xác ướp kỳ lạ có lưỡi vàng 2.000 năm tuổi

GD&TĐ - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác ướp có lưỡi vàng 2.000 năm tuổi ở Ai Cập.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật tại địa điểm Taposiris Magna của Ai Cập cổ đại, phía tây Alexandria. 16 ngôi mộ được tìm thấy được chạm khắc trên đá, một trong số đó có xác ướp với chiếc lưỡi làm bằng vàng.

Xác ướp có chiếc lưỡi vàng được bảo quản trong tình trạng tốt, hộp sọ và hầu hết cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn. Vật thể bằng vàng sáng lấp lánh bên trong miệng bộ xương.

Nhóm nghiên cứu suy đoán rằng sau khi lưỡi của một người bị cắt bỏ trong quá trình ướp xác, nó đã được thay thế bằng vật thể dát vàng để người quá cố có thể nói chuyện với Osiris ở thế giới bên kia.

Hơn nữa, các ngôi mộ chôn cất, có niên đại khoảng 2.000 năm, phổ biến vào thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, chứa hài cốt bên trong núi hoặc đá tự nhiên.

Bên trong các ngôi mộ có một số xác ướp, và mặc dù hài cốt đã xuống cấp nhưng những chiếc mặt nạ tang lễ vẫn còn nguyên vẹn - cho phép nhóm nghiên cứu xem xét từng người sẽ có ngoại hình trông như thế nào.

Cuộc khai quật đã khiến nhóm nghiên cứu của Đại học Santo Domingo, làm việc tại địa điểm này trong gần một thập kỷ, phát hiện ra một số đồng xu lớn hơn bên trong ngôi đền Taposiris Magna có khắc khuôn mặt của Nữ hoàng Cleopatra VII, điều này cho thấy bà cai trị khi những cá nhân này được chôn cất trong những ngôi mộ bằng đá của họ.

Ngoài ra, các mảnh tượng và khuôn viên ngôi đền cho thấy rằng Vua Ptolemy IV đã xây dựng ngôi đền tuyệt vời này. Ptolemy IV cai trị Ai Cập từ năm 221 đến năm 204 trước Công nguyên. Người ta tin rằng Vương triều Ptolemaic đã suy tàn vì lối sống xa hoa của ông.

Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.